Thành cổ Jerusalem linh thiêng

Chiếc xe thùng Mercedes màu đen chở 6 khách rời khỏi bãi đậu của Sân bay quốc tế Ben Gurion và lao nhanh trong màn đêm, hướng về phía ngoại ô Tel Aviv. Lòng chúng tôi rộn ràng, Đất hứa của người Do Thái là đây! Kiên nhẫn thêm vài tiếng đồng hồ thì sẽ được toại nguyện: lần đầu thăm một địa chỉ nổi tiếng thánh thiêng không phải chỉ của một mà của ba tôn giáo lớn. Đó là thành cổ Jerusalem.Chiếc xe thùng Mercedes màu đen chở 6 khách rời khỏi bãi đậu của Sân bay quốc tế Ben Gurion và lao nhanh trong màn đêm, hướng về phía ngoại ô Tel Aviv. Lòng chúng tôi rộn ràng, Đất hứa của người Do Thái là đây! Kiên nhẫn thêm vài tiếng đồng hồ thì sẽ được toại nguyện: lần đầu thăm một địa chỉ nổi tiếng thánh thiêng không phải chỉ của một mà của ba tôn giáo lớn. Đó là thành cổ Jerusalem.

dat ve may bay gia re

Những chiếc xe thùng, xe buýt to đùng không ngừng đổ khách xuống bãi đậu ven sườn đồi, vài người dân địa phương dắt lạc đà đến gần mời chào du khách chụp ảnh kỷ niệm. Nhưng tất cả du khách còn vội vã tỏa đi tìm điểm tốt nhất để nhìn toàn cảnh thành cổ Jerusalem trong ánh nắng chan hòa lúc bình minh, ở triền đồi phía bên kia của thung lũng Hedron. Họ là du khách hiếu kỳ hòa mình vào dòng khách hành hương đến từ rất nhiều nước trên thế giới.

“Tường thành dày bao quanh Jerusalem cổ kia kìa. Mái vòm vàng nổi bật là một trong những địa chỉ thánh thiêng của người Hồi giáo; gần đó, một mái vòm khác với cây thập giá trên chóp cũng là một địa chỉ thánh thiêng của người Thiên Chúa giáo; còn chỗ kia là Bức tường phía Tây (tức Bức tường than khóc), một nơi phải đến đọc kinh, cầu nguyện của người Do Thái giáo” – nữ hướng dẫn viên địa phương giải thích. “Và trong thành cổ Jerusalem, có nhiều khu vực sinh sống của những cộng đồng khác nhau về nguồn gốc và tôn giáo. Cùng một di tích nhưng bạn có thể được nghe kể đến 4, 5 sự tích, truyền thuyết khác nhau. Tin hay không là tùy ở bạn”.

Phiến đá tẩm liệm xác Chúa Giêsu

Bạn tin không nhé: Jerusalem là nơi chôn cất xương sọ của Adam, ông tổ loài người. Thiên Chúa đã tạo dựng nên muôn vật, muôn loài từ núi Sion, ngay tại Jerusalem.

Mấy ngàn năm về trước, khi Chúa Giêsu Kytô chưa xuất hiện, rao giảng Tin mừng, cũng đã có vô vàn khách hành hương tìm về Jerusalem. Họ là những tín hữu Do Thái giáo từ khắp vùng Trung Đông, Địa Trung Hải, bắc châu Phi về thăm miền Đất hứa với đền thờ Solomon nguy nga.

Jerusalem đã là thành phố thánh của tổ tiên họ từ cách nay hơn 3.000 năm. Không ngại đường xa, nắng mưa, bệnh tật, cướp bóc, họ đi bộ, đi bằng xe ngựa kéo, ngồi trên lưng lừa và cả trên lưng lạc đà để có thể một lần trong đời được viếng mộ David, vị vua đầu tiên của nước Do Thái hình thành năm 1005 trước Công nguyên.

Thả bộ xuống con đường dốc, chúng tôi ghé vào khu vườn có những gốc ô-liu cằn cỗi đã sống qua mấy ngàn năm. Đó là vườn Ghetsemani, nơi Chúa Giêsu đã trải qua đêm trăn trở đầy lo sợ trước ngày bị đóng đinh trên cây thập giá cách nay hơn 2.000 năm. Nghe đồn rằng, nếu lấy được nhánh cây ô-liu trong vườn này về bứt lá nấu nước uống sẽ rất tốt cho sức khỏe Đi ngang qua nghĩa trang của người Do Thái, trông thấy những cục đá bày quanh nắp các nấm mộ, tôi sực nhớ đến đoạn cuối phim Schindlers list (Danh sách của Schindler) của Steven Spielberg. Phải rồi, người Do Thái thường lấy viên đá đặt lên mộ ai đó để tỏ lòng kính trọng người quá cố đã từng sống đúng chuẩn mực “người công chính”.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections