Sài Gòn: Hoảng hồn kiến ba khoang lại ồ ạt "tấn công"

Những ngày gần đây, nhiều người tại TP.HCM liên tục bị kiến ba khoang tấn công và gây ra các vết thương trên cơ thể, khiến cuộc sống của họ đảo lộn hoàn toàn.

Các sinh viên đang ở tại Kí túc xá ĐH Quốc gia (KTX ĐHQG) TP.HCM những ngày này rất hoang mang và lo sợ mình sẽ là “nạn nhân” tiếp theo bị kiến ba khoang đốt. Theo các bạn sinh viên, hơn hai tuần nay kiến ba khoang bất ngờ xuất hiện tại kí túc xá và tấn công nhiều người khiến cuộc sống ở đây bị đảo lộn hoàn toàn.

Nhiều bạn cho biết, mặt trời vừa lặn là các phòng đều đóng kín mít và bên trong cũng chẳng ai dám mở đèn vì sợ kiến ba khoang “ghé thăm”. Một sinh viên cho biết: “Trời mới vừa tối là kiến ba khoang xuất hiện dày đặc nên tụi mình cửa phải đóng kín, đèn không dám mở. Đã có nhiều bạn bị kiến ba khoang cắn và gây ra vết thương ở mặt nên phải xin nghỉ học để điều trị, mình rất sợ nên đang cân nhắc xin ra ngoài ở trọ”.

Bạn N. H. T. P - sinh viên trường ĐH KHXH & NV TP.HCM bị kiến ba khoang tấn công và gây ra vết thương khá nặng ở tay. Chính vì vậy, mỗi lần bôi thuốc, chàng sinh viên năm 3 này rất đau đớn. Bạn cùng phòng với P. cũng có 2 người bị loại côn trùng cực độc này tấn công nên giờ không ai dám mở cửa vào buổi tối.

Theo các bạn sinh viên, hiện tượng kiến ba khoang tấn công là do môi trường xung quanh có nhiều bãi cỏ, đây là nơi lí tưởng để loài này sinh sống. Chính vì thế, buổi tối khi thấy ánh đèn từ các phòng, chúng thường bay vào và tấn công sinh viên.

Không chỉ xuất hiện tại kí túc xá của sinh viên, kiến ba khoang còn có mặt dày đặc tại một số căn hộ cao cấp ở trung tâm thành phố. Người dân đang sinh sống tại một căn hộ ở quận 7 phản ánh, nhiều ngày qua họ rất khổ sở vì bị kiến ba khoang đốt.

“Không biết chúng ở đâu bò vào nhà và đốt vào mặt tôi. Chỉ một thời gian ngắn là vết thương sưng tấy lên nên giờ không dám ra đường. Lúc này, rất hoang mang và sợ chúng tấn công mấy đứa nhỏ nên khi lấy quần áo, mùng mền cho con sử dụng tôi coi rất kỹ có kiến ba khoang không mới dám đưa cho chúng”, một người phụ nữ cho biết.

Theo các chuyên gia, kiến 3 khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes, thân mình thon, dài 0,9 - 1,2 cm. Loài này thường xuất hiện vào mùa mưa khi độ ẩm cao. Chúng thường sống trong ruộng lúa, ăn rầy nâu và rất thích ánh sáng đèn.

Trên cơ thể của kiến ba khoang chứa chất độc Pederin (C24H43O9N), có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ. Do chỉ tiếp xúc với một lượng nhỏ và ở ngoài da nên người bị chúng tấn công không nguy tính mạng như nọc rắn.

Người bị kiến ba khoang tấn công có vết thương giống như bị tạt axit. Vị trí hay gặp nhất là vùng cổ, mặt, cánh tay, cẳng tay, cẳng chân…

Tùy vào vị trí tiếp xúc mà người bệnh có thể bị một hay nhiều tổn thương. Người bị chúng tấn công thường đau rát ê ẩm và nổi những ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, lở loét nông trên da.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, để phòng tránh tốt nhất không bị kiến ba khoang tấn công là đừng nên ở những nơi có đèn quá sáng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, ngủ nằm màn, trồng những cây có tác dụng đuổi côn trùng như sả, dạ hương quanh nhà.

Khi thấy kiến bò trên da, mọi người đừng nên đập giết để hạn chế chất độc lan rộng. Biện pháp tốt nhất là thổi nhẹ để chúng rơi xuống đất, sau đó dùng đồ bảo hộ găng tay, giấy… để loại trừ loài côn trùng này.

Còn chẳng may nếu bị kiến ba khoang tấn công, mọi người nên rửa sạch vết thương bằng nước lạnh hoặc nước muối loãng. Không rửa bằng xà phòng vì sẽ làm tăng kích ứng. Tuyệt đối không được gãi hay chà xát mạnh vào vùng da tổn thương, nếu thấy da bị phồng rộp, bỏng, rát, bạn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections