Rocket Internet vật lộn với khả năng kiếm lời của 100 startup

Năm 2011, công ty Rocket Internet SE của Đức đã thành lập một startup chuyên giao thực phẩm tươi có thể dễ dàng chế biến thành bữa ăn tới tận nhà, hoạt động tại Thụy Điển. Ngay sau đó, Rocket nhanh chóng nhân rộng mô hình này tại nhiều quốc gia khác. Một trong những phiên bản nhái này là HelloFresh, hoạt động tại 3 châu lục bao gồm cả Mỹ, nơi startup này phải đối mặt với các đối thủ như Blue Apron hay Plated với khó khăn chồng chất. Tháng 11 năm ngoái, Rocket quyết định tạm ngưng kế hoạch lên sàn cho HelloFresh, startup từng được định giá 2,9 tỷ USD. Vào tháng 5 vừa qua, HelloFresh công bố báo cáo tài chính quý đầu năm với khoản lỗ đã leo lên gấp 3 lần (hơn 30 triệu USD) mặc cho doanh thu có tăng so với trước đó.

Đồng sáng lập kiêm CEO của Rocket Internet - Oliver Samwer Tuy nhiên đây mới chỉ là một trong số rất nhiều các công ty thua lỗ của Rocket. Công ty được coi là “vườn ươm” startup này đã thành lập tới 100 startup tại 110 quốc gia với tổng cộng 36.000 nhân viên, hoạt động trong đủ mọi lĩnh vực từ cung ứng thực phẩm, quần áo cho đến xe hơi cũ hay thậm chí cả dịch vụ giặt là. Rocket Internet thực sự có thể ví như phiên bản thu nhỏ của hệ sinh thái Internet startup toàn cầu. Loạt startup của Rocket cũng chính là đại diện cho tình trạng suy thoái của giới startup công nghệ hiện nay với việc liên tục phải vật lộn để thu về lợi nhuận.

Tháng 4 vừa qua, định giá của Rocket cũng tụt giảm từ mức 3.3 tỷ USD xuống 1.1 tỷ USD. Lý do được cho là vì lợi nhuận của Rocket liên tục suy giảm mặc dù thị trường của công ty vẫn đang được mở rộng. Cũng trong tháng 4, Rocket báo cáo về các khoản lỗ ròng trước khi hoàn thuế năm 2015 từ 8 công ty con lớn nhất của mình, rơi vào khoảng hơn 1 tỷ USD. Các nhà đầu tư bắt đầu phải phát hoảng. Giá cổ phiếu của Rocket hiện nay chỉ bằng 1/3 so với thời điểm chạm đỉnh vào năm 2014, chốt phiên ở mức 20.49 USD vào thứ Sáu vừa qua. Rocket cũng đang đánh mất đối tác và cũng là nhà đầu tư lâu năm từng rót rất nhiều tiền cho các startup mới của công ty là tập đoàn khổng lồ Kinnevik AB của Thụy Điển. Năm ngoái, CEO của Kinnevik đã từ chức chủ tịch Rocket. Chỉ một vài tuần trước, Kinnevik cũng bãi nhiệm 2 giám đốc của mình khỏi hội đồng quản trị của Rocket với lý do tập đoàn đang bắt đầu cạnh tranh nhiều hơn với Rocket về nhiều khoản đầu tư cho nên việc đặt 2 đại diện trong hội đồng quản trị như vậy sẽ gây ra xung đột về lợi ích cho cả hai bên. Chủ tịch hội đồng quản trị của Rocket là Marcus Englert thì cho rằng quyết định của phía Kinnevik là hoàn toàn “thẳng thắn và dễ hiểu”.

Cửa hàng Fashion for Home tại Berlin trước khi được startup Home24 của Rocket mua lại Đồng sáng lập kiêm CEO Rocket Internet Oliver Samwer từng được ca ngợi là niềm hy vọng của Châu Âu khi nỗ lực xây dựng một đế chế startup có thể cạnh tranh với Thung lũng Silicon. Thế nhưng những ngày này, vị CEO 43 tuổi lại đang liên tục phải trả lời về việc liệu Rocket có trở thành một bong bóng startup chuẩn bị vỡ hay không. Trong một cuộc phỏng vấn, Samwer hứa hẹn sẽ mang lại kết quả khả quan hơn cho các nhà đầu tư và cho biết “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình học hỏi từ thị trường toàn cầu.” Samwer cũng cho rằng bánh trướng thị trường quá nhanh có thể dẫn đến nhiều sai lầm nhưng ông vẫn rất tin tưởng vào chiến lược bành trướng nhanh và mạnh hết mức trong khoảng 5-9 năm trước khi thu về lợi nhuận của công ty. Theo thời gian, thua lỗ sẽ giảm dần và Rocket sẽ có một khoản lợi nhuận khổng lồ trong tay.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections