Nứt kẽ lỗ đít rất thể gặp ở người trẻ đứng tuổi

Nứt kẽ hậu môn có thể gặp ở người trẻ, đứng tuổi, đặc biệt là người cao tuổi. bệnh nếu không điều trị sớm sẽ để lại những hậu quả xấu.

Nứt kẽ hậu môn có thể gặp ở người trẻ, luống tuổi, đặc biệt là người cao tuổi. bệnh nếu không điều trị sớm sẽ để lại những hậu quả xấu.

căn do và các yếu tố nguy cơ

Cho đến nay, vẫn chưa xác định được căn do chính xác gây ra bệnh nứt kẽ lỗ đít, nhưng thường gặp nhất là ở người thường có khối phân to, rắn, chắc, lúc đại tiện sẽ gây chấn thương ống hậu môn, đặc biệt là bệnh táo bón dài ngày. ngoại giả, các bệnh lý viêm ruột già, trực tràng, trĩ nội, đặc biệt có thể gặp bệnh Crohn là một trong các căn do có khả năng gây nứt nứt kẽ hậu môn.

Bệnh Crohn có tên tiếng Anh là Inflammatory Bowel Disease (IBD), là một bệnh bị viêm đường ruột mà đẵn gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng. Bệnh Crohn là duyên do gây ra loét đường tiêu hóa không liên tiếp ở bất cứ nơi nào từ miệng cho tới lỗ đít. Và khi có viêm nhiễm, có thể gây nên bệnh nứt kẽ hậu môn, ví dụ, tiểu phẫu vùng hậu môn (cắt trĩ hay thắt trĩ bằng vòng cao su, chích xơ, quang đông hồng ngoại).

Tham khảo http://khamnamkhoa.biz/nut-ke-hau-mon-o-tre-em-chung-benh-nguy-hiem tại phòng khám đa khoa Khương Trung

Táo bón là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, gây nhiều biến chứng, trong đó có nứt kẽ lỗ đít

Trường hợp nứt kẽ lỗ đít ở vị trí giữa, trước ống hậu môn có thể xảy ra ở đàn bà sau sinh theo đường thiên nhiên qua âm đạo. do, ở một số nữ giới khi cuối của thai kỳ do tử cung to, chèn lấn vào các tĩnh mạch hồi lưu vùng chậu và làm các đám rối tĩnh mạch trĩ to ra. Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ có khả năng gây nên nứt kẽ lỗ đít như trẻ nít (có đến 80% trẻ nít bị nứt hậu môn trong năm đầu tiên của thế cuộc, và hiện nay các chuyên gia cũng chưa hiểu tại sao), người cao tuổi (do tuần hoàn bị trì trệ khiến lưu lượng máu đến vùng trực tràng giảm, hoặc do táo bón kéo dài với nhiều duyên cớ khác nhau). Táo bón là một căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, gây nhiều biến chứng, trong đó có nứt kẽ lỗ đít. Lý do khi bị táo bón, lúc đi đi ngoài phải rặn nhiều, kèm theo phân rắn rất dễ gây nứt kẽ lỗ đít.

Tham khảo http://khamnamkhoa.biz/benh-nut-ke-hau-mon-co-nguy-hiem-khong-tu-khoi-duoc-khong/ tại phòng khám đa khoa Khương Trung

bản chất của nứt kẽ hậu môn, trước nhất là sự viêm nề của phần đầu dưới của vết nứt hình thành một thương tổn viêm nề được gọi là khối da thừa. Khối viêm nề đầu dưới của vết nứt sẽ được hình thành do nhiễm trùng làm phù nề hệ huyết quản (viêm nề và gây đau). Sau đó, khối viêm nề này sẽ xơ hóa và hình thành mảnh da thừa xơ hóa. Sau nhiều tháng, vết nứt không lành sẽ tạo ra vết loét sâu đến lớp cơ thắt trong, xơ hóa, kích thích gây co thắt của cơ thắt trong và bộc lộ các triệu chứng của bệnh.

Biến chứng của nứt kẽ lỗ đít rất dễ bị nhiễm trùng từ phân và gây nên ổ áp-xe giữa hai cơ thắt hay áp-xe quanh hậu môn và nguy hiểm nhất là gây ra rò hậu môn, một bệnh khó khó điều trị bằng nội khoa và hay tái phát.

Triệu chứng

Nứt kẽ lỗ đít cấp tính thường sẽ lành sau đợt điều trị nội khoa, nhưng thỉnh thoảng thương tổn không lành sẽ xuất hiện thương tổn thứ phát. Triệu chứng chính là đau lỗ đít khi đi đại tiện và kéo dài một thời kì, sau đó dễ chịu hơn cho đến lần đi đi ngoài kế tiếp. Thường bị đau nhói như vết cắt hoặc bị rách mỗi khi phân đi qua lỗ đít, nhất là phân rắn. Nhiều trường hợp đau kiểu nóng rát và kéo dài nhiều giờ sau khi đi đại tiện xong. Chảy máu có thể có nhưng thường số lượng máu không nhiều, máu có màu đỏ nhạt. Có thể chảy dịch ở vết nứt kẽ hậu môn (thấy dịch dính vào quần lót). Triệu chứng ngứa hậu môn cũng thường gặp do sự kích thích của dịch tiết nứt kẽ hậu môn. Táo bón là triệu chứng thường thấy, đặc biệt ở người cao tuổi. Do bị kích thích nên hệ tiết niệu cũng có ảnh hưởng (bàng quang) gây nên triệu chứng đái buốt, đái rắt.

Nguyên tắc phòng ngừa và điều trị

Khi bị nứt kẽ lỗ đít cần được khám cẩn thận để có chỉ định điều trị. trước hết người bệnh thường được khuyên dùng thêm chất xơ, ăn nhiều rau, uống thêm nhiều nước, vận động thân thể (chơi thể thao, cầu lông, đi bộ, bơi) thẳng để chống táo bón. Nếu đã bị táo bón dài ngày thì cần được uống thuốc chống táo bón (Duphalac, Forlax…), nhằm làm mềm phân và nhuận trường. ngoại giả còn có thể dùng một số thuốc thoa tại chỗ hoặc kem nhét lỗ đít (cortaid), nhằm chống viêm, giảm bớt sự khó chịu, bôi trơn (nitroglycerine) để dễ đại tiện, giảm đau, làm giãn mạch và tăng cường lưu lượng máu đến, giúp mau lành vết nứt. Tuy nhiên, thuốc nitroglycerine có thể gây tác dụng không mong muốn như nhức đầu, hạ áp huyết và chóng mặt. nên, cần theo dõi áp huyết và thông báo cho thầy thuốc điều trị biết.

Tham khảo http://khamnamkhoa.biz/nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-nut-ke-hau-mon tại phòng khám đa khoa Khương Trung

Ngoài ra, nên dùng một số thuốc giảm đau, giãn cơ. tuy thế, người bệnh không được tự động mua thuốc để tự chữa trị mà phải có đơn thuốc của thầy thuốc khám bệnh. Nếu bệnh nứt kẽ hậu môn vẫn nối xuất hiện, không đỡ hoặc nặng thêm thì sẽ được bác sĩ khám bệnh tham vấn phẫu thuật.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections