Ừ thì... Android rất tốt! Nhưng sao nhiều người vẫn chọn Apple?

Cho đến thời điểm này, iOS hay Android đều đã khẳng định được vị thế, tầm quan trọng của mình trong giới showbiz công nghệ. Mỗi hệ sinh thái đều có cái hay, điểm hạn chế riêng nhưng nhìn chung iOS vẫn chiếm lợi thế hơn. Vì sao lại như vậy?

1. Dăm ba con số - Kẻ cười, người thì khóc!

Gần đây, CEO Apple - Tim Cook đã mạnh dạn tuyên bố: 30% trên tổng số người mua iPhone trong quý tài chính gần nhất là những người dùng chuyển sang từ Android. Vừa nghe qua, có lẽ khá nhiều người sẽ thầm nghĩ và phản pháo rằng "Ông này đang tự biên tự diễn, ảo tưởng về doanh số iPhone!" nhưng thực chất đó là thật. Bởi vì, việc thống kê kinh doanh của những hãng sản xuất lớn luôn được các công ty phân tích, đối tác nghiên cứu hoặc tình báo để tâm, ghi nhận và quan trọng hơn cả là việc họ xác nhận thông tin Cook đưa ra là có cơ sở.

Số liệu mới nhất cho thấy rằng có đến 26% người mua iPhone 6s là "thân bằng quyến thuộc" của Android, cao hơn 23% ở thời đại 5s và tăng vọt đối với thiết bị tiền nhiệm năm ngoái của nhà Táo, iPhone 6 với 12%. Rõ ràng, những con số này đang giúp Apple "ngồi mát ăn bát vàng" nhưng ở chiến tuyến ngược lại, đội quân xanh có lẽ chẳng vui một chút nào.

2. Từ câu chuyện của PC đến nghành công nghiệp smartphone

Nếu thường xuyên theo dõi tin công nghệ thời gian gần đây, có lẽ bạn sẽ biết tình hình kinh doanh ế ẩm trong thời buổi hậu PC khiến cho nhiều nhà sản xuất đang gồng mình chống chịu. Đây là tình hình rất chung mà nhiều hãng lớn nhỏ đang phải đối mặt khi doanh số bán sản phẩm cứ theo đà mà... tuột xuống từ 10 đến 12% mỗi năm. Và mới đây, Toshiba đã rao bán mảng máy tính cá nhân của mình với hy vọng cải thiện tình hình.

Tuy nhiên lạ thay, mặc cho các nhà sản xuất PC đang khốn đốn thì doanh số của máy Mac lại vực dậy cao hơn bao giờ hết. Xét cho cùng, máy Mac hay dòng Macbook của Apple đều có một "trái tim" tương tự với những gì mà PC hay laptop Windows sở hữu, thậm chí có khi thua xa phía đối thủ về nhiều thành phần cấu hình. Vậy điều gì giúp máy Mac được quan tâm và bán chạy?

Đó chính là OS X, các ứng dụng, dịch vụ như đã nói của Apple hay đơn giản chỉ là phong cách thiết kế tuyệt diệu mà chỉ sản phẩm nhà Táo mới có được!

Quay lại với cuộc chiến di động, tình hình cũng tương tự với sự phất lên của iPhone - iOS và sự cạnh tranh khốc liệt tìm lợi nhuận của các hãng sản xuất smartphone Android. Nhiều ước tính cho rằng Samsung đang lãi được 24 USD trên mỗi thiết bị bán ra, HTC thì kém hơn với 1 USD đồng lời; nhưng vẫn may mắn hơn liên doanh Lenovo - Motorola khi họ phải bù lỗ 3 USD cho mỗi sản phẩm.

Theo nhà phân tích công nghệ người Anh, Charles Arthur thì "Tôi nghĩ rằng Android là một thứ lợi ích của thế giới; thậm chí nó có thể là phát minh tốt nhất thế kỷ tính cho đến nay. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lợi ích chỉ nằm phần nhiều ở phía người dùng còn với những hãng sản xuất thiết bị cầm tay thì... nên xem lại".

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections