Tùng Dương: 'Sơn Tùng - thái độ phản cảm, ca từ tiêu cực'

Đây là chia sẻ của ca sĩ Tùng Dương sau khi nghe tiết mục với những ca từ bị cho là ngông cuồng của Sơn Tùng M-TP trong đêm chung kết Giọng hát Việt 2015.

Việc tuyên ngôn của một cá nhân giữa đám đông là điều sẽ diễn ra hết sức bình thường nếu chúng ta biết thế hiện đúng mực cái tôi của mình. Điều đó rất quan trọng khi nó thể hiện nhân cách, phông văn hoá. Tôi cho rằng cách tuyên ngôn đặt mình cao hơn người khác là sự kiêu ngạo sai lầm. Nhưng tôi sợ rằng tất cả những yếu tố đó lại là chiến lược của 1 ê-kíp để gây dư luận. Một thứ mốt cũng là một căn bệnh khó chữa của showbiz.

Ở đây, sự việc đáng nói hơn khi Tùng là một ca sĩ. Tôi không nghĩ Sơn Tùng lại chỉ cho khán giả thấy hình ảnh mình quá nông như vậy. Một chân dung mà mọi người có thể đọc được một cách dễ đoán như thế.

Một buổi sáng, tôi gặp cặp vợ chồng người hàng xóm và cháu nhỏ con của anh chị trong thang máy. Chúng tôi chào hỏi nhau và mẹ cháu bé bảo: “Con chào chú Tùng Dương đi. Chú Tùng Dương là một ca sĩ nổi tiếng đấy.” Cháu bé trả lời: “Con không biết chú Tùng Dương, con chỉ biết chú… Sơn Tùng thôi!” Tôi và người hàng xóm đều bật cười.

Câu chuyện kể ra để thấy rằng Sơn Tùng là một ca sĩ đang có sức ảnh hưởng rất lớn với giới trẻ. Nhưng chính vì thế, Tùng phải ý thức được rằng mình mang một trọng trách rất lớn với các fan của mình. Cậu ấy phải hướng tới một hình ảnh tích cực chứ không phải tiêu cực. Khi người nghệ sĩ có sức ảnh hưởng, anh ta phải biết mình cần tạo ảnh hưởng gì vì tạo ảnh hưởng sai, anh sẽ là người có lỗi với khán giả và cộng đồng.

Tiếc rằng những ca từ gây hấn và trịch thượng mà cậu ấy hát cho thấy Sơn Tùng chưa ý thức được tầm quan trọng sứ mệnh của mình với công chúng.

Không khó nhận ra sự ảnh hưởng của Tùng với những chất liệu văn hoá đường phố của phương Tây trong sản phẩm âm nhạc của cậu ấy. Ảnh hưởng không sao và có thể nói trực diện vào mặt trái cuộc sống nhưng không phải theo cách đề cao mình so với người khác.

Quan điểm của tôi là không được phép để cái tôi của mình đặt trên cái tôi của người khác một cách ngạo nghễ như thế. Bởi điều đó chứng tỏ người ca sĩ chưa gạn lọc được cho mình những cái hay, cái tinh của âm nhạc nước ngoài. Mà lại là một sự sao chép tinh thần tiêu cực.

Hãy nói về chữ "ngông" - từ mà tôi thấy có những người đang sử dụng để lý giải cho hành động và thông điệp của ca sĩ trẻ này.

Có rất nhiều người đang hiểu chưa đúng về chữ ngông, sự ngông. Không phải cứ khoe khoang những thứ vật chất, tạo những scandal hay tuyên ngôn ầm ĩ không coi ai ra gì là ngông đâu. Theo tôi, đó chỉ là sự thích chơi nổi mà thôi. Hay có ngông thì cũng chỉ là cái cái ngông nông nổi.

Còn cái ngông thực sự của người nghệ sĩ là như thế nào? Bỏ qua những mưu cầu bình thường về vật chất thì điều quan trọng nhất là người nghệ sĩ thể hiện tính ngông cuồng trong tư duy sáng tạo nghệ thuật. Cần phải có sáng tạo thì nghệ thuật mới phát triển. Nhưng không vì thế chúng ta bất chấp để làm méo mó nghệ thuật. Nghệ thuật là không giới hạn nhưng đạo đức làm nghệ thuật cũng cần có giới hạn. Bởi vì đó mới là thiên chức và cái mà người nghệ sĩ cống hiến cho đời.

Có một cách hiểu khác về sự ngông là những thói hư tật xấu của người nghệ sĩ hay chúng ta thường gọi là “lắm tài nhiều tật”. Hãy nói về những trường hợp như Whitney Houston, Michael Jackson hay Amy Winehouse… Cuộc đời họ thực sự là bi kịch và lối sống của họ không hề đáng cổ suý. Nhưng họ vẫn được coi là những huyền thoại. Vì sao? Vì những gì họ cống hiến cho nghệ thuật, những gì họ để lại sau khi ra đi là vô giá và thành quả nghệ thuật của họ đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Người trẻ giống nhau ở đam mê và khát khao. Nhưng khác nhau là có bộ óc để quán chiếu tất cả mọi mặt đời sống xung quanh ta. Tôi biết những người trẻ như Sa Huỳnh, cũng là một nghệ sĩ ở độ tuổi của Sơn Tùng. Nhưng cô ấy có cái nhìn về cuộc sống thật đẹp và sâu sắc với những sản phẩm âm nhạc có chiều sâu và cá tính riêng.

Tôi vẫn hy vọng những ca từ như thế của Sơn Tùng chỉ là bản năng của cậu ấy. Có lúc cậu ấy thích thể hiện sự bồng bột đó thì tôi mong cậu ấy hiểu rằng đó là sự bồng bột của tuổi trẻ không mang lại nhiều giá trị tích cực.

Còn trẻ chúng ta chưa thể có ngay một vóc dáng lớn. Qua năm tháng chúng ta mới trưởng thành. Nhưng để thực sự có một tầm vóc trong nghệ thuật vẫn phải là sự công nhận của đồng nghiệp, nhà chuyên môn và công chúng, chứ không phải chúng ta tự vỗ ngực mình lớn. Các bạn trẻ đừng dung dưỡng cho mình những giá trị sai lệch và buông thả. Hãy sống với khát vọng, hoài bão của mình và giữ cho mình hình ảnh sạch. Đó là cách để trở thành một nghệ sĩ lớn.

Tất nhiên, hãy cho người trẻ thêm thời gian để thể hiện bản ngã sâu hơn nữa. Con người khát khao, yêu nghề hay buông tuồng, câu trả lời nằm ở chính họ.

Cards you may also be interested in
SM Entertainment audition(thử giọng) online & email
VerSD
34
6
25
TẠI SAO SƠN TÙNG DÙ TAI TIẾNG VẪN CÓ LƯỢNG FAN HÙNG HẬU?
thydau
8
2
6
BTS đại diện Hàn Quốc trong hạng mục Best Worldwide Act của 2015 MTV Europe Music Awards
jaychoucool
8
3
0
hiểu Big Bang từ A-z
miuloti
12
3
7
SM Và câu hỏi khi thi audition(Thử giọng) qua email
VerSD
53
7
78
Bất ngờ trước ngoại hình của thành viên lớn tuổi nhất trong các nhóm nhạc nữ Kpop
Anhie
12
4
0
7 idol Kpop có vẻ đẹp ngọt ngào như trái cây
QuynhNana
6
2
0
GIF
7 sao nữ Hàn đẹp 'bền vững' dù tăng hay giảm cân
QuynhNana
6
2
0
5 gương mặt được cho là xứng đáng với danh hiệu "nam thần, nữ thần Kpop thế hệ mới"
Anhie
6
4
0
Các thông tin cần biết về các công ty giải trí ở Hàn Quốc
VerSD
27
10
7
BTS về Việt Nam
mejugncd
25
3
26
Các nhóm nhạc của YG có gì khác biệt? Bí quyết thành công của YG là ở đâu?
thaotrang
14
5
4
❤❤Kết Quả và Trao Giải❤❤Sự kiện "Viết Về Sao, Có Thẻ Cao"🌺🌹🌸
miminanasusu
10
3
62
Có phải Sơn Tùng M-TP không thừa nhận giới tính thật
hoangminh0412
10
1
4
yunas.last song https://youtu.be/6-c5zOSHgFA
SimoneSanders
6
1
0
Những yếu tố làm nên thành công của ‘Game of Thrones’
TUCAM
42
2
0
Câu hỏi làm trainee của SM Entertainment (pt.2)
VerSD
26
3
5
Năm thứ 10 của SNSD, hình mẫu tiêu biểu cho các nhóm nhạc nữ
shunsoshi
35
7
7
Hani trên sân khấu sexy bao nhiêu, ngoài đời kín và mộc bấy nhiêu
NgocThao
12
2
0
32 nhóm nhạc KPOP này sẽ ra sao nếu chỉ được giữ lại 4 thành viên? (Kỳ 2)
QuynhNana
5
1
0
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections