Thoái hóa khớp là gì – Câu hỏi muôn thuở của người lớn tuổi

Thoái hóa khớp luôn là nỗi lo rất thường trực của người lớn tuổi, nó gây đau đớn và phiền toái trong hoạt động hàng ngày của người bị bệnh. Bài viết này sẽ cùng bạn đi tìm hiểu thoái hóa khớp là gì, cũng là câu hỏi muôn của người lớn tuổi.

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp đôi khi được gọi là viêm khớp thoái hóa, viêm xương khớp là bệnh mãn tính phổ biến nhất của các khớp, ảnh hưởng đến khoảng 50% người trên 50 tuổi ở Việt Nam. Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí khớp nào, nhưng nó xảy ra thường xuyên nhất ở khớp đầu gối, hông, lưng và cổ, khớp nhỏ ở ngón tay.

Hình 1: Quá trình thoái hóa khớp

Trong các cấu trúc khớp, vật liệu được ví như cao su gọi là sụn bao phủ vào mỗi khớp xương. Sụn là một lớp, hoạt động như một lớp đệm giúp hoạt động trơn tru giữa các khớp xương. Khi khớp bị thoái hóa, sụn bị phá vỡ, gây đau, sưng và gây khó khăn khi di chuyển khớp. Nặng hơn theo thời gian, xương có thể phá vỡ và phát triển tăng trưởng gây sưng khớp. Các mảnh xương hay sụn có thể sứt ra và trôi nổi xung quanh trong khớp. Trong cơ thể, xảy ra quá trình viêm và các cytokine (protein) và enzyme phát triển mà tiếp tục làm hỏng sụn. Trong giai đoạn cuối của viêm khớp, sụn bị mòn đi và khi không còn lớp sụn xương dẫn đến tổn thương khớp và gây đau đớn nhiều hơn.

Viêm khớp dạng thấp – một dạng của thoái hóa khớp

Những người bị thoái hóa khớp thường bị đau và sưng khớp. Không giống như một số hình thức khác của bệnh thoái hóa khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp chỉ ảnh hưởng đến chức năng vận động. Nó không ảnh hưởng đến các mô da, phổi, mắt, hoặc các mạch máu.

Hình 2: Viêm khớp dạng thấp

Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, một hình thức phổ biến của thoái hóa khớp, hệ thống miễn dịch tấn công các mô của các khớp, dẫn đến đau, viêm, và tệ hơn là bị dị tật. Nó thường bắt đầu ở độ tuổi trẻ hơn so với thoái hóa khớp, gây sưng và đỏ ở các khớp, và có thể làm cho mọi người cảm thấy mệt mỏi và sốt. Ngoài ra, viêm khớp dạng thấp có tính đối xứng, nếu một bên khớp bị ảnh hưởng, bên khớp còn lại của cơ thể thường bị ảnh hưởng theo. Thoái hóa khớp, mặt khác, có thể xảy ra ở một khớp hoặc có thể ảnh hưởng tới khớp còn lại, làm tình trạng bệnh nặng nề hơn.

Những ai bị ảnh hưởng bởi bệnh này?

Sau khi đã biết thoái hóa khớp là gì thì bạn cũng nên biết những ai bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Mặc dù thoái hóa khớp xảy ra ở mọi lứa tuổi, thoái hóa khớp thường gặp nhất ở những người ở độ tuổi trên 50 tuổi. Các yếu tố nguy cơ thường gặp bao gồm tuổi tác tăng lên, béo phì, chấn thương khớp trước đó, lạm dụng các khớp, cơ bắp đùi yếu, và do gen di truyền.

Hình 3: Thoái hóa khớp thường xảy ra ở người cao tuổi

- Cứ một trong hai người lớn sẽ phát triển các triệu chứng của thoái hóa khớp đầu gối trong suốt cuộc sống của họ.

- Cứ một trong bốn người lớn sẽ phát triển các triệu chứng thoái hóa khớp hông 85 tuổi.

- Cứ một trong 12 người 60 tuổi trở lên có tay viêm khớp.

Thoái hóa khớp ảnh hưởng đến những người khác nhau. Nó có thể tiến triển một cách nhanh chóng, nhưng đối với hầu hết mọi người, tổn thương khớp phát triển dần dần qua các năm. Ở một số người, thoái hóa khớp là tương đối nhẹ và ảnh hưởng nhỏ tới cuộc sống hằng ngày; ở những người khác, nó gây đau đáng kể và kèm một vài thương tật.

Vì vậy việc tìm hiểu thoái hóa khớp là gì thực sự cần thiết cho tất cả mọi người để hiểu rõ về căn bệnh này và có kiến thức để đối mặt với chúng. Bạn biết gì về bệnh thoái hóa khớp, hãy chia sẻ ngay với chúng tôi nhé, rất hoan nghênh những chia sẻ của mọi người.

Nguồn: http://www.trigaicotsong.com/benh-thoai-hoa-khop/thoai-hoa-khop-la-gi.html

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections