Quỹ đầu tư của Alibaba chi 1,2 tỷ USD để tìm "Elon Musk TQ"

GGV Capital, hãng đầu tư mạo hiểm được hậu thuẫn bởi Alibaba, vừa quyết định nâng tổng số vốn đầu tư vào startup tại Trung Quốc và Mỹ lên con số 1,2 tỷ USD. Số tiền này sẽ được sử dụng trong bốn quỹ mà GGV đang triển khai, trong đó có 250 triệu USD dành cho các hãng khởi nghiệp non trẻ tại Trung Quốc. GGV muốn tìm ra các doanh nhân có hai hoặc ba startup riêng giống như Elon Musk (CEO Tesla và SpaceX) và Jack Dosey (CEO Twitter và Square) tại Mỹ.

"Chúng ta có rất nhiều sự hợp nhất trên thị trường, nhiều doanh nhân đang rời khỏi các công ty mà họ vừa bán để sáng lập những công ty mới", Jixun Foo, đối tác quản lý tại GGV, chia sẻ. "Các doanh nhân thành công với nhiều startup thường thấy tại Mỹ nay đã xuất hiện tại Trung Quốc". Quyết định đầu tư này xuất hiện trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về sức mạnh của thị trường startup châu Á và Mỹ. Năm ngoái, các hãng đầu tư mạo hiểm chỉ xuất vốn 48 tỷ USD, giảm so với mức 51 tỷ USD của năm trước đó. Số tiền đầu tư vào startup đã giảm mạnh trong quý thứ tư và các nhà đầu tư đã giảm giá trị ước tính của cổ phiếu trong các startup nổi tiếng như Snapchat và Flipkart của Ấn Độ. Hoạt động đầu tư vào startup tại Trung Quốc đã nhộn nhịp trở lại trong quý đầu tiên của năm nay và một số hãng đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đang chi ra những khoản vốn kỷ lục. Sequoia Capital đang tìm cách huy động 1,45 tỷ USD để đầu tư cho các startup công nghệ Trung Quốc. Trong tháng Hai, Qiming Venture Partners đã huy động được số vốn 648 triệu USD, số vốn lớn nhất mà hãng này huy động được từ khi thành lập vào năm 2006 tới nay.

Các startup lớn tại Trung Quốc đang thu hút được rất nhiều tiền. Riêng ứng dụng gọi xe Didi Kuaidi và Homelink, công ty dịch vụ bất động sản trực tuyến thuộc Alibaba, đã huy động được tổng số vốn lên tới 6 tỷ USD. Alipay, hãng thanh toán di động của Alibaba cũng thu hút được 3,5 tỷ USD và trở thành startup huy động được nhiều vốn nhất trong một vòng gây vốn duy nhất. Tăng trưởng bùng nổ của thị trường công nghệ Trung Quốc rtong năm ngoái cùng với giá smartphone giảm mạnh thúc đẩy sự tăng trưởng trong tất cả mọi ngành từ ứng dụng mua sắm trực tuyến tới đặt hàng dịch vụ mát-xa và sửa móng tay qua smartphone, Foo nói. "Trước khi có sự phát triển bùng nổ rất khó để phân biệt chất lượng bởi thủy triều nâng tất cả mọi con thuyền lên", ông nói. "Nhưng khi thủy triều rút xuống, bạn có thể thấy được đâu là con thuyền có khả năng vượt sóng". Điều đó đồng nghĩa với việc các hãng đầu tư sẽ dành vốn cho một số ít công ty bởi các nhà đầu tư chỉ đặt cược vào những hãng mạnh mẽ nhất trong một lĩnh vực nhất định, Foo nói. Công ty của ông đang tìm cách đầu tư vào thị trường tiêu dùng và ngành công nghiệp tự động hóa, robot, những nâng cấp thị trường tiêu dùng của người Trung Quốc trong sản phẩm và dịch vụ, giải trí thực tế ảo và các sản phẩm nâng cao năng suất doanh nghiệp. "Do lực lượng lao động Trung Quốc đang phát triển nên năng suất ngày càng trở nên quan trọng hơn", Foo nói.

Trung Quốc đang tìm kiếm những doanh nhân tài năng như Elon Musk GGV cho biết ngoài quỹ đầu tư ban đầu GGV Discovery I trị giá 250 triệu USD, các quỹ mới bao gồm hai quỹ chính GGV Capital IV và IV Plus trị giá 900 triệu USD cùng quỹ GGV Capital VI Entrepreneurs Fund trị giá 50 triệu USD dành cho các sáng lập của các startup. Vòng gây vốn này nâng tổng số vốn mà GGV đang quản lý lên tới 3,8 tỷ USD. Theo Bloomberg, tỷ suất hoàn vốn nội bộ của GGV trong quỹ GGV Capital IV lên tới hơn 35%. Foo cho biết ông nghĩ rằng giảm nhiệt thị trường startup không hẳn là một điều tồi tệ. Giá trị sẽ giảm xuống biến Trung Quốc trở thành điểm đầu tư hấp dẫn. "Trung Quốc sẽ là một thị trường của người mua", ông nói.

Cards you may also be interested in
Bán tháp để tro cốt tại Sài Gòn - Am thờ cốt bằng đá tại Sài Gòn - Mộ đá để tro cốt tại Sài Gòn
daninhbinh2020
1
0
0
Genesis11 bị đóng cửa – lời cảnh báo tới các công ty môi giới lừa đảo tại Anh
duynguyen150601
1
0
0
Vận tải Lào Việt - Vận chuyển hàng đi Lào
vantaivietlao
1
0
0
Vận chuyển hàng từ TP. HCM đi Viên Chăn
vantaivietlao
1
0
0
Phụ Tùng Xe Nâng Tại Bình Tân TpHCM - 0903.96.70.80
xenangtinphat
1
1
0
Nội Thất Thành Phố Vinh Thiết Kế Và Thi Công - 0963.217.869
noithathansem
1
1
0
Nút thắt của chuỗi cung ứng của nền kinh tế Mỹ dần được tháo gỡ, nhưng vấn đề mới mới đang xuất hiện
duynguyen150601
1
0
0
Máy rửa xe gia đình Karcher K2 Compact car
vinhdlp
3
0
0
Sửa Xe Nâng Tại Bình Dương Trọn Gói - 0903.96.70.80
xenangtinphat
1
1
0
Dow Jones bật tăng 750 điểm trước dự báo thị trường đã chạm đáy
duynguyen150601
1
0
0
Cập nhật tin đăng cho thuê nhà nguyên căn quận 9 hôm nay
noichothuenha
4
0
0
Giá vàng nhích nhẹ trong lo ngại
duynguyen150601
1
0
0
Thi Công Nội Thất Gỗ Óc Chó Tại Hà Tĩnh - 0963.217.869
noithathansem
1
1
0
Vận chuyển hàng đi Lào
vantaivietlao
1
0
0
Nội Thất Nghệ An Hiện Đại Và Sang Trọng - 0963.217.869
noithathansem
1
1
0
Điểm dị biệt Giửa 2 kỹ thuật Phun Xăm
giaolong1986
3
0
0
Thi Công Nội Thất Gỗ Óc Chó Tại Nghệ An - 0963.217.869
noithathansem
1
1
0
Cho những bạn thuê chung cư Tây Hồ thắc mắc giá "thỏa thuận"
minquynh
3
0
0
Làn sóng bán tháo cổ phiếu Big Tech có thể đã quá đà
duynguyen150601
1
0
0
Dịch vụ bảo vệ công trình có cần thiết không
cuongcuzing
1
0
0
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections