CẢM XÚC NGÀY VỀ THĂM TRƯỜNG CŨ

Hôm nay về thăm lại trường cấp ba ngày xưa nhân dịp khóa 1991-1994 của mình tổ chức họp mặt kỷ niệm 20 năm ngày tốt nghiệp cấp ba. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, 20 năm thoáng qua như giấc mộng, tóc mình cũng đã bắt đầu có sợi bạc, các dấu hiệu lão hóa cũng đã đến ào ạt rồi:):):) Ôi, nơi đó là tuổi thần tiên của mình với cả một trời kỹ niệm mà có lẽ suốt đời mình sẽ không bao giờ quên. Này là thầy cô, này là bạn bè, cũng thân thiết như 20 năm trước vậy, tất cả đều cố gắng thu xếp thời gian về lại chốn xưa để ôn lại kỷ niệm của một thời tuổi ngọc. 20 năm trôi qua, bạn bè phần lớn phiêu bạt tứ xứ, có người vẫn ở lại quê xưa, có người đang ở xa nửa vòng trái đất, và cũng có đôi ba người đã về với đất mẹ.

Mình vẫn nhớ buổi đầu tiên gặp mặt các bạn là buổi lao động dọn vệ sinh sân trường vào cuối tháng 8 năm 1991 ở bên trường cấp ba cũ. Ngày đó, học sinh vào lớp 10 B của mình đến từ nhiều trường cấp 2, và những học sinh vùng sâu vùng xa như mình rất nhút nhát trước mấy bạn học ở thị trấn. Nhưng chỉ sau một hai buổi là tự nhiên mọi người trở nên thân thiết không phân biệt chủng tộc không phân biệt màu da:):):) Có lẽ ngày đó mọi người đều ngây thơ vô tư không tính toán so đo gì cả nên dễ dàng thân thiết với nhau. Sau đó vài ngày là một tuần học quân sự, đeo vòng lá ngụy trang, đeo lựu đạn gỗ, đeo súng gỗ, lăn lê bò toài, thỉnh thoảng còn bị phạt phải chạy quanh sân trường mấy vòng nữa:):):)

Học trò cấp ba ngày đó thật hiền so với thời bây giờ. Chẳng có chuyện nữ sinh lột áo đánh nhau hay clip XXX mà thỉnh thoảng báo chí đưa tin. Đầu óc mọi người còn ngây thơ trong trắng nên trong trường có một cặp đôi nào là tự nhiên nổi tiếng liền:):):) Lớp mình cũng khá ngoan hiền chứ không nghịch nhiều, chỉ thỉnh thoảng vào các buổi đầu giờ, thấy bóng dáng cô Quản sinh xuất hiện là đang hát “bốn phương trời ta về đây chung vui…” thì chuyển sang “nhà em có hoa vàng trước ngỏ…” hoặc “vùng ngoại ô tôi có căn nhà tranh…”. Có lần tập thể dục giữa giờ, cả lớp đóng cửa cố thủ trong lớp chứ không ra sân. Khi bị điều tra thì nhất định không khai ra bạn nào là chủ mưu. Có lẽ cô Quản sinh cũng biết là ai, nhưng cô cũng giả vờ không biết cho đời nó vui:):):)

Cũng nhân dịp này, 35 suất học bổng đã được trao tận tay 35 em học sinh nghèo hiếu học, tuy số tiền không nhiều nhưng đó cũng là tấm lòng của những người đi trước, và mình cũng hy vọng là các khóa tiếp theo cứ hàng năm kỹ niệm 20 năm ra trường là tặng thêm nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo của trường:):):) Nhìn các em lên nhận học bổng mà trong lòng mình dâng lên nhiều cảm xúc khó tả. Lên trao học bổng cho các em, mình cười thật tươi mà sao mắt cứ rưng rưng, vì các em cũng chính là hình ảnh của mình hơn 20 năm trước. Nói về phương diện học bổng thì có lẽ mình là một trong những người được nhận nhiều học bổng nhất, trừ học kỳ 1 năm nhất ở Bách Khoa là không có, còn lại thì nhờ đủ loại học bổng trên đời mà bây giờ mình mới có được niềm vui nho nhỏ là mỗi học kỳ 2 lần thông báo kết quả thi Hóa hữu cơ trên facebook:):):)

Bạn bè cùng khóa của mình rất nhiều người giỏi, biết cách làm ăn, nên phần lớn cũng một vợ hai con ba lầu bốn bánh như ai. Gặp lại nhau, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời khó khăn vất vả ngày xưa, những khó khăn mà các bạn trẻ bây giờ sẽ không bao giờ tưởng tượng được :):):) Bạn cứ khen mình giỏi, mình chỉ cười cười mình được vậy là do mình phải học gần chết chứ không phải do mình giỏi. Mà thật ra mỗi người một số phận thôi, nếu vừa học giỏi vừa kiếm tiền giỏi thì thiên hạ lấy gì mà sống:):):) Tạo hóa vốn rất công bằng, chẳng cho ai tất cả mà chẳng lấy của ai tất cả bao giờ :):):) Mình rất vui là sau bao nhiêu năm dâu bể, bạn bè tụi mình vẫn giữ được tính tình nhân hậu như ngày xưa vậy, nhân hậu nhưng không phải là hiền để vẫn có thể sống được đến giờ này:):):)

Vui mấy rồi cũng tàn, rồi cũng phải đến lúc chia tay nhau để trở về cuộc sống riêng của mỗi người. Ai cũng bị cuốn theo công việc, bạn bè dù thân thiết cách mấy cũng chẳng có thời gian gặp nhau nhiều như hơn 20 năm trước, có khi ở chung một thành phố mà như cách xa vạn dặm, cả năm chẳng gặp mặt được lấy một lần. Thôi thì dù đi bất cứ nơi đâu hay làm bất cứ công việc gì mình cũng thành tâm cầu mong cho tất cả các bạn luôn được hai chữ bình an …

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections