Tư vấn cách điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh

Điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh như thế nào là hiệu quả? Việc điều trị những bệnh bắt đầu từ yếu tố di truyền bẩm sinh như "gai đôi cột sống" này là điều không hề đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về căn bệnh, cũng như cách điều trị hiệu quả qua bài viết sau nhé!


Gai đôi cột sống bẩm sinh khi sinh ra là gì?

Gai đôi xương cột sống là cụm từ được dịch từ chữ spina bifida, theo tiếng latin nó có nghĩa là xương cột sống bị tách đôi (split spine). Đây là một trong những dạng dị dạng bẩm sinh khi mới sinh ra (gai xương cột sống bẩm sinh) được hình thành ngay trong thời kì mang thai, do ống dẫn thần kinh trong bào thai (neural tube) và phần xương sống nằm trên đây của phần dây sống không được đóng lại toàn bộ.


Gai đôi cột sống bẩm sinh có khả năng được phát hiện qua những khe hở trên xương cột sống bằng hình chụp X-quang, tình trạng hay gặp nhất là gai đôi xương cột sống ở vùng thắt sống lưng. Trên các dạng phim chụp của người bị gai đôi xương cột sống, ta sẽ thấy gai sau của xương cột sống bị bóc tách đôi chứ không dính liền với nhau và tạo nên một khe hở ở giữa, phần hở này thực chất là bởi khối hệ thống tổ chức sụn xơ không được cốt hoá nên không thể cản quang. Cũng vì nguyên do đó mà bệnh có tên thường gọi là: bệnh gai cột sống đôi hoặc gai đôi cột sống.


Xem thêm:triệu chứng gai cột sống

Ảnhgai đôicột sốngbằng phim chụp X-quang


1 cách hình dung khác để nhiều người có thể hiểu được rõ hơn vấn đề: Phần dây sống (spinal cord) được biến thành lúc có một tấm thần kinh đc cuộn tròn lại như chúng ta cuốn bánh tráng vậy. Song vì cuốn không tốt, nên cuốn bị hở, phần xương bao phía bên ngoài cũng tương tự vậy nên tất nhiên xương cột sống sẽ không còn được đóng kín. Điều ấy gây nên sự thoát vị màng não (meningocele) Có nghĩa là màng phủ bọc dây sống bị lòi ra bên ngoài theo chỗ hở này.


Về cơ bản, gai đôi xương cột sống bẩm sinh khi sinh ra được chia làm 3 loại: gai đôi cột sống ẩn (spina bifida occulta), gai đôi có nang (spina bifida cystica) & thoát vị màng não (meningocele). chỗ đứng mà bệnh thường hay bắt gặp đặc biệt là ở vùng thắt lưng và vùng xương cùng.


Trong 3 dạng kể trên thì gai đôi có nang là dạng nguy hiểm nhất vì nó kéo đến mất chức năng ở một trong những phần cơ thể của người bệnh và cho dù là tiến hành phẫu thuật mổ xoang đóng chỗ hở lại thì cũng không thể cải thiện hoàn toàn mọi chức năng của dây sống.


Tỉ lệ bị gai đôi xương cột sống hiện tại ở mức không hề nhỏ, sẽ có khoảng chừng 1-2 trẻ em sơ sinh mắc cần căn bệnh này bên trên 1000 trẻ được sản sinh. Tuỳ theo dân tộc và vùng địa lý mà phần trăm này có sự đổi thay khác nhau.


Theo sự tính toán của rất nhiều nhà chuyên môn thì tỉ lệ bị căn bệnh gai cột sống bẩm sinh khi sinh ra ở bào thai có thể giảm tới 70% nếu người mẹ được cho uống đầy đủ acid folic trước lúc có bầu.

Gai đôi cột sống bẩm sinh khi sinh ra có khả năng dẫn đến việc bị liệt, bàng quang và ruột mất kiểm soát, cong vẹo cột sống tác động rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. vì như thế, việc điều trị không còn chỉ chịu ràng buộc toàn bộ vào thuốc mà còn phải kết hợp với chế độ đủ dinh dưỡng cũng tương tự các bài tập vật lý điều trị.Triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh

Biểu hiện của gai cột sống bẩm sinh tuỳ thuộc mức độ nặng nhẹ của nhóm bệnh mà những những người có bệnh bắt gặp cần. Trong tình huống nặng nhất thì những người có bệnh có khả năng bị liệt rất hay mất cảm giác các chi, không còn khống chế đc hoạt động của đường ruột và bàng quang, vẹo xương cột sống.

trường hợp nhẹ hơn rất hay còn được gọi là loại ẩn, ở loại này chỉ có phần xương ko được đóng kín đáo, lỗ xương cột sống cũng nhỏ nên dây sống ko trồi ra phía bên ngoài được. phía trên cũng chính là nguyên nhân hầu như mọi người được chẩn đoán bệnh gai cột sống bẩm sinh nhưng vẫn không thấy cảm thấy dấu hiệu nào của bệnh.

mặt khác, một vài bệnh nhân có khả năng bắt gặp phải hiện tượng thần kinh ở chân & bàng quang, điều ấy được lý giải là trong tăng sự phát triển xương cột sống, dây sống bị kẹt dưới phần xương cột sống bị hở.


Điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh

Theo ước lượng, khoảng 10-12% dân số bị gai đôi cột sống nhưng phần nhiều không đi kèm theo với các triệu chứng lâm sàng và không khiến tác động nhiều đến vận động. Chỉ trong một vài tình huống nhất định, nó mới gây vẹo cột sống và đau.

Gai đôi cột sống chỉ thực sự được xem là tình trạng bệnh lúc có thoát vị màng não qua lỗ hở, nhưng đây là tình huống khá hiếm bắt gặp. bởi vì thế đôi lúc bệnh nhân bị đau quặn lưng do nguyên do khác nhưng công việc chẩn đoán lại bị gai đôi xương cột sống làm lạc hướng.


1 phân tích được thực hiện đã chỉ ra rằng trong số những những người có bệnh bị đau nhức xương cột sống, nếu có thêm gai đôi thì sẽ nghiêm trọng hơn, một nghiên cứu và phân tích dị thường cho biết thêm gai đôi có đẩy mạnh chuyện bị bệnh Thoát vị đĩa đệm. tuy nhiên không phải tất cả các người bị gai đôi là bị đau nhức lưng và bệnh Thoát vị đĩa đệm.

đối với những bệnh nhân căn bệnh gai cột sống thì cách chữa trị tốt nhất là những chiêu thức bảo tồn, mọi người sẽ muốn thực hiện mổ xoang để trị dứt điểm nhưng không may đưa đến và kinh tế cần bỏ ra sẽ không hề rẻ mạt chút nào. cần nghỉ ngơi và bất động đậy lúc đau nhiều, có khả năng dùng thêm các thuốc giảm đau ko chứa steroid như Aspirin, Voltarel, Profenid, Alaxan…


Việc phối hợp với các chiêu thức vật lý điều trị sẽ hỗ trợ ích cho tất cả những người bị căn bệnh gai cột sống khi sinh ra đã bẩm sinh như hồng ngoại, sóng ngắn, chườm nước nóng xoa bóp, châm kim, bấm huyệt… Trong khi đó, những bài tập hoạt động thích ứng ở vùng cơ lưng như yoga hoặc bơi lội nhẹ nhằm muốn làm giãn những cơ cạnh cột sống, chống co cơ & đỡ đau căn bệnh gai cột sống đáng kể

Vật lýtrị liệugiúptrợ giúpkhám chữabệnh gai cột sống


Thực đơn phải đảm bảo hạn chế tối đa việc sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá, những thức ăn đựng được nhiều mỡ. tăng tốc vitamin D và canxi qua các loại hoa quả, rau xanh và sữa.


Bài liên quan:Điều trị gai cột sống lưng ở đâu


Tiếp sau đây là một số trong những gợi ý giúp đỡ bạn có chế đủ dinh dưỡng cho những người bị gai đôi cột sống bẩm sinh:

Chọn lọc những đồ ăn nhiều canxi và tốt cho xương như sữa, thủy sản, các loại rau màu xanh, cà chua, cà rốt, những loại nấm, đậu nành và các thức ăn từ đậu nành. Xương hầm từ heo, bò, gà cũng giúp cho cung cấp chất cho sụn và xương.

các loại hoa quả tươi nhất là cam, chanh, bưởi, ổi vì có không ít Vi-Ta-Min C có kết quả kháng viêm.

Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày, có khả năng dùng trà xanh, hoa tam thất để pha uống.

Không nên ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ.

Tránh ăn những thực phẩm chứa đựng nhiều đường, chất béo.

Không dùng các đồ có cồn như bia, rượu.

Không hút thuốc.

My name is Trang Anh and I am from Binh Dinh province/Vietnam. I am currently studying Finance and Economics at Van Lang University. I was raised in Binh Dinh and when I was 18 I moved to Ho Chi Minh city to take my university study. Last year I went to Da Nang city to join the school’s exchange program. During my exchange I went backpacking with other backpackers from all over the city to other province/city across Vietnam. It was a fun experience. I think I have been fortunate enough to be able to live in different parts of our country and thus be able to broaden my horizon. I have a strong interest in banking and financial services industry. The reason is I’d like to leverage my detail-oriented mind and apply the skills and knowledge that I have attained throughout my degree courses. I see myself as a people-oriented and over-achiever person. I demonstrated this through working in various group projects with different types of people in which I had been able to perform well. My strengths are my attitude that I like to take challenges that I CAN do it, self motivated person, self disciplined I am a good team player as well as has a good ability to lead the team. I can adopt to any kind of environment. I am a good listener and quick learner. My weakness is I can not tolerate any leniency in work My short term goal is I want a such a platform where I can grow my career along with the organisation growth like yours and. My Long term goal is I want to be one of the reason for the success of the organisation and I want to see your organisation as a bench mark to other organisations I would like to be part of your company to further develop myself in banking field and to use my capabilities to serve both your company and your clients. Thats all about me sir. Thank you for giving me such a wonderful opportunity.
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections