Vụ cháy chung cư Xa La: Những người lính trẻ quả cảm

Nghe tiếng gõ cửa, một cậu bé lao ra mở, kêu to "Được cứu rồi!". Trên sân thượng, nhiều người già ôm lấy Tùng khóc, nói lời cảm ơn.

Rạng sáng 12/10, cả trăm cảnh sát PCCC Hà Nội và lực lượng bộ đội vẫn được yêu cầu tỏa đi các căn hộ trong 3 tòa nhà CT4A, CT4B, CT4C - Khu đô thị Xa La (Hà Đông) gõ cửa, rà soát, tìm kiếm những người có khả năng vẫn còn mắc kẹt bên trong.

"Nhiều hộ dân sợ hãi đóng chặt cửa nhà, dùng khăn bịt kín các khe hở để ngăn khói xâm nhập. Thấy em gõ cửa, họ lao ra cầu cứu" - hạ sĩ Cảnh sát PCCC kể.

Khi công tác chữa cháy đi vào giai đoạn cuối, cũng là lúc những người lính cứu nạn cứu hộ tiếp cận hiện trường đầu tiên, được lệnh điểm danh quân số, thu dọn đồ nghề. Họ nằm, ngồi thành tốp phía sau 3 khối nhà, ai nấy đều hít thở khó nhọc.

Chốc chốc, trong tốp chiến sĩ lại có người ho khan cả tràng, dịch đen trào ra từ họng, giọng lạc đi vì nhiễm khói.

Phút nghỉ ngơi cũng là lúc những câu chuyện cứu nạn được chia sẻ. Trong số lính cứu hỏa làm nhiệm vụ cứu nạn tại nhà CT4B, hạ sĩ Trương Duy Tùng được chỉ huy đơn vị ghi nhận là một trong những cảnh sát cứu được nhiều người nhất.

Chiến sĩ mới hơn một năm làm việc trong lực cứu nạn cứu hộ, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 7 (đóng ở huyện Thanh Trì) kể, đơn vị được điều động, chi viện khá sớm do gần hiện trường.

"Tôi được lệnh cùng tiểu đội trưởng đeo mặt nạ phòng độc, xách theo bình thở oxy khẩn cấp theo thang bộ lên cứu người mắc kẹt" - Tùng kể.

Một cán bộ Sở Phòng cháy chữa cháy chia sẻ, hỏa hoạn xảy ra vào giờ nhiều người đang ăn cơm tối nên mật độ dân cư tập trung đông. Mọi người chủ quan không thoát nhanh xuống sảnh nên bị mắc kẹt.

Khói trên các tầng cao dày đặc, khiến ánh đèn pin từ chiếc mũ bảo hộ không giúp quan sát được xa. Để hạn chế khói, Tùng buộc phải dùng dụng cụ đập vỡ nhiều ô kính nhằm thoát khí độc, tạo thuận lợi cho việc di chuyển.

Đại tá Tô Mạnh Thắng - Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) chia sẻ, do đám cháy bắt nguồn từ tầng hầm, các vật liệu cháy là ôtô, xe máy nên việc khống chế rất phức tạp

"Khói tập trung một lượng rất lớn ở tầng hầm, chúng tôi phải huy động gần như toàn bộ lực lượng, phương tiện khu vực lân cận ứng cứu", đại tá Thắng cho hay.

Theo vị Trưởng phòng này, thiệt hại chưa thể thống kê nhưng tập trung ở tầng hầm 1 (tòa nhà có 2 tầng hầm).

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections