ĐỘT NHẬP CỐNG NGẦM 150 TUỔI DƯỚI LÒNG SÀI GÒN

Hệ thống cống ngầm ngay dưới lòng trung tâm Sài Gòn được thực dân Pháp xây dựng trong những năm 1870. Đường cống có chiều dài gần 100km cống vòm giống hệt dưới trung tâm thủ đô Paris, và chằng chịt đường ống thoát nước to nhỏ khác nhau với chiều dài hơn 900km. Hiện đã 150 năm tuổi, cống đã quá già so với những người còn sống trên đất nước này.

Đột nhập cống ngầm 150 tuổi dưới lòng Sài Gòn

Trong tổng số 932 km cống cũ của TP HCM có gần 100 km cống vòm được người Pháp xây dựng; tập trung tại quận 1, 3, 5 và 6.

Ở khu vực trung tâm thành phố, dưới lòng đường Pasteur, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Phó Đức Chính, Lê Công Kiều... cống vòm có tiết diện trung bình 0,8x1,6 m.

Hiện, quận 1 và 5 là nơi có nhiều cống vòm thoát nước nhất. Chúng được xây giống như hệ thống cống vòm ở thủ đô Paris, Pháp.

Tuyến cống vòm dưới đường Đồng Khởi có tuổi thọ khoảng 150 năm. Đây cũng là cống lâu năm nhất Sài Gòn.

Theo những cán bộ phụ trách lĩnh vực thoát nước, gạch xây cống vòm ở trung tâm Sài Gòn là loại gạch thẻ (không có lỗ), rất chắc chắn.

Gạch này được cho là sản xuất ở Việt Nam, còn xi măng được đưa từ Pháp sang.

Cống có thời gian sử dụng lên tới hơn 100 năm. Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM, hầu hết các tuyến cống vòm được người Pháp xây dựng hiện đã hư hỏng, không còn chức năng thoát nước, lòng cống xuất hiện nhiều vết nứt gây nguy cơ gây sụp mặt đường rất cao.

Nhiều chỗ nước thải bị rò rỉ. Tình trạng xuống cấp trầm trọng của hệ thống cống này được cho là nguyên nhân gây ra một số vụ sụp lún mặt đường trên địa bàn TP HCM. Do đó, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM đề nghị có phương án bít, hủy các tuyến cống vòm cũ. Tuy nhiên để làm được điều này, cần huy động kinh phí rất lớn, đầu tiên nên ưu tiên cho các nơi bị hư hại nhiều nhất để tránh biến cố.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn tuyến đường Đồng Khởi, Sở GTVT TP HCM đã dùng biện pháp phân luồng, hạn chế xe tải nặng lưu thông qua đoạn đường này.

Thời gian qua, để tránh sụp mặt đường Đồng Khởi, Trung tâm Chống ngập đã duy tu, sửa chữa những vị trí bị hư hỏng cục bộ trên tuyến cống vòm. Để đảm bảo an toàn lâu dài, cơ quan này sẽ thực hiện dự án thay thế, công trình sẽ khởi công vào tháng 2/2016.

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe về Trung Tâm này thì cũng không phải là điều gì quá lạ. Hầu hết các tổ chức, trung tâm của nước ta mọc lên và sụp xuống mà không hề có một thông cáo bào chí nào cả. Các chuyên đề được làm rất qua loa và hình thức.

Trong chương trình ngày 19-01-2013, ông Hồ Long Phi - Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu thuộc Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết: "Cộng đồng nên hiểu rõ là mực nước nó sẽ càng ngày càng cao, cứ tăng dầm qua từng năm, cho nên người dân phải tìm cách để giảm thiểu thiệt hại cho chính mình, bởi vì nếu nói sửa chửa để hoàn toàn không còn ngập nữa, thì chắc chắn là không thể"

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections