Hướng dẫn phân biệt thiết bị mạng modem và router

Có rất nhiều bạn đã gọi đến công ty CP Viễn Thông Á Châu hỏi mua thiết bị mạng để phát wifi và các bạn có sự hiểu nhầm chức năng về thiết bị mạng modem và router. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt thiết bị mạng modem và router.

Router là gì? Chức năng?

Router là gì?

Router hay còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

 Về cấu tạo: Router là một thiết bị có các cổng mạng LAN (có thể có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), hoặc bao gồm luôn cả ang-ten (râu) phát sóng wifi.

Chức năng của Router

 Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router.

 Nói một cách dễ hiểu là từ Router bạn có thể cắm trực tiếp dây Lan đến máy tính, hoặc sử dụng sóng WiFi do Router phát ra.

 Router muốn phát sóng WiFi hoặc chuyền các gói tín hiệu (tức là tín hiệu mạng internet) cho chúng ta sử dụng thì Router phải được gắn với modem. Modem ở đây có thể là modem 1 cổng, modem 4 cổng, modem wifi 1 cổng hay modem wifi 4 cổng đều được. Modem này đã được đấu nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

Modem là gì, chức năng?

Nếu ví router là đứa con thì modem chính là người mẹ. Nếu không có modem, router chỉ thực hiện được chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ không thể kết nối ra Internet quốc tế.

Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Trong khi đó, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới đường dây điện thoại.

Chức năng của Modem

 Có thể điều chế và giải điều chế các tín hiệu mang tin vào các tín hiệu đường dây để có thể truyền đi xa trong kết nối WAN. Quá trình điều chế có thể là số hoặc tương tự, điều này thì Router không thể làm được nếu không lắp thêm card chuyên dụng.

 Modem không có chức năng định tuyến cao cấp, ko cấu hình được giao thức định tuyến, cũng như nhiều tính năng khác của router, chỉ có tác dụng kết nối đến ISP và làm gateway cho mạng của bạn kết nối ra ngoài. Modem ADSL (router ADSL) có 2 chế độ hoạt động:

 Chế độ bridge : ở chế độ hoạt động này, modem ADSL (router ADSL) như một cầu nối => khi đó modem ADSL (router ADSL) không còn chức năng định tuyến nữa. Modem ADSL lúc này chỉ thực hiện chuc năng kết thúc của đường truyền ADSL. Thiết bị đóng vai trò gateway sẽ do một thiết bị phía sau modem đảm nhận (là router chẳng hạn).

 Chế độ route : có hỗ trợ routing (static route, RIP), tuy nhiên ko hỗ trợ đầy đủ các giao thức định tuyến như một router thực sự. Một số modem cũng có chức năng định tuyến nhưng nó không hỗ trợ nhiều giao thức định tuyến như Router thôi. Một số Modem ADSL có hỗ trơ dynamic routing (RipV1,RipV2) Static Routing là D-link…..

Trích nguồn

Cards you may also be interested in
Chung Cư Gắn Mác Cao Cấp Khách Mua Lĩnh Đủ
deemroixa
2
1
0
Những yếu tố làm nên thành công của ‘Game of Thrones’
TUCAM
42
2
0
TRAO GIẢI THƯỞNG KHỦNG [COOL PEOPLE PLAYING COOL GAMES] Người đẳng cấp chơi game đẳng cấp Topic 1: News - Tin tức
GreelueBii
9
3
423
Máy rửa xe gia đình Karcher K2 Compact car
vinhdlp
2
0
0
Những kỷ lục thế giới ấn tượng trong lịch sử Guinness
LeeVn
4
1
0
Cửa hàng mua HTC One A9 chính hãng - giá rẻ - uy tín tại TP.HCM
phutai2016
4
2
2
Chữa đau dạ dày bằng nước ép bạc hà
LanAnh4
2
2
0
So sánh các công ty nổi tiếng ở Hàn Quốc (BIG3)
VerSD
4
0
4
Samsung Galaxy Note 6 phải chăng sắp lên kệ tại Việt Nam?
phutai2016
4
1
3
IU gợi cảm trên trang bìa tạp chí đàn ông GQ
GreelueBii
3
3
0
Chữa đau nửa đầu vai gáy bằng Đông y không phải ai cũng biết
sangngle406
2
0
3
Phân biệt lỗi phần mềm như thế nào và sửa máy tính tại nhà
thoidoi27
3
1
0
CHUNG CƯ THĂNG LONG VICTORY 2019
webchungcuhanoi
2
0
0
Viêm khớp cổ tay nên uống thuốc gì?
sangngle406
2
0
0
[Tài liệu lập trình C for newbie] - Chương 2: Những kỹ thuật nâng cao!
HuyLeDinh
16
1
4
7 BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ TRÍ NHỚ TỐT
alex271
4
4
1
Lời khuyên thử giọng cho SM Entertainment + tips
VerSD
6
1
3
Thống kê những ngôn ngữ lập trình hót nhất 2015 mà bạn nên học
HuyLeDinh
10
1
0
Viêm da tiết bã và những ảnh hưởng của bệnh
LanAnh4
3
1
1
Dự án Đất nền Sao Vàng city Uông Bí
webchungcuhanoi
2
0
3
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections