Công nghệ giúp xóa đi những ký ức bạn muốn quên

Nếu ai đã xem bộ phim Eternal Sunshine of Spotless Mind với cặp đôi diễn viên Jim Carrey và Kate Winslet, hẳn mọi người vẫn sẽ ấn tượng với công nghệ cho phép xóa đi các ký ức đau buồn xuất hiện trong phim. Dù có vẻ viễn tưởng, nhưng theo một nghiên cứu mới từ các trường Đại học Princeton và Dartmouth, những loại ký ức này có thể được lãng quên một cách có chủ đích bằng cách thay đổi cách mà chúng ta nghĩ về bối cảnh khi chúng ta lần đầu trải nghiệm các ký ức đó.

Một cảnh trong phim Eternal Sunshine of Spotless Mind. Những phát hiện này thậm chí có thể tạo cơ sở cho việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, giảm đi các ký ức đau buồn ở những người bị chứng PTSD (hậu chấn tâm lý). Nhiều lý thuyết thừa nhận rằng bối cảnh của ký ức là một phần không thể thiếu trong cách mà chúng ta tổ chức và lưu giữ các kỷ niệm của mình. Nghiên cứu trước đây gợi ý rằng sự ghi nhớ các âm tiết vô nghĩa đã được cải thiện đáng kể khi các dấu hiệu cảnh báo đã được thêm vào quá trình, và việc “học trong trạng thái độc lập” thường được sử dụng như một phương thức để cải thiện điểm số trong các kỳ thi. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin and Review, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp fMRI (chụp cộng hưởng từ chức năng) để lần theo các ký ức liên quan đến bối cảnh. Những người tham gia được xem các hình ảnh về rừng cây, đồi núi và bãi biển, trong khi được yêu cầu học thuộc hai danh sách các từ ngẫu nhiên. Một nhóm được yêu cầu quên danh sách các từ ngẫu nhiên xuất hiện giữa hai hình ảnh, trong khi một nhóm khác được yêu cầu nhớ danh sách các từ đó.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI não bộ người tham gia thử nghiệm. “Chúng tôi sử dụng phương pháp fMRI để theo dõi xem mọi người đang nghĩ thế nào về những thứ liên quan đến bối cảnh tại mỗi thời điểm trong suốt thí nghiệm của chúng tôi.” Jeremy Manning, giáo sư về tâm lý học và não bộ tại Đại học Dartmouth, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết. “Điều đó cho phép chúng tôi theo dõi trên cơ sở từng thời điểm, các khung cảnh hay bối cảnh đại diện đưa vào và mờ nhạt dần trong suy nghĩ của mọi người như thế nào theo thời gian.” Và sau khi nhóm đầu tiên được yêu cầu quên, fMRI cho thấy rằng họ đã “xả hết ra” các ký ức độc lập với bối cảnh. “Nó giống như suy nghĩ ép buộc có chủ đích để đưa cảnh bà của bạn nấu ăn ra khỏi tâm trí nếu bạn không muốn nghĩ về bà của bạn tại thời điểm đó.” Manning cho biết. “Chúng ta có thể đo lường và định lượng quá trình đó một cách tự nhiên bằng cách sử dụng dữ liệu não bộ.” Điều ngược lại xảy ra khi những người tham gia được yêu cầu nhớ các từ ngẫu nhiên. Hành động "xả hết ra" các ký ức liên quan đến hình ảnh đã không xảy ra trong bộ não. Nghiên cứu cũng có thể giúp chúng ta hiểu “làm thế nào chúng ta nhớ thay vì làm thế nào chúng ta quên”, Manning cho biết. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng có thể được sử dụng để chữa trị cho những người đang hồi tưởng lại các sự kiện đau buồn. “Hoặc chúng ta có thể muốn lấy thông tin cũ ra khỏi đầu để chúng ta có thể tập trung vào học điều gì đó mới.”

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections