Trung thu vòng quanh thế giới

Ngày 15/8 âm lịch hàng năm là ngày mà người dân ở một số quốc gia châu Á nô nức chào đón tết Trung thu. Vì phong tục tập quán của các nước không giống nhau nên Tết Trung thu ở mỗi nước lại mang một màu sắc riêng.

Vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm, người dân ở một số quốc gia châu Á lại nô nức chào đón tết Trung thu. Tuy cùng ăn mừng một dịp lễ, nhưng vì phong tục tập quán của các nước không giống nhau, thế nên Tết Trung thu ở mỗi nước lại mang một màu sắc riêng.

Trung Quốc

Tết Trung thu là một trong những dịp lễ quan trọng của người Hoa. Ở mỗi vùng trên đất nước này lại có những phong tục đón tết Trung thu khác nhau, thế nhưng đa số đều giữ nguyên phong tục thưởng trà ngắm trăng, treo đèn lồng đỏ hay thả đèn hoa đăng đã tồn tại từ lâu đời.

Truyền thống đón tết Trung thu ở đất nước đông dân nhất thế giới này đã được phổ biến rộng rãi đến nhiều nước khác nhờ những Hoa kiều và người gốc Hoa, tuy nhiên khi đến mỗi một vùng đất khác, tết Trung thu lại có những nét biến tấu nhất định.

Singapore

Ở đất nước mà đa số người dân đều là người gốc Hoa như Singapore, đương nhiên Trung thu cũng được coi là một ngày lễ lớn. Ngày Rằm tháng 8 hàng năm được coi là cơ hội tốt để người dân gắn kết tình cảm và bày tỏ lòng biết ơn trời đất vì những cơ hội tốt mà mình may mắn có được. Vào ngày này, những người họ hàng, bạn bè thân thích, đối tác làm ăn... đều sẽ tặng cho nhau những phần quà để bày tỏ lòng thành và thay cho lời chúc phúc của mình.

Vào dịp Trung thu, khắp mọi ngõ ngách ở Singapore đều được trang hoàng bởi những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu, những khu trung tâm đông người qua lại đều trở nên vô cùng lộng lẫy. Lượng khách du lịch ghé thăm đảo quốc này vào những dịp lễ hội thường tăng cao hơn rất nhiều so với bình thường, và tết Trung thu cũng không phải là ngoại lệ.

Malaysia

Trong dịp tết Trung thu, người gốc Hoa và Hoa kiều ở Malaysia vẫn luôn duy trì phong tục ngắm trăng Rằm, ăn bánh Trung thu và treo đèn lồng đỏ. Ở các cửa hàng, siêu thị lớn tại nhiều thành phố trên khắp đất nước này thậm chí còn có những gian hàng chuyên bán bánh Trung thu truyền thống của người Hoa.

Trong tháng 8 âm lịch, trên các kênh báo chí, truyền hình ở Malaysia ngập tràn quảng cáo bánh Trung thu, tạo nên bầu không khí vô cùng sôi nổi và ngập tràn niềm vui. Ngoài múa lân, múa rồng ra, người Hoa ở thủ đô Kuala Lumpur còn tổ chức lễ diễu hành với những chiếc "xe hoa" chở "Hằng Nga" hay "7 cô tiên" cực kỳ lộng lẫy.

Philippines

Tết Trung thu là một dịp lễ lớn của người Hoa kiều ở Philppines, kéo dài trong vòng 2 ngày. Rất nhiều các cửa hàng ở đây đều treo đèn lồng đỏ và băng-rôn ở khắp mọi nơi. Người dân sẽ mua bánh Trung thu được một số người gốc Hoa sản xuất thủ công, hoặc những chiếc bánh được nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài múa lân, rước đèn hay những chiếc "xe hoa" diễu hành giống như ở Malaysia, tại Philippines còn có thêm đoàn diễu hành các trang phục truyền thống của người Hoa.

Nhật Bản

Ngày 15/8 âm lịch hàng năm ở Nhật Bản còn được gọi là "Đêm Rằm" hoặc "Minh Nguyệt Trung thu". Trong ngày này, người dân Nhật Bản cũng có phong tục ngắm trăng giống như ở Việt Nam, thế nhưng, thay vì ăn bánh Trung thu, họ lại cùng nhâm nhi món bánh gạo nếp đặc trưng của đất nước mình. Hơn 1000 năm trước, khi phong tục này mới được người Trung Quốc mang đến Nhật, người dân ở đây có thói quen vừa tổ chức dạ tiệc vừa ngắm trăng, hình thành những buổi "Dạ tiệc thưởng trăng".

Vì dịp Trung thu đúng vào mùa thu hoạch các loại cây trồng ở Nhật, thế nên người dân đã kết hợp tổ chức rất nhiều hoạt động ăn mừng nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với tự nhiên. Tuy rằng cách tính ngày theo lịch âm đã bị vô hiệu sau cuộc Cách mạng Minh Trị (hay còn được biết đến với cái tên Minh Trị Duy Tân), nhưng ở rất nhiều vùng trên đất Nhật, người dân vẫn duy trì phong tục ngắm trăng vào ngày Rằm tháng 8, thậm chí tại nhiều ngôi miếu và điện thờ còn tổ chức những lễ hội ngắm trăng với quy mô lớn.

Hàn Quốc

Tết Trung thu là một trong hai ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Đây là dịp người dân Hàn đi tảo mộ và thờ cúng tổ tiên bằng những loại hoa quả và ngũ cốc mới thu hoạch được. Theo phong tục, người dân sẽ về nhà đoàn tụ với gia đình và tặng quà cho những người thân.

Dịp tết Trung thu của người Hàn kéo dài 5 ngày. Đa số những người xa xứ đều cố gắng trở về nhà cùng ăn cơm với gia đình, tụ tập với bạn bè, tham gia những nghi thức truyền thống tại nhà và ăn loại bánh xốp truyền thống rất nhiều màu sắc đẹp mắt. Hầu hết các công ty, cửa hàng đều ngừng hoạt động trong kỳ nghỉ này, thế nên tết Trung thu ở Hàn Quốc thậm chí còn được người phương Tây gọi là "Korean Thanksgiving Day" (Lễ Tạ ơn của người Hàn).

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections