Khởi nghiệp công nghệ: biết người, biết ta!


Trở về từ những sự kiện công nghệ châu Á vừa qua như Startup Asia, DEMO Asia, Echelon… Action.vn chia sẻ một cái nhìn toàn cảnh về thị trường các nước láng giềng cũng như những cơ hội đang chờ đón các bạn ở chính thị trường Việt Nam trong buổi mini-offline của Open Consultant với chủ đề “Khởi nghiệp công nghệ: biết người, biết ta!”. Từ thị trường “bạn”… Singapore và Indonesia có khá nhiều sự tương đồng với Việt Nam về đặc trưng thị trường như là Số lượng người sử dụng Internet cao, trong đó phần lớn là giới trẻ, Khả năng tiếp nhận sản phẩm mới nhanh, Tăng trưởng của ngành Mobile cao … Đây cũng chính là những thị trường tiềm năng mà nhiều công ty công nghệ đang nhắm đến cũng như thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư.

Là một quốc gia có dân số đông và tồn tại khá nhiều vấn đề có thể giải quyết bằng công nghệ, các startup Indonesia chủ yếu phát triển sản phẩm phục vụ thị trường trong nước, giải quyết nhu cầu địa phương. Ý tưởng sản phẩm thực tế và gần gũi, nhưng lại thiếu đi tính đột phá về công nghệ. Chính phủ Indonesia khá cởi mở và tạo điều kiện thuận lợi cho các sự kiện công nghệ nước ngoài được tổ chức tại đây, nhờ đó startup có tiếp cận những xu hướng công nghệ mới dễ dàng hơn. Trong khi đó, với ưu thế về ngoại ngữ (sử dụng tiếng Anh) và bị ảnh hưởng từ văn hóa Mỹ, startup Singapore thích nghi và học hỏi nhanh với công nghệ mới và có xu hướng phát triển sản phẩm hướng đến thị trường toàn cầu (bao gồm Mỹ và các nước sử dụng tiếng Anh). CNTT tại Singapore có mức phát triển khá cao trong khu vực nhờ vào nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ dành cho khởi nghiệp của chính phủ cũng như rất nhiều incubator(vườm ươm công nghệ) lớn mạnh tại đây. Đến thị trường “ta”

Việt Nam đặc biệt có nhiều lợi thế về phát triển trong lĩnh vực Internet và Mobile, bên cạnh số lượng người dùng đang không ngừng gia tăng nhờ vào sự phổ biến của internet và wifi ở khắp mọi nơi, giá thành rẻ, tốc độ cao, vấn đề bản quyền nội dung không quá khắt khe, nhân sự ngành công nghệ ở Việt Nam có trình độ không hề thua kém trong khu vực trong khi mặt bằng lương lại tương đối thấp – startup tại thị trường Việt Nam có thể có một số điều kiện thuận lợi nhất định. Tuy nhiên các bạn khởi nghiệp lại chưa xác định được con đường đi khi bắt đầu, đáp ứng nhu cầu của người dùng trong nước hay làm sản phẩm hướng đến thị trường toàn cầu, nỗi lo thị trường trong nước không đủ lớn, người dùng Việt Nam không có thói quen trả tiền để sử dụng sản phẩm… Trên thực tế, doanh thu từ những sản phẩm Internet của Việt Nam vẫn tăng trưởng đều đặn, người dùng vẫn sẵn sàng chi tiền cho những ứng dụng mà họ ưng ý. Vấn đề chỉ là bạn có thể tạo ra một sản phẩm đủ tốt hay không. “Go global” hoàn toàn có thể nếu như bạn có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để cạnh tranh trong một môi trường toàn cầu khắc nghiệt hơn. Và điều cuối cùng startup cần nhớ: thị trường Việt Nam đang rất hấp dẫn. Những công ty/tập đoàn lớn ở nước ngoài như Rocket Internet, Tecent …đang xâm nhập mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Nếu theo dõi Action.vn, bạn sẽ biết vô số các thương vụ đầu tư, mua bán và sáp nhập trong ngành trong thời gian gần đây. Các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam như PVNI, CyberAgent Ventures…và những công ty lớn trong ngành đều có chi phí dành cho đầu tư, mua bán nhập. Vì vậy, startup Việt đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngay trên “sân nhà”.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections