Tiêu chảy có thể là biểu hiện của ung thư

iêu chảy là một loại bệnh với các dấu hiệu đặc trưng như phân lỏng, khối lượng phân nhiều hơn và tần số đi đại tiện tăng lên.

Mặc dù tiêu chảy là một chứng bệnh thường gặp, nhưng trong một số trường hợp, tình trạng này có thể là tín hiệu cảnh báo ung thư.

Rối loạn trong thói quen đi vệ sinh là biểu hiện phổ biến của ung thư trực tràng. Đó có thể là đại tiện không đều đặn; tiêu chảy vào sáng sớm; táo bón và tiêu chảy kéo dài nhiều ngày hoặc diễn ra xen kẽ, không có quy luật.

Đặc biệt, khi tiêu chảy đi kèm với các triệu chứng như đại tiện ra máu, thiếu máu không rõ nguyên nhân, giảm cân đột ngột, mệt mỏi…rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư ruột.

Biểu hiện sớm của ung thư dạ dày thường khó phân biệt, dễ nhầm lẫn với triệu chứng của viêm ruột, viêm dạ dày. Do đó, bệnh nhần thường phớt lờ việc đi khám sớm.

Tuy nhiên, chúng ta cần cảnh giác nếu thấy cơ thể xuất hiện tình trạng tiêu chảy đột ngột không rõ nguyên nhân, phân có màu đen, cùng với đó là các hiện tượng như chán ăn, mệt mỏi, nôn mửa, dạ dày nóng, đau bụng.

Đặc biệt, những người trung niên từ độ tuổi 40 trở đi hoặc người có tiền sử mắc viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính, việc nội soi dạ dày định kỳ là rất cần thiết.

Một nghiên cứu đã chỉ ra trước khi được chẩn đoán chính xác, 50% số bệnh nhân mắc ung thư gan đều có xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy. Hiện tượng này xảy ra từ 2-20 lần/ngày.

Các chuyên gia y tế khẳng định, mặc dù không phải là biểu hiện đặc trưng, nhưng tiêu chảy cũng được coi là một dấu hiệu của ung thư gan.

Vì vậy, những người lớn tuổi, đặc biệt là các đối tượng có tiền sử mắc xơ gan hoặc viêm gan siêu vi.

Nếu thấy vùng gan sưng to, đau nhức, phía trên bụng phải không được khỏe, kèm theo cảm giác chán ăn, giảm cân sụt giảm thì nên đến bệnh viện siêu âm để kiểm tra chức năng gan càng sớm càng tốt.

Do vị trí của tuyến tụy bị che khuất bởi dạ dày và đại tràng, nên những kiểm tra thông thường khó có thể phản ánh chính xác tình trạng bất ổn của cơ quan này. Bởi vậy, tỷ lệ chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy là rất thấp.

Khi tuyến tụy tiết dịch không bình thường hoặc bị viêm, thậm chí bị ung thư, người bệnh thường có biểu hiện tiêu chảy mãn tính.

Ung thư dạ dày có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa gây táo bón, tiêu chảy

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections