Trung Quốc muốn xây dựng đội quân "robot sát thủ"

"Robot sát tử" tự động có thể nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân không mọi người ?

Hollywood đã từ lâu cảnh báo về mối nguy hiểm từ các robot sử dụng trí tuệ nhân tạo. Thế nhưng hiện nay Lầu Năm Góc lại đang nghĩ tới các đội quân tự động trong tương lai và khả năng họ bị tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong cuộc đua chế tạo các thiết bị trí tuệ nhân tạo được trang bị vũ khí giết người. Cụ thể, vị Thứ trưởng Robert Work cho biết: "Chúng tôi đã biết được Trung Quốc đang đầu tư rất mạnh vào lĩnh vực robot chiến đấu, ngoài ra Tổng tham mưu quân đội Nga - tướng Valery Vasilevich Gerasimov - đã phát biểu rằng lực lượng quân sự của họ đã sẵn sàng cho những cuộc chiến sử dụng robot". Thậm chí, theo lời ông Work thì Tổng tham mưu Gerasimov cũng nói rằng trong tương lai rất nhiều đơn vị sẽ chuyển sang sử dụng robot chiến đấu hoàn toàn thay vì con người như trước kia.

Các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã có một cuộc gặp mặt tại Diễn đàn kinh tế Thế giới ở Davos để thảo luận về tương lai của "robot sát thủ" tự động. Liên quan đến vấn đề nay, năm ngoái, Elon Musk, vị CEO của Tesla đã lên tiếng kêu gọi thế giới ban hành một lệnh cấm robot chiến đấu tự động. Tuy nhiên, theo Sir Roger Carr – Chủ tịch của công ty sản xuất vũ khí BAE (Anh) thì hiện nay có khoảng 40 quốc gia đang làm việc với công nghệ này, trong đó có Mỹ. Angela Kane, đại diện của Cơ quan giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc cho biết các cuộc hội thảo về hợp tác quốc tế cho vấn đề này được bắt đầu từ năm 2014 nhưng tính đế nay vẫn chưa đạt được những tiến triển lớn.

Bà giải thích rằng các nhà hoạch định chính sách đã không theo kịp với tiến bộ của khoa học kỹ thuật và thậm chí hiện nay vẫn chưa có một định nghĩa chính thống cho "robot sát thủ" hay "vũ khí tự động" (theo nghĩa vũ khí có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo). Stuart Russell, giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học UC Berkeley và cũng là một trong những người cùng với Elon Musk ký tên vào thư ngỏ yêu cầu lệnh cấm loại vũ khí này năm ngoái nói rằng trong vòng 18 tháng hoặc hai năm tới: "Nếu con người muốn quét sạch nam giới trong một thành phố nào đó, chúng (các robot sát thủ tự động) có thể làm điều này".

Mặc dù không bị chi phối bởi một đạo luật cụ thể nhưng tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng "robot sát thủ" sẽ phá vỡ những quy ước của chiến tranh từ trước đến nay. Những người tham gia sự kiện tại Davos cũng được thăm dò ý kiến về robot sát thủ tự động. Nhiều người có thể tìm thấy niềm an ủi từ robot (thay thế cho những đứa con của họ) nhưng chắc chắn không ai muốn kẻ thù của họ biến thành những tên robot sát thủ máu lạnh. Nga, Trung Quốc và Mỹ hiện đang theo đuổi các dự án phát triển các robot tự động cao và có khả năng thực hiện các hành động quân sự độc lập.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections