Vũ khí bí mật của Microft đánh bại Facobook và Google

Từng "ngậm đắng nuốt cay" trước Google và Facebook, tại Build 2016 Microsoft đã tìm ra một thứ vũ khí mới để phục hận.

Chatbot: Người bán hàng ảo Chatbot là gì? Theo đúng như tên gọi, chatbot là một con bot có thể… chat. Nếu bạn đã từng chơi các ván CS 1.1 với các đối thủ máy mà chúng ta thường gọi là "bot" thì bạn đã hiểu khá rõ khái niệm "bot": một phần mềm có khả năng hoạt động độc lập và trong phần lớn các trường hợp là tương tác với con người. Trên nhiều ứng dụng nhắn tin, các nhãn hàng, dịch vụ sẽ tạo ra chatbot. Các chatbot này sẽ thay thế các nhân viên bán hàng/chăm sóc khách hàng để giao tiếp với khách hàng trong phần lớn các cuộc hội thoại.

Khả năng tự động cung cấp thông tin đơn hàng của Facebook có thể coi là một phần tính năng của một chatbot. Một ví dụ khác là khi gửi tin nhắn cho các nhãn hàng thông qua các ô chat nhỏ ở góc dưới màn hình trang web của họ, bạn sẽ nhận được các câu trả lời dạng như "Cảm ơn vì đã liên hệ với dịch vụ hỗ trợ khách hàng của ABC. Xin bạn chờ vài phút để nhân viên của chúng tôi có thể phục vụ bạn". Đây có thể coi là một chatbot vô cùng đơn giản, có nhiệm vụ là nói một câu duy nhất trước khi đẩy trách nhiệm về cho con người. Không phải chatbot nào cũng có mục đích tốt. Hacker có thể tạo ra những chatbot có mục đích xấu, lừa người dùng click vào link độc hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho chúng. May mắn là các chatbot này thường khá ngớ ngẩn và sẽ luôn luôn trả lời theo kịch bản mà tác giả của chúng đặt ra từ đầu, bất kể là bạn trả lời như thế nào.

Facebook chưa có chatbot trong khi chatbot của Microsoft thì quá "khủng" Đáng tiếc là Messenger chưa có một chatbot bán hàng tự động nào cả. Facebook đang phát triển một bộ Chatbot SDK (công cụ phát triển phần mềm) để các lập trình viên tự tạo ra chatbot cho Messenger, nhưng tính năng này vẫn chưa được công bố rộng rãi và vẫn chưa đưa vào hoạt động chính thức. Nói cách khác, ngoại trừ hoạt động theo dõi đơn hàng thì Facebook Messenger vẫn hoạt động theo mô hình (bạn) trợ lý ảo <-ứng dụng chat-> cửa hàng. Tại Build 2016, Microsoft đã trình diễn những con chatbot thực thụ có khả năng tự động bán hàng cho người dùng. Đó có thể là một con chatbot nhận đơn hàng hàng bằng những dòng lệnh siêu ngắn, ví dụ như /order để bắt đầu đặt hàng và gõ /1, /2, /3 để lựa chọn các tùy chọn do chatbot đưa ra.

Nhưng chỉ như vậy là quá đơn sơ. Bot của Microsoft có thể thực sự hiểu và nói tiếng người! Khi bạn gửi đi tin nhắn "tôi muốn gọi pizza pepperoni cỡ lớn", chatbot của Skype sẽ bắt đầu phân tích câu nói này rồi dẫn dắt bạn hoàn thiện quá trình mua hàng. Trên Messenger, khi bạn gửi đi tin nhắn này, một nhân viên của cửa hàng pizza sẽ tham gia vào cuộc hội thoại để giúp bạn hoàn thiện đơn hàng. Nói cách khác, với Messenger thì ở phía cửa hàng chẳng có gì được tự động hóa cả. Điều gì xảy ra sau khi bạn gửi tới chatbot Skype yêu cầu bằng ngôn ngữ người nói trên? Bộ máy phân tích của chatbot Skype sẽ tự động nhận diện các thông tin đã có trong tin nhắn từ khách hàng và yêu cầu họ cung cấp những gì còn thiếu. chatbot Skype sẽ ghi nhận 2 thông tin loại pizza (pepperoni) và kích cỡ rồi hỏi thông tin cuối cùng: "bạn muốn đế dày hay mỏng?".

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections