Châu Á sắp trở thành Thung lũng Silicon mới

Các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm (VC) ở châu Á đang bắt đầu cạnh tranh với các đối thủ ở Bắc Mỹ, quê hương của Silicon Valley và cái nôi của mô hình VC hiện đại.

Theo hãng tư vấn Preqin, đầu tư vào Trung Quốc và Ấn độ, nơi mà hầu hết các dự án lớn đang diễn ra, đã tăng lên gấp ba trong quý 3/2015 với số tiền lên tới 16,9 tỷ USD, chẳng kém cạnh gì so với con số 17,5 tỷ USD tại Bắc Mỹ. Đấy là còn chưa tính tới những khoản đầu tư vào thị trường Nhật Bản.

Tổng số vốn đầu tư mạo hiểm vào Trung Quốc và Ấn Độ trong chín tháng đầu năm là 36,2 tỷ USD trong khi cả năm ngoái chỉ đạt 19,9 tỷ USD. Lượng tiền đầu tư vào Trung Quốc chiếm 28,6 tỷ USD, Ấn Độ chiếm phần còn lại. Tổng số tiền đầu tư mạo hiểm tại Bắc Mỹ trong ba quý đầu năm nay đạt 53,5 tỷ USD.

Hãng cung cấp thực phẩm Trung Quốc ele.me thu hút được tới 630 triệu USD tiền vốn từ các nhà đầu tư như Sequoia Capital và Gopher Asset Management. Trong khi đó số vốn của Didi Kuaidi tới từ các hãng như SoftBank, Ping An Insurance và China Investment.

Vốn đầu tư mạo hiểm vào Trung Quốc tăng bất chấp tình trạng ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc. Các chuyên gia dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay đạt mức thấp nhất trong vòng một phần tư thế kỷ qua và thị trường chứng khoán nước này đã mất đi khoảng 5 nghìn tỷ USD giá trị so với mức đỉnh vào ngày 12/6.

Một số lĩnh vực đang nhận được ít vốn hơn so với lĩnh vực khác bởi lĩnh vực đó đã có quá nhiều hãng khởi nghiệp trong lĩnh vực đó nhận được vốn đầu tư. Hai lĩnh vực phổ biến, nhận được ít vốn nhất là tài chính P2P và liên doanh online-to-offline.

"Rất nhiều vốn đã được đổ vào một số hãng khởi nghiệp yếu kém", Mingchen Xia, chuyên gia của hãng Hamilton Lane Advisors LLC., cho biết. "Những hãng khởi nghiệp yếu kém sẽ không thể tồn tại nếu không nâng cao khả năng".

Ấn Độ cũng đang tăng trưởng khá mạnh mẽ. Các công ty Ấn thu về 13 tỷ USD tiền vốn trong 9 tháng đầu năm nay, gần vượt qua cả năm ngoái. Từ tháng 7/2014 tới nay, Flipkark, một hãng thương mại điện tử tương tự Alibaba, đã nhận được hơn 2 tỷ USD đầu tư từ các hãng như Tiger Global Managerment và Accel Partners.

Về phần các công ty liên doanh đang rút tiền từ các nhà đầu tư, họ đang gây vốn đầu tư ngày càng nhiều cho Châu Á nhưng tốc độ có phần chậm hơn so với năm trước. Theo dữ liệu của Preqin, các quỹ đầu tư hướng vào Trung Quốc đang gần đạt được con số 1,6 tỷ USD trong năm nay so với tốc độ gây vốn cho thị trường năm ngoái là 6,8 tỷ USD.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections