Sững sờ những loại dâu tây màu sắc độc lạ

Các loại dâu tây độc đáo với màu xanh, vàng, trắng.

Loại dâu tây trắng độc đáo có vị dứa khá quý hiếm và giá cao ngất ngưởng, khoảng hơn 100.000 đồng/100 gram. Loại dâu tây trắng độc đáo này còn gọi là dâu dứa bởi chúng có hình dáng giống quả dâu tây và mùi vị giống quả dứa.

Đây là loài quả mọc ở thiên nhiên hoang dã Nam Mỹ. Được coi là một giống quả hiếm, có nguy cơ mất giống, nhưng hiện tại dâu dứa đã được nông dân Hà Lan gây giống để tránh khỏi sự tuyệt chủng.

Khi còn non, dâu dứa có màu xanh. Đến khi chín, nó mới nhạt dần màu và chuyển sang màu trắng. Chúng có đường kính khoảng từ 15 tới 23mm. Dâu dứa có vị ngọt, chua mới mùi thơm đặc trưng giống dứa nhưng lại có đặc tính bên ngoài giống quả dâu tây thông thường.

Kể từ khi gieo giống thành công loại quả đắt đỏ này, kinh tế của những hộ gia đình nông dân Hà Lan đã phát triển đáng kể.Từ tháng 10 năm ngoái, họ đã xuất khẩu một lượng lớn dâu dứa sang nước ngoài cùng với các loại dâu khác.

Dâu tây vàng cực lạ được các nhà hàng cao cấp nhập về chế biến món ăn hoặc được trồng cảnh vì khá đẹp mắt .Khác với dâu tây đỏ thường thấy, những trái dâu thuộc giống Fragaria vesca có màu vàng lạ mắt được trồng chủ yếu ở các nước châu Âu. Cây được yêu thích vì cho trái làm thực phẩm và trồng kiểng khá đẹp.

Trái dâu có màu vàng nhạt, mềm và chuyển dần sang đậm màu hơn khi chín, hương thơm dịu nhẹ. Nhiều người đánh giá dâu tây vàng có vị ngọt, đậm đà hơn dâu tây đỏ.

Cây sẵn sàng cho thu hoạch sau khi ra hoa 4-6 tuần, có khả năng chịu sương giá nhẹ. Riêng những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao, dâu tây cần được che chắn, có bóng mát. Do dâu tây vàng ưa thời tiết mát mẻ, các nhà vườn ở nước ngoài khuyên người trồng nếu gieo trồng hạt nên đặt chậu cây trong nhà vào mùa hè, nếu trồng cây giống nên chọn mùa thu và đặt chậu cây ngoài trời. Việc trồng dâu tây vàng gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các loại dâu tây trắng, đỏ thường thấy. Vì thế, loại quả này chủ yếu được các nhà hàng cao cấp mua về chế biến các món hoa quả, làm bánh hoặc trang trí món ă

Ngoài mục đích trồng lấy trái, dâu tây vàng lạ mắt còn được trồng làm cảnh trong các chậu nhỏ hoặc ban công nhà. Nhiều người trồng xen các loại dâu để chậu cảnh có màu sắc sặc sỡ.

Vẫn có hình dáng tương tự giống dâu tây thường thấy song dâu tây xanh da trời lại có màu sắc thực sự khác biệt và nổi bật. Thậm chí, màu sắc của chúng khiến nhiều người lo lắng liệu có phải chúng bị tẩm hóa chất hoặc ngâm phẩm tạo màu. Thực chất, chúng được các nhà khoa học lai tạo với một loại gene đặc biệt - gene mã hóa protein chống đông (AFP) từ cá bơn Bắc Cực. Do đó, quả dâu tây đã bị biến đổi màu sắc.

Loại gene đặc biệt này vốn giúp cá bơn Bắc Cực sản xuất một chất chống đông, bảo vệ mình khi sống trong vùng nước lạnh. Vì thế, khi lai tạo chúng vào giống dâu tây màu xanh da trời, trái cây này có thể "trụ" được rất lâu trong điều kiện thời tiết thông thường, thay vì nhanh bị mềm, thối và hỏng như các giống dâu tây truyền thống.

Dâu tây xanh da trời ngoài độc lạ về màu sắc, chúng còn có "tuổi thọ" lâu hơn so với dâu tây đỏ, vàng khi bảo quản, vận chuyển. Ngoài ra, việc bảo quản dâu tây ở nhiệt độ thấp tuy giữ được chúng tươi lâu nhưng lại ảnh hưởng đến hương vị của chúng. Do đó, các nhà khoa học muốn tạo ra giống dâu vẫn thơm, ngon dù được cất giữ ở điều kiện lạnh giá. Mặc dù cất giữ chúng trong tủ lạnh, ngăn đá với nhiệt độ thấp, dâu tây xanh da trời độc lạ này vẫn giữ được hương vị của chúng.

Cũng như các loại dâu tây khác, chúng được gieo trồng từ hạt. Tuy nhiên, việc bán phổ biến loại quả độc đáo này cũng như hạt giống của chúng vẫn chưa có trên thị trường.Hiện tại dâu tây xanh da trời vẫn đang được nghiên cứu, lai tạo và hoàn thiện trước khi đưa ra bán rộng rãi trong tương lai.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections