Nguyễn Thị Nhung - 'Người đàn bà thép' của bắn súng Việt Nam

Không giống với các môn khác thi vài chục phút là xong, bắn súng ít nhất cũng kéo dài một tiếng rưỡi, và phải giữ trạng thái im lặng tuyệt đối. Mỗi lần các học trò nhả đạn là mỗi lần HLV nín thở dõi theo.

“Đặt kỳ vọng lớn, ham muốn thành tích cao càng khiến mình stress. Bắn súng là một trong những môn hiếm hoi của thể thao Việt Nam vươn tới tầm thế giới. Nhưng thú thực, trình độ xạ thủ của chúng ta so với các nước khác vẫn dưới tầm. Bước vào giải lớn, những vận động viên hàng đầu như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Nguyễn Hoàng Phương… cũng chỉ nắm trong tay khoảng ba mươi phần trăm cơ hội chiến thắng, trong khi tôi luôn muốn họ đứng đầu. Thế nên chỉ đạo, theo dõi các xạ thủ thi đấu không khác gì tra tấn”, chị chia sẻ thêm.

Cũng vì tính chất công việc, không nhiều phụ nữ theo nghiệp HLV bắn súng. Cách đây năm năm, cả châu Á chỉ có chị là HLV nữ. Đến lúc này đã có nhiều chuyên gia là nữ, nhưng đảm nhận vai trò trưởng đoàn, dẫn đội đi đấu giải cũng chỉ có mình chị không thuộc giới mày râu. Vì vậy, Nguyễn Thị Nhung được đồng nghiệp, học trò gọi là “người đàn bà thép” của bắn súng châu Á.

Năm nay 50 tuổi, nhưng Nguyễn Thị Nhung đến với bắn súng từ năm mới... 14 tuổi. Năm đó các thầy về trường tuyển chọn, chị ban đầu thi vào đội điền kinh nhưng chạy chậm nên được chuyển qua đội bắn súng. Kể từ đó, cuộc đời người phụ nữ sinh năm 1965 này gắn chặt với súng đạn. Từ năm 1977 đến 1983, trong nước chị không có đối thủ ở nội dung súng ngắn 25m.

“Thời thi đấu tôi cũng lận đận lắm. Đang bắn tốt ở nội dung súng ngắn 25m thì Liên đoàn bắn súng thế giới quyết định bỏ nội dung này của nữ. Tôi chuyển sang bắn thay nam được một thời gian thì họ cũng quyết định không cho nữ bắn thay nam nữa. Vậy là tôi phải nghỉ. Năm 1982 tôi sang Nga học, nhưng duyên với bắn súng chưa hết, sau này tôi lại về bắn cho đội Hà Nội. Tuy nhiên, được không lâu thì sinh con nên quyết định nghỉ thi đấu”, chị nhớ lại.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections