Nghi vấn chập điện gây cháy chung cư Xa La

Ban quản lý khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng sự cố ở bốt điện dưới tầng hầm tòa CT4A khiến lửa nhanh chóng lan theo đường dây điện, hộp kỹ thuật lên các tầng phía trên.

Sáng 12/10, lực lượng chức năng bắt đầu khám nghiệm hiện trường vụ cháy ở tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La. Chưa có kết luận về nguyên nhân hỏa hoạn, đại tá Tô Mạnh Thắng, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, bốt điện ở khu vực tầng hầm đang được cho là nơi ngọn lửa bùng phát.

Trong khi đó, Ban quản lý khu đô thị Xa La cho rằng nguyên nhân ban đầu là do chập điện dưới tầng hầm tòa CT4A, lửa nhanh chóng lan theo đường dây điện, hộp kỹ thuật, gây thiệt hại cho các tầng phía trên. Qua kiểm tra, hộp kỹ thuật từ tầng hầm đến tầng 9 bị hư hỏng nặng, buộc phải thay thế.

Cũng theo vị này, ngọn lửa sau đó lan rộng và thiêu rụi nhiều xe máy. Lực lượng bảo vệ đã cố gắng dùng bình mini để dập, nhưng lửa càng lúc càng lớn và kèm theo tiếng nổ nên không thể khống chế.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, để đánh giá mức độ ảnh hưởng của hỏa hoạn tới kết cấu tòa nhà còn tuỳ thuộc vào cường độ cháy, loại vật liệu cháy. Nếu cháy gas, xăng, xe máy ngọn lửa sẽ bốc rất lớn nhưng tắt rất nhanh, không âm ỉ như các loại vật liệu vải vóc nên sức ảnh hưởng không lớn. Ngoài ra tầng hầm xây dựng bằng kết cấu bê tông cốt thép cũng sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn vì còn có 3 cm bê tông bảo vệ ở bên ngoài.

Tuy nhiên, ông Liêm cho rằng, dù ít hay nhiều, hỏa hoạn đã ảnh hưởng đến kết cấu chung của toà nhà, ở mức độ nặng hay nhẹ cần phải đến trực tiếp và có chuyên gia thẩm định, đánh giá mới có kết quả cụ thể.

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó cục trưởng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, thông tin thêm cơ quan chức năng đang kiểm tra hiện trường và công tác phòng cháy chữa cháy của tòa nhà. Toàn bộ hồ sơ đã được giao cho Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Đông kiểm tra lại công tác xây dựng hồ sơ thiết kế, nghiệm thu và đưa vào sử dụng tòa nhà trên đã đảm bảo hay chưa.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections