Khac phuc o nhiem moi truong

Ô nhiễm môi trường (ô nhiễm môi trường nước, môi trường đất, không khí) là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lí, hoá học, sinh học của môi trường bị thay đối, gây tác hại tới đời sống của con người và các sinh vật khác.

Thực trạng ôi nhiễm môi trường hiện nay nguyên nhân chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên: núi lửa phun nham thạch gây nhiều bụi bặm, thiên tai lũ lụt tạo điều kiện cho nhiều loài vi sinh vật gây bệnh phát triển.. Và đây chính là nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu.

Tình trạng ô nhiễm môi trường  biển nước ta

Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường như:

1. Luôn hành động thân thiện với môi trường

Kêu gọi mọi người cùng nhau xây dựng văn hóa hành động, ứng xử thân thiện nhất với môi trường thiên nhiên. Không những cần đổi mới tư duy, hành vi ứng xử của con người mà cũng cần nâng cao trách nhiệm của mỗi người đối với môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động ô nhiễm môi trường, giảm thiểu tối đa vấn nạn ô nhiễm cho môi trường…

2. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường chính là ở việc nâng cao ý thức của mỗi người dân. Cần tích cực tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường gắn với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Không làm những việc gây tổn hại đến môi trường thiên nhiên như: không chặt phá rừng, không săn bắt động thực vật quý hiếm, không xả rác bừa bãi, không xả nước thải khi chưa được xử lý ra môi trường tự nhiên…Chính là cách để chúng ta bảo vệ môi trường xanh.

Đồng thời, khuyến khích mọi người thực hiện trồng nhiều cây xanh, phủ xanh đồi trọc, đất trống, trồng rừng phòng hộ ven biển… Cây xanh sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ do going bão, hấp thụ các khí độc hại có trong lượng khí thải, mang đến không gian sống xanh cho con người. Thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền về biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của nước ngoài để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

3. Xem trọng sự phát triển bền vững

Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường thiên nhiên. Tuyệt đối không được chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà quên đi nhiệm vụ, trách nhiệm bảo vệ môi trường, ứng phó với những tình huống biến đổi khí hậu xấu nhất. Bởi môi trường luôn gắn liền với đời sống của chính con người, nếu như môi trường bị ô nhiễm thì nền kinh tế sẽ không thể phát triển bền vững, con người sẽ không được sống một cách thoải mái. Đây chính là một trong những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường cần phải thực hiện.

Ô nhiễm bầu khí quyển Việt Nam

4. Tăng cường công tác dự báo khí tượng thủy văn

Phải dự báo chính xác, kịp thời những hiện tượng khí tượng thủy văn để có những biện pháp kịp thời và đúng đắn ứng phó với những tình huống xấu về thiên tai, biến đổi khí hậu… Ngày một nâng cao công nghệ, hiện đại hóa công tác dự báo khí tượng thủy văn. Luôn triển khai các chương trình về biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai với địa phương một cách chặt chẽ và hiệu quả nhất…

5. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường là cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường như: luật đất đai, về quy hoạch và sử dụng đất, luật xử phạt về những hành vi gây ô nhiễm môi trường, mức quy định thành phần ô nhiễm vượt mức, luật quy định bảo vệ môi trường…

Cần có những căn cứ luật cụ thể, chi tiết để xử lý vi phạm tổn hại đến môi trường một cách công bằng, thống nhất và hiện đại. Tuyệt đối không cho phép tồn tại tình trạng chồng chéo, không rõ rang, thiếu khả thi, mâu thuẫn trong bộ luật.

Trên đây là một số biện pháp khắc phục ôi nhiễm môi trường, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúng ta hãy cùng chung tay để bảo vệ môi trường nhé!

Nguồn Internet

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections