Diễu binh ở Triều Tiên – Cơ hội vàng của Trung Quốc

Theo hãng tin Bloomberg, Bắc Kinh đã cử ông Liu Yunshan, một quan chức hàng đầu ở Trung Quốc - thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu đoàn đại biểu tới Triều Tiên dự lễ diễu binh mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền của nước này. Ông Liu và đoàn đại biểu Trung Quốc vừa đặt chân tới Bình Nhưỡng hôm thứ nay (9.10).

Ông Liu là quan chức cấp cao nhất từng tới thăm Bình Nhưỡng kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên cầm quyền năm 2011. Ông là quan chức đầu tiên ở cấp Ủy viên Bộ Chính trị của Trung Quốc tới thăm Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong-un nắm quyền. Xét về quyền lực, ông Liu được xếp hàng thứ 5 trong đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, trong thời gian 4 ngày tại Bình Nhưỡng, ông Liu sẽ tham dự lễ kỷ niệm chính vào ngày 10.10 và “gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Triều Tiên để trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm khác.”

Trong khi đó, theo Bloomberg, giới quan sát bình luận, Trung Quốc sẽ nhân cơ hội cử đoàn đại biểu tới Triều Tiên tham dự lễ diễu binh lần này để thúc đẩy cho các cuộc đàm phán với chế độ Bình Nhưỡng.

Theo giới quan sát, mặc dù là đồng minh ruột lâu năm của Triều Tiên, Trung Quốc gần đây đã bày tỏ sự quan ngại về tham vọng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đặc biệt là trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un không ngừng đẩy mạnh việc tăng cường, mở rộng kho vũ khí hạt nhân.

Bắc Kinh cũng tỏ ra thất vọng trước một số động thái của Bình Nhưỡng, đặc biệt là vụ phóng vệ tinh năm 2012 và sau đó là vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của Triều Tiên tháng 2.2013.

Gần đây nhất, tháng trước chế độ Bình Nhưỡng mạnh mẽ đe dọa sẽ tiến hành thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang đột biến.

Các nhà quan sát dự đoán, Triều Tiên sẽ nhân cơ hội tổ chức cuộc diễu binh quy mô lớn cuối tuần này để "ra mắt" nhiều loại vũ khí và trang thiết bị quân sự mới.

Cuộc diễu binh mừng 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên cuối tuần này đánh giá là một trong những cuộc diễu binh quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này.

Do đó, theo giới quan sát, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un sẽ không bỏ qua cơ hội lần này để "khoe" những bước tiến trong công nghệ quân sự mà Triều Tiên đã đạt được trong thời gian ông cầm quyền nhằm củng cố danh tiếng và quyền lực của ông.

"Rất có khả năng nhiều loại vũ khí mới sẽ được công bố và cuộc diễu binh dự kiến sẽ được tổ chức với quy mô lớn", phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Jeong Joon Hee ngày 7.10 nhấn mạnh tại một cuộc họp báo ở Seoul.

Trước đó, trong một cuộc diễu binh vào năm 2012, Triều Tiên đã công bố một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, song nhiều chuyên gia phân tích Hàn Quốc và phương Tây cho rằng, đó chỉ là "sản phẩm giả mạo".

Triều Tiên đã mất nhiều tháng để lắp ráp 800 chiếc lều, 700 xe tải, 200 xe bọc thép và máy bay do thám tại căn cứ không quân ở Bình Nhưỡng trước thềm cuộc diễu binh, theo 38 North, một trang web của Đại học Johns Hopkins.

Thông tin trên được 38 North công bố sau khi phân tích các hình ảnh vệ tinh chụp khu vực này vào ngày 6.10.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections