Những cuốn sách làm thay đổi cuộc đời tôi - Phần 8

Cuộc đua tới thành công trong tương lai là một cuộc đua vô cùng gay cấn và khốc liệt giữa mọi doanh nghiệp bất kể quy mô. Trong cuộc đua ấy, có những doanh nghiệp dù sở hữu nguồn vốn cũng như quy mô nhỏ và hạn hẹp, vẫn "cả gan" thách thức những gã khổng lồ đang trong thời kỳ hoàng kim. Rõ ràng những kẻ thách đấu này được chi phối bởi một điều gì đó khác, xa hơn, lớn lao hơn, ngoài những mục tiêu tài chính ngắn hạn. Các hạng mục đầu tư, quan hệ liên minh, chiến lược mở rộng quốc tế và thông cáo sản phẩm mới của họ có sự nhất quán trong những hành động giả định trước quan điểm về tương lai. Họ thường nhắc đến những mục tiêu hết sức tham vọng - những mục tiêu vươn xa, vượt ra khỏi ranh giới tạm thời của "kế hoạch" chiến lược thông thường. Rất nhiều lần những kẻ thách đấu đã thành công trong việc tạo ra những dạng thức lợi thế cạnh tranh hoàn toàn mới và viết lại phần lớn quy tắc tham gia. Lợi thế linh hoạt được đặt lên trên lợi thế tốc độ, lợi thế tốc độ được đặt lên trên lợi thế quản-trị-nhà-cung-ứng, lợi thế quản-trị-nhà-cung-ứng được đặt lên trên lợi thế chất lượng. Ở những doanh nghiệp này, dường như các nhà điều hành cấp cao coi cạnh tranh là cuộc đua xây dựng năng lực, chứ không đơn thuần để giành thị phần trước mắt. Các nhà quản lý này dường như bỏ ít thời gian lo lắng về cách thức định vị doanh nghiệp trong "không gian cạnh tranh" hiện tại, và dành nhiều thời gian tạo ra không gian cạnh tranh về cơ bản là mới. Những doanh nghiệp còn lại, những kẻ theo sau, lại quan tâm đến việc bảo vệ quá khứ, hơn là tạo dựng tương lai.

Đây là cẩm nang cho những ai không bằng lòng với việc theo sau, cho những ai tin rằng cách tốt nhất để chiến thắng là viết lại luật chơi, cho những ai không sợ hãi khi thách thức tính chính thống, cho những ai có thiên hướng xây dựng hơn là cắt bỏ, cho những ai quan tâm đến việc tạo ra khác biệt hơn là tạo dựng sự nghiệp, và cho những ai cam kết dốc sức hoàn toàn cho việc đánh dấu lãnh thổ tương lai trước nhất.

Tôi có được ngày hôm nay là nhờ hai nguyên tắc đơn giản: giữ thái độ lạc quan và không từ bỏ ước mơ.

Ngày hôm nay tôi có được những gì? Tôi trở thành triệu phú trong lúc hoàn tất bằng Cử nhân và Thạc sĩ (cả hai ngành Kinh tế học và Toán học) của Đại học Boston. Tôi là người đầu tiên trong lớp có bằng Tiến sĩ Kinh tế học của Đại học Princeton. Tôi có mạng lưới các đồng sự và bạn bè quen biết rộng trên toàn thế giới. Tôi đạt được những thứ kể trên trong độ tuổi hai mươi.

Vậy trước đó, tôi ra sao? Tôi từng bị đuổi học, từng bị xếp vào danh sách “những học sinh không đạt tiêu chuẩn” và cuộc đời sự nghiệp tưởng chừng như dừng lại ở cái nghề sửa xe hơi. Song tôi không chỉ bỏ học. Tôi còn bỏ bạn. Tôi còn bỏ tương lai. Và tôi cũng bỏ mặc bản thân mình. Ở trường, tôi không có ai làm bạn và bạn bè cùng trang lứa cũng cho tôi “ra rìa”. Nhưng đó chỉ là cái véo nhẹ so với những móc câu đau đớn mà cuộc đời này ném vào tôi. Tôi bị lạm dụng tình dục nhiều lần khi còn là một đứa trẻ – một lần là từ người đàn ông mà từ thuở bé tôi đã tin tưởng rằng ông sẽ là người dạy tôi nên người, và lần khác là từ người thầy mà tôi những tưởng là một người thầy chân chính. Và điều này dẫn tôi đến một nỗi sợ hãi – tôi sợ mình sẽ đánh mất lòng tin dành cho con người. Nhưng sau cùng, chính nỗi sợ này đã tước mất lòng tin của tôi vào chính bản thân tôi.

Hành trình đi từ nghịch cảnh đến thành công của tôi là một cuộc hành trình đầy gian khó. Nhưng bất chấp mọi nghiệt ngã này, giờ đây, không chỉ các viên chức chính phủ cấp cao mà cả các giáo sư tại những trường đại học hàng đầu thế giới cũng như các doanh nhân dẫn đầu những tổ chức doanh nghiệp quốc tế đều dành cho tôi sự tôn trọng. Trong vai trò cá nhân, những gì tôi làm cốt yếu là để hiện thực hóa ước mơ của mình và trong vai trò lãnh đạo, là để giúp người khác hiện thực hóa ước mơ của họ.

Tôi viết quyển sách này không chỉ nhằm chia sẻ với bạn câu chuyện về những ngày tháng tươi đẹp lẫn tồi tệ mình đã trải qua, mà còn muốn chia sẻ cách tôi biến những giây phút đen tối nhất cuộc đời thành hình ảnh mà bản thân tôi từng mơ ước khi còn là một cậu bé bị xâm hại và một chàng trai khốn khó. Với thái độ lạc quan và chưa bao giờ từ bỏ ước mơ, tôi đã tìm ra một số chiến lược đơn giản và mới mẻ, có thể áp dụng được vào mọi mặt trong cuộc sống, dù là học vấn, sự nghiệp hay đời sống cá nhân.

Ắt hẳn những thử thách cuộc đời rất phức tạp, rắc rối và nó để lại cho bạn cảm giác nản lòng với niềm hy vọng mong manh. Tôi vẫn còn nhớ bao chuyện khó khăn dồn dập ập đến, và hồi ấy, tôi thấy mình nhỏ bé biết chừng nào khi chống chọi lại chúng. Song tôi có thể nói cho bạn biết chắc như đinh đóng cột rằng luôn có những giải pháp giản đơn cho những vấn đề phức tạp này và rằng luôn có hy vọng. Đây là những lời từ tận đáy lòng tôi.

Kaiwen Leong

"Trong chúng ta ai cũng có khả năng quyến rũ người khác - cho dù đó là đồng nghiệp, người xa lạ, bạn bè, hay sếp của mình. Nhưng có khả năng khác với biết cách vận dụng nó, và đó là lý do tại sao có những người đi qua cuộc đời này lặng lẽ như những cái bóng, trong khi có người luôn thu hút được sự chú ý bất cứ nơi đâu họ xuất hiện."

Cho nên, Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình.

Có lẽ không cần phải chứng minh rằng giao tiếp và những mối quan hệ hiệu quả như thế nào trong cuộc sống hiện đại. Bạn không thể ngại giao tiếp trong thời đại mà người ta trao đổi với nhau mọi thứ, nắm bắt mọi cơ hội thông qua một câu nói. Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình khuyên bạn đừng ngại giao tiếp. Không những thế, cuốn sách còn đưa ra những lời khuyên hữu ích và thiết thực của việc vận dụng giao tiếp và những mối quan hệ để đạt được thành công không chỉ trong lĩnh vực kinh tế.

Trong Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình, tác giả đã dẫn ra những cách thức, lý do mà ông đã sử dụng để kết nối với hàng ngàn người - những người ông sẵn sàng giúp đỡ và họ cũng sẵn sàng giúp lại ông. Những lời khuyên về cách xử trí khi bị từ chối, khi phải vượt qua nhiều trở ngại trong xã hội, khi phải khắc phục những kỹ năng yếu kém sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc kết bạn, và xa hơn nữa là thiết lập mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và vô tư.

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình được viết với lời văn giản dị và chân thực. Bạn có thể xem đây là một cuốn cẩm nang giao tiếp để học hỏi mỗi ngày.

Bạn mong muốn đi tắt đón đầu?

Bạn muốn vững bước đến thành công?

Công thức để làm được điều này, theo lời bậc thầy về kết nối là Keith Ferrazzi, chính là phải biết làm quen với mọi người. Ferrazzi đã khám phá từ khi còn trẻ rằng điểm khác biệt của những người thành công rực rỡ chính là cách họ vận dụng quyền năng của những mối quan hệ - để mọi người cùng thắng.

Trong quyển sách Đừng bao giờ đi ăn một mình, Ferrazzi chỉ ra từng bước cách thức - và lý do - mà chính ông đã áp dụng để kết nối với hàng ngàn người là đồng nghiệp, bạn bè có tên trong số danh bạ, những người ông đã giúp đỡ và ngược lại cũng sẵn sàng giúp đỡ ông.

Ferrazzi sinh ra trong một gia đình có cha là công nhân nhà máy thép tỉnh lẻ và mẹ là lao công. Tuy vậy ông đã biết tận dụng khả năng kết nối xuất sắc của mình để dọn đường vào đến Yale, nhận bằng MBA tại Harvard, và giữ những chức vụ lãnh đạo quan trọng. Mặc dù chưa quá 40, Ferrazzi đã tạo được một mạng lưới trải dài từ hành lang ở Washington đến các tên tuổi lớn tại Hollywood. Ông đã được tạp chí Crain bình chọn là một trong số 40 người lãnh đạo kinh doanh dưới 40 tuổi đồng thời là Nhà lãnh đạo tương lai của thế giới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections