Cùng đọc sách- THÉP ĐÃ TÔI THẾ ĐẤY

Nó không phải là cuốn sách hay nhất mà tôi từng đọc nhưng là cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất. Thép đã tôi thế đấy đến với tôi là một sự động viên khích lệ tinh thần quý giá, giúp tôi có thêm quyết tâm để thực hiện ước mơ.

Cuốn sách này không nói về việc tôi luyện thép trong nhà máy sản xuất mà nói về những thanh niên Xô Viết như Pa-ven, Giác-ky, Va-li-a, Xéc-gây… một lớp thanh niên lao động, vừa lớn lên đã gặp ngay cách mạng, ý thức giai cấp và tuổi trẻ bừng lên trong bão táp của phong trào, là cái nóng hàng ngàn độ của lò thép Đảng Cộng Sản đã giúp cho nhân dân Xô Viết có được những chiến sĩ trung thành và tận tụy cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nội dung cuốn sách kể về cuộc đời của Pa-ven Ca-rơ-sa-ghin từ khi còn là một cậu học trò nghèo, sinh ra trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh, những người dân lao động bị kìm kẹp, bóc lột. Bởi vậy nên cậu sớm tin theo và ủng hộ cách mạng. Năm 12 tuổi sau khi bị đuổi học vì một trò nghịch ngợm Pa-ven bắt đầu làm việc cho một hàng cơm ở ga tàu. Sau khi ngủ quên để nước chảy tràn trên sàn nhà cậu nghỉ việc và chuyển sang làm ở nhà máy điện. Cũng như bao thanh niên Xô Viết khác Pa-ven mê đàn gió và có một mối tình đẹp với Tô-nhi-a.

Tuy nhiên người con gái thuộc tầng lớp tư sản này sẵn sàng yêu một anh công nhân nhưng không thể yêu một người cộng sản. Sau khi giải cứu cho một chiến sĩ cách mạng, và may mắn thoát khỏi ngục tù, cuộc đời Pa-ven bước sang một trang mới, từ đây cậu cùng với bạn mình Xéc-gây, Giác-ki, Va-li-a, Ri-ta… cống hiến tuổi trẻ và cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng.

Trải qua những trận chiến ác liệt với kẻ thù, những lần đương đầu với điều kiện thời tiết lạnh giá khắc nghiệt Pa-ven bị mù và bị bại liệt nhưng trong khi hoàn cảnh khó khăn đó mong muốn trở lại hàng ngũ của anh lại càng mãnh liệt. Trải qua những ngày tháng gian khổ Pa-ven đã viết thành công tiểu thuyết “Ra đời trong bão táp”. Việc tiểu thuyết được ban tuyên huấn Đảng ủy cho phép in, đối với Pa-ven “Mong ước thế là thành! Anh đã giựt tung được cái vòng đai thép. Với vũ khí mới, anh đã giành lại được vị trí của mình trong đội ngũ và trong cuộc sống.

Cuốn sách Thép đã tôi thế đấy được viết trong hoàn cảnh tác giả Nhi-ca-lai A-Xtơ-rốp-xki bị bệnh tật tàn phá phần lớn cơ thể. Nhưng với mong muốn được phục vụ tổ quốc, Đảng Cộng Sản, thanh niên Xô Viết và nhân dân, tác giả đã vượt qua bệnh tật để viết nên cuốn tiểu thuyết này.

Thép đã tôi thế đấy ghi lại một quá trình tôi luyện thép gian nan, khó khăn nhưng đầy kiên trì. Trong lò lửa cách mạng những thanh thép được tôi luyện trở nên rắn chắc và bền bỉ. Pa-ven chính là một thanh thép như vậy, quá trình gian khổ đã làm trưởng thành một chiến sĩ cách mạng có đủ nghị lực, quyết tâm đương đầu với mọi khó khăn, thử thách.

Pa-ven từ khi là một cậu bé đã ý thức được nhiệm vụ bảo vệ đất nước, rồi khi ánh sáng của Đảng Cộng Sản chiếu rọi khắp nơi cậu đã tin tưởng và đi theo cách mạng. Không ham mê quyền lực, tiền tài danh vọng, gác bỏ những hạnh phúc và lợi ích nhỏ của bản thân, Pa-ven quyết tâm thực hiện lí tưởng giải phóng dân tộc.

Thép đã tôi thế đấy giúp tôi biết yêu biết ghét một cách chính xác và sâu mạnh, khơi lên trong trái tim và lí trí tôi những tình cảm lớn, những quan niệm về tình yêu trong sáng. Nó là một kho báu kinh nghiệm về công tác cách mạng, đã làm cách mạng thì phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích của cá nhân “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng’’.

Bởi vậy “Đã có một thời được coi là cuốn sách gối đầu giường của bao thế hệ thanh niên Việt Nam’’. Nếu ai từng đọc Thép đã tôi thế đấy thì hẳn trong tâm trí, trong suy nghĩ sẽ nảy nở lòng ham sống, và quyết tâm sống tốt hơn, như tôi khi đọc đến trang cuối cùng, tôi không còn nghĩ đến nỗi khổ mà mình gặp phải, mà chỉ mong muốn khắc phục nó.

Hello, Xin chào,...
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections