Cảnh báo thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưngđiều trị thoái hóa cột sống thắt lưng


Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng


Những cơn đau kéo đến bất ngờ, đau âm ỉ hoặc nhói buốt khi khom lưng, trong lúc đứng lên ngồi xuống…ở cột sống thắt lưng.


Bị đau dữ dội hoặc đau âm ỉ làm hạn chế vận động, đến cơn đau thường làm người bệnh không đứng thẳng được mà bị lệch sang một phía.


Cơn đau tăng lên khi vận động nhiều, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau. Xuất hiện từng đợt, kéo dài rồi giảm rồi hết, sau đólại tiếp tục đợt khác.


Kèm theo co cứng cơ cạnh cột sống, các cơ quanh cột sống sẽ khó khan trong vận động .


Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa do sinh hoạt vận động:


Thoái hóa do yếu tố di truyền:


Thoái hóa do tuổi tác


Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra thoái hóa cột sống lưng. Theo thời gian tế bào sụn ở vùng cột sống giảmdần khả năng tái tạo và sinh sản các tế bào sụn cho đến khi hết hẳn, sụn bị sỉn màu, khô và rạn nứt, khả năng chịu lực và độ đàn hồi giảm.


Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống nặng dẫn đến chèn ép rễ dây thần kinh, khi những gai xương thân đốt sống phát triển chèn ép vào lỗ liên hợp đốt sống. Đĩa đệm cũng bị thoái hóa phình ra, thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn tới chèn ép rễ dây thần kinh gây đau thần kinh tọa.


Chèn ép tủy thắt lưng cùng: tạo ra bệnh tủy thắt lưng cùng mãn tính do thoái hóa, làm các chi bị teo cơ yếu bại,không thể làm chủđại tiểu tiện, dẫn đến tàn phế.


Điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng


Chế độ ăn uống


Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có đầy đủ các vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết khác. Tránh thừa cân, béo phì rất có hại cho bệnh thoái hóa cột sống.


Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng


Vật lý trị liệu giúp loại bỏ các tư thế vận động không đúng cách, và giúp giữ dinh dưỡng nơi cạnh khớp.


Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng nhiệt đắp paraphin, đắp lái ngải cứu, hồng ngoại, ngâm nước khoáng nóng có khả năng làm giảm đau, tránh hiện tượng co cơ giãn mạch, tăng khả năng chuyển hoá dinh dưỡng.


Điều trị đau cột sống thắt lưng cấp


Nằm ngửa trên giường cứng, hai chân co vùng khớp háng với đầu gối, nằm im từ 1 đến 2 ngày, một số trường hợp kéo dài từ 5 đến 6 ngày.

Xoa bóp vùng thắt lưng một cách nhẹ nhàng.


Điều trị điện: sử dụng điện xung, điện châm hoặc điện phân giúp giảm đau.


Phương pháp xung điều trị siêu âm vào hai phía của cột sống, thận trọng và hạn chế sử dụng liều cao để chiếu trực tiếp tới cột sống do dễ gây thương tổn tuỷ sống.


Phương pháp kéo giãn cột sống bằng một lực tương đối nhỏ mỗi ngày một lần, mỗi lần từ 15 đến 30 phútsẽ giúp bạn giãn cơ. Lưu ý đừng nên kéo ngắt quãng mà hãy kéo liên tục sẽ gây kích thích, làm cơ bị co cứng.


Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì?


Đậu nành


Đậu nành chứa nhiều chất giúp chúng ta loại bỏ khả năng bị loãng xương. Đặc biệt chất Genistein trong hạt đậu nành được coi là một loại hormone estrogen, là yếu tố quan trọng quyết định độ chắc khỏe cho xương.


Xương ống, sụn sườn


Để phòng tránh thoái hóa xương, người ta thường dùng các món ăn được làm từ thịt sườn và xương ống. Nước hầm xương ống và sườn có nhiều chondroitin và glucosamin có khả năng tăng cường canxilàm chắc khỏe xương và sụn.


Trái cây


Các loại trái cây như cam, bưởi, ổi, dứa là nguồn cung cấp vitamin C và men kháng viêm, có khả năng kháng viêm rất tốt.


Cà rốt chứa rất nhiều vitamin E và A giúp bảo vệ đầu xương và bao khớp.


Súp lơ chứa vitamin C và K làm xương khớp cứng cáp, khỏe mạnh.


Cà chua có tác dụng làm giảm đau khớp vì thế rất có lợi cho người thoái hóa cột sống. Hạt cà chua còn được dùng để thay thế thuốc giảm đau, chống viêm.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections