Lý Sơn ngập trong rác vì lò đốt rác hoạt động kém

Nhà máy xử lý rác ở huyện Đảo Lý Sơn được vận hành cách đây một tháng, tuy vậy nó đang đứng trước nguy cơ mất trắng số vốn đầu tư lên đến 30 tỷ đồng và có thể bị bỏ hoang.

lo dot rac thai ran

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa vào vận hành nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí đầu tư trên 30 tỉ đồng vào cuối tháng 6 năm 2015. Đây là giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt ở huyện đảo Lý Sơn. Dự án này đã được ấp ủ và lên kế hoạch hơn 2 năm nay, và mãi đến giữa năm nay mới đi vào hoạt động trong sự mong mỏi và chờ đợi của người dân nơi đây.

Thế nhưng, thực tế đang cho thấy hệ thống này khó lòng tồn tại lâu dài do nhiều vấn đề phát sinh gây hậu quả nghiêm trọng, điển hình là ở khâu xử lý và vận hành lò đốt.

Theo thiết kế, nhà máy có công suất xử lý khoảng 15 tấn rác thải/ngày nhưng thực tế chỉ xử lý tối đa 1,5 tấn. Trong khi đó, trung bình mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt ở Lý Sơn tới gần 20 tấn. Nhiều thiết bị, máy móc dù mới đưa vào sử dụng nhưng đã hư hỏng, không thể hoạt động.

Tại khu vực lò đốt và phân loại rác, công nhân cặm cụi làm việc với các thiết bị thô sơ, thậm chí dùng cả tay để phân loại rác rồi đưa vào lò đốt. Do nhà máy không đủ khả năng xử lý hết lượng rác thải trên đảo nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Hàng trăm tấn rác thải đổ tràn ngập trong khu vực nhà máy, khiến nhà máy có nguy cơ biến thành một bãi rác khổng lồ.

Lò đốt rác thải rắn không cần sử dụng nhiên liệu

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections