Có nên phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm?

Nhiều người phẫu thuật thoát vị hiệu quả thấp mà còn gây biến chứng liệt người, thậm chí tử vong.Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm


Thực tế, các người bị thoát vị đĩa đệm phải phẫu thuật nhiều lần trong thời gian ngắn mà không cải thiện được tình trạng bệnh. Đây là vấn đề không may thường xảy ra đối với các ca phẫu thuật ở khu vực lưng như thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm… Trong y khoa, vấn đề này gọi là hội chứng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thất bại, tức là các cơn đau vẫn tiếp tục trở lại sau khi mổ do bản chất của các vấn đề gây ra cơn đau chưa được giải quyết triệt để trong quá trình phẫu thuật.

nguyen nhan thoat vi dia dem


Quá trình phẫu thuật chỉ tác động lên một phần nhỏ là các đĩa đệm nên trong nhiều trường hợp không thể xử lý được vấn đề cốt lõi của bệnh. Ngay cả khi các đĩa đệm đã được xử lý vẫn không có được sự chuyển động đúng cách và sự linh hoạt cần thiết khiến tình trạng bệnh đôi lúc còn trở nên nặng nề hơn.


Ở góc độ khác, bác sĩ William Welch, Trưởng khoa Giải phẫu thần kinh, Bệnh viện Pennsylvania, Mỹ cho rằng rất khó xác định nguồn cơn chính xác của các cơn đau. Ngay cả khi chụp MRI cũng có thể dẫn đến sai lệch do những bất thường. Hầu hết trường hợp phẫu thuật thành công cũng rất hiếm khi chữa khỏi 100% tình trạng thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, không phải bác sĩ nào cũng cẩn trọng với quyết định chẩn đoán của mình, sẽ rất nguy hiểm nếu bác sĩ chỉ định mổ khi chưa nhận diện đúng bệnh lý và lạm dụng thái quá các kỹ thuật chẩn đoán. Thực tế đã có nhiều trường hợp mổ thoát vị mang lại hiệu quả điều trị thấp mà gây nhiều biến chứng như liệt người, thậm chí tử vong, nhất là với người có bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc thoái hóa cột sống quá nặng.


Nghiên cứu về cột sống của NBC News cho thấy nhiều trường hợp phẫu thuật thoát vị phản tác dụng khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn hơn trước khi mổ. Các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 1.450 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa đốt sống và thoát vị đĩa đệm đến từ Ohio, Mỹ. Một nửa trong số đó đồng ý mổ và nửa còn lại không chấp nhận phẫu thuật mặc dù họ được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định tương tự nhau.


Theo dõi sau 2 năm ghi nhận chỉ có 26% số bệnh nhân chấp nhận phẫu thuật quay trở lại làm việc, con số này đối với nhóm bệnh nhân không phẫu thuật lên đến 67%. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh nhân sau điều trị phẫu thuật sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn 41% so với trước kia. Nghiên cứu này khẳng định phẫu thuật thoát vị không hiệu quả với tất cả trường hợp. Sau mổ, bệnh nhân giảm đau nhưng bệnh không khỏi triệt để và dễ tái phát.


bệnh thoái hóa cột sống


Xem thêmBác sĩ điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng tay

Ở Mỹ, nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm yêu cầu điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống hơn là phẫu thuật. Nguyên lý của việc các nắn chỉnh là khôi phục khả năng tự điều chỉnh và chữa lành của cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn và hiệu quả, thời gian hồi phục ngắn, bệnh nhân có thể nhanh chóng trở về cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, các bác sĩ còn hướng dẫn bệnh nhân các bài tập nhằm hỗ trợ kết hợp với quá trình nắn chỉnh nhằm đảo bảo hiệu quả dài lâu. Trong trường hợp cần thiết có thể kết hợp thêm các bài kỹ thuật vật lý trị liệu nhằm giảm áp lực cột sống và thiết bị xung điện, máy ultra-sound, massage nới lỏng và giảm áp lực trên mô cơ. Từ đó giúp khôi phục đĩa đệm về đúng vị trí khỏe mạnh ban đầu và giảm đau nhanh.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections