Thế hệ thứ 5 nhăm nhe lật đổ tiền bối, thống trị Kpop

Liệu thế hệ thần tượng kế tiếp của Kpop có đủ sức thống trị ngành công nghiệp âm nhạc như các thế hệ trước?

Như nhiều người đã biết, sự lan tỏa của Hallyu được gọi là “làn sóng” và các nhóm nhạc Kpop được phân chia thành những “thế hệ”. Trong hệ thống này, việc đánh giá làn sóng Hallyu phụ thuộc vào các công ty và các nhà nghiên cứu, còn việc đánh giá những thế hệ của Kpop lại đơn giản và tự nhiên hơn.

Công chúng được quyền nhận xét sự thay đổi của Kpop và quyết định xem đâu là bước ngoặt đánh dấu một thế hệ mới.

H.O.T

Thế hệ đầu tiên bắt đầu vào cuối thập niên 90 cho tới đầu những năm 2000 với sự xuất hiện của các nhóm nhạc như Seo Taiji & Boys, S.E.S và H.O.T. Dần dần, số năm cho một thế hệ ngày càng được rút ngắn do sự gia tăng số lượng các nhóm nhạc và sự thay đổi nhanh chóng trong hình tượng và xu hướng.

Vậy hiện nay, chúng ta đang ở thế hệ nào?

EXID

Rất nhiều người cho rằng, hiện nay, Kpop đang ở thế hệ thứ 4. Thế hệ thứ tư được bắt đầu từ năm 2012 với những nhóm nhạc như BAP, EXO, Nu’est, VIXX, AOA và EXID. Có rất nhiều sự kiện đã diễn ra trong thế hệ này. Một số nhóm nhạc đã vượt qua được, một số thì không.

EXO là đại diện tiêu biểu cho thế hệ thứ 4.

EXO là một trong những ví dụ về sự phát triển không ngừng, trong khi đó, Nu’est lại chưa đạt được đến đỉnh cao phong độ. Đây cũng là thế hệ mà các nhóm nhạc nam hướng tới phong cách hip-hop Mỹ, bắt đầu từ BAP và được đưa lên một tầm cao mới nhờ những nhóm nhạc như BTS.

Vậy khi nào thế hệ kế tiếp bắt đầu?

Dựa theo sự hay đổi trong xu hướng và hình tượng của Kpop, rất có thể 2015 sẽ là năm bắt đầu thế hệ kế tiếp: thế hệ thứ năm.

Chúng ta đã thấy được một làn sóng những nhóm nhạc mới được ra mắt từ bộ ba công ty quyền lực và các công ty nhỏ. Đồng thời, phong cách của những nhóm nhạc mới này cũng khác biệt so với thế hệ trước.

Senventeen và iKon

Nếu so sánh màn ra mắt của BAP hay BTS với màn ra mắt của Seventeen và iKon, bạn có thể thấy sự thay đổi rõ ràng từ phong cách hip-hop dữ dội sang một phong cách mạnh mẽ nhưng mang chất R&B nhiều hơn. Các công ty ngày càng giỏi hơn trong việc chọn ra hướng đi phù hợp với khán giả.

GIF

Oh My Girl

Bên cạnh đó, khán giả cũng thấy sự xuất hiện của những nhóm nhạc nữ mới đại diện cho công ty của họ. Họ không còn cố gắng tạo ra một thứ gì đó mới mẻ, mà thay vào đó là sử dụng kĩ thuật retro.

Những nhóm nhạc như G-Friend và Oh My Girl đã thu hút sự chú ý của công chúng nhờ có phong cách giống mới những nhóm nhạc nữ đời đầu như S.E.S hay SNSD.

Âm nhạc của GFriend được đánh giá là năng động như SNSD ngày đầu debut.

Việc nhận thấy sự thay đổi xu hướng là điều rất quan trọng. Ngày càng có nhiều thể loại nhạc mới được thử nghiệm. Bên cạnh đó, một số nhóm nhạc vẫn trung thành với thể loại nhạc hợp với mình, cho dù họ thuộc thế hệ nào đi chăng nữa.

Twice đang nhận được nhiều sự chú ý.

2015 còn là năm đặc biệt bởi một số nhóm nhạc đã thu hút sự chú ý của mọi người từ trước khi họ ra mắt. Cộng đồng fan đã háo hức chờ đợi màn ra mắt của những nhóm nhạc như iKon của YG Entertainment, TWICE của JYP Entertainment hay SM Rookies của SM Entertainment.

Ngoài ra, một số công ty nhỏ hơn cũng đã và đang có kế hoạch cho ra mắt nhóm nhạc mới, như LOEN Entertainment/WM Entertainment (Oh My Girl), Starship Entertainment (Monsta X), Pledis Entertainment (Seventeen), và TOP Media (Up10Tion).

Từ việc quan sát các nhóm nhạc, kết hợp với tâm lý chung của cộng đồng Kpop, rất có thể năm nay sẽ là năm mở đầu cho một thế hệ mới. Những nhóm nhạc ra mắt trong năm nay sẽ định hướng ngành công nghiệp trong nhiều năm tới.

Điều này không có nghĩa rằng thế hệ thứ 4 sẽ không còn nổi tiếng. Tuy nhiên, chính những tài năng và xu hướng mới sẽ định hình cho ngành công nghiệp Kpop trong những năm tiếp theo.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections