Liam Casey - Người tạo ra sản phẩm “Made in China”

Các bạn có biết đằng sau những món đồ gắn mác “made in China” gây tranh cãi, đặc biệt là các thiết bị công nghệ, luôn hiện hữu bóng dáng một người đàn ông Ireland thầm lặng.

Liam Casey – doanh nhân 49 tuổi người Ireland – sở hữu cho riêng mình tới 3 chiếc điện thoại đổ chuông liên tục, mỗi chiếc cài đặt một múi giờ khác nhau lần lượt ở Thâm Quyến, San Francisco và Cork (Ireland). Ông hiện là CEO của PCH International, công ty chuyên cung cấp giải pháp sản xuất công nghệ có trụ sở tại California, Mỹ. Mặc dù không được công chúng biết tới nhiều nhưng ông lại là gương mặt được nhiều người trong giới công nghệ kiêng nể. Đừng lấy làm lạ bởi rất có thể, chính bạn cũng đang sử dụng ít nhất là 1 trong hàng ngàn sản phẩm của người đàn ông này, như iPhone của Apple chẳng hạn.

iPhone của Apple là một trong số hàng trăm mặt hàng do Liam Casey sản xuất. Trong gần 2 thập kỷ, Casey đã xây dựng nên mạng lưới 100 xưởng sản xuất uy tín ngay trong lòng Thâm Quyến, nơi được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Trung Quốc. Ở trung tâm sản xuất của thế giới này, 10 triệu sản phẩm điện tử và phần cứng công nghệ được sản xuất mỗi ngày, đem lại tổng giá trị hàng hóa vào khoảng 10 tỷ USD mỗi năm. Trong vòng 5 năm qua, PCH đã tăng trưởng ngoạn mục gấp 6 lần và thu về khoản lợi nhuận đạt kỷ lục 1,1 tỷ USD vào năm ngoái. Sinh ra và lớn lên trong một trang trại nhỏ ở quận Cork, Ireland, Casey đã có tới 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành bán lẻ… thời trang. Tưởng như không có sự liên quan nào, tuy nhiên đây chính là bước đệm đưa Casey đến với lĩnh vực công nghệ. Trong khoảng thời gian công tác tại California, ông nhận thấy tất cả các linh kiện điện tử phần cứng máy tính tại Mỹ đều có nguồn gốc từ châu Á. Chính phát hiện này giúp ông nảy ra ý định kinh doanh mới vô cùng táo bạo. Gác lại tất cả công việc còn dang dở, ông chuyển tới sống tại Đài Loan và sau đó là Thâm Quyến, Trung Quốc nhằm xác định bằng được điều bản thân đang tìm kiếm.

Hiện tại, công ty của ông đang cung cấp việc làm cho 30.000 nhân lực Trung Quốc – trong đó có 5.000 nhân công ở Thâm Quyến – để sản xuất những sản phẩm điện tử gia dụng, y tế, viễn thông và công nghệ cho nhiều gã khổng lồ như Apple, Beats by Dre, Nook, Xiaomi và FoxConn. Nếu “hoa mắt” trước mạng lưới sản xuất dày đặc của Trung Quốc, công ty PCH của Liam Casey luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất dành cho cho các công ty hay startup công nghệ trên thế giới muốn tận dụng thị trường lao động giá rẻ đông đảo này. Vậy đâu là chiến lược thâu tóm thị trường của Liam Casey? Thay vì chỉ giới hạn trong lĩnh vực sản xuất và vận chuyển, công ty của ông cung cấp một gói giải pháp toàn diện. PCH International đảm nhận từ A-Z mọi khâu dịch vụ cho các sản phẩm phần cứng do công ty sản xuất, từ thiết kế cho tới sản xuất, đóng gói, hoàn thiện và phân phối sản phẩm ra thị trường. Casey tự hào: “Tại Trung Quốc, chúng tôi có tới 200 kỹ sư chỉ có nhiệm vụ thiết kế sản phẩm. Đến giờ ở đây vẫn chưa có ai làm được như vậy”.

Quá trình sản xuất của PCH luôn đạt chuẩn khi không có hàng tồn kho. Hiện tại, công ty PCH của Casey vẫn không ngừng ghi điểm về tốc độ sản xuất và vận chuyển hàng hóa trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, Casey lại đang có một tham vọng lớn hơn nữa khi muốn hỗ trợ các doanh nhân phần cứng máy tính sáng tạo sản phẩm riêng của chính mình. Theo đó, PCH sẽ đóng vai trò hỗ trợ tài chính, sản xuất, tiếp thị và bán các sản phẩm đó. Chưa hết, PCH còn nuôi hoài bão trở thành một “Netflix trong lĩnh vực phần cứng máy tính, tạo ra những sản phẩm độc quyền chưa từng xuất hiện trên Amazon hay bất kỳ nơi nào khác”. Liệu ông từng nghĩ đến việc đưa quy mô sản xuất ra ngoài phạm vi Trung Quốc? “Câu trả lời là không bao giờ”, Casey nói. “Tôi không tới đây để đào vàng. Tôi tới đây từ trước khi tầm ảnh hưởng Trung Quốc chạm đến toàn thế giới”. Hơn nữa, theo ông, Trung Quốc vốn là thị trường lao động có tay nghề cao trong hàng chục năm, và đương nhiên chẳng ai dại dột bỏ phí tài nguyên quý giá đó. Vậy lộ trình phát triển của PCH trong 20 năm nữa có gì đặc biệt? Casey cho biết, “Chỉ trong 5 năm nữa thôi, quá trình sản xuất sẽ đảo ngược hoàn toàn. Thay vì liên tục đón bắt những xu hướng phát triển mới, người tiêu dùng sẽ có nhu cầu tìm hiểu về nguồn gốc của sản phẩm do đã có ý thức tốt hơn về môi trường. Họ muốn dùng những sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường, từ khâu lên ý tưởng, sản xuất cho tới đóng gói và vận chuyển”.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections