Bóc tách túi thai có nguy hiểm cho bé không

bóc tách túi thai có nguy hiểmkhông

Bóc tách túi thai là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu

Bóc tách túi thai là gì

Bóc tách túi thai là hiện tượng nhau thai hoặc túi thai bị tróc sớm khỏi niêm mạc tử cung trong ba tháng đầu của thai kỳ. Điều này dẫn đến rối loạn trong việc tuần hoàn và truyền dẫn dưỡng chất đến cho thai nhi. Từ đó sự tồn tại và phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế bóc tách túi thai có nguy hiểm. Các dấu hiệu bóc tách túi thai không được rõ ràng. Vì thế nhiều thai phụ và thậm chí cả bác sĩ cũng đôi khi chuẩn đoán nhầm hiện tượng này. Dấu hiệu bóc tách túi thai chỉ có thể phát hiện qua siêu âm. Nếu kết quả siêu âm cho thấy có vùng tụ máu quanh túi thai và âm đạo bị ra máu thì khả năng cao, đây chính là dâu hiệu của bong tách bánh nhau. 

Nguyên nhân bóc tách túi thai

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng bóc tách túi thai hiện nay vẫn chưa được xác định. Nhiều người cho rằng, thai phụ bị bóc tách túi thai là do vận động mạnh, nhưng thực tế không phải vậy bởi có những trường hợp thai đang sống, nhau phát triển tốt nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bóc tách và dẫn đến sảy thai.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bóc tách túi thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ như:

Mẹ bầu có tiền sử bị nhau bong non, bóc tách túi thai trước đó.

Mẹ bầu bị rối loạn đông máu, cao huyết áp.

Bất thường về nước ối.

Mẹ bầu thường sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá...

Vùng tử cung có bất thường như bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, có sẹo ở tử cung...


Bị trĩ khi mang thai

Bóc tách túi thai có nguy hiểm như thế nào trong từng giai đoạn

1.Bóc tách túi thai 10% có nguy hiểm không?

Thai càng lớn, mức độ bong tách càng nhiều thì nguy cơ cho hai mẹ con càng cao. Các sản phụ thường thắc mắc tỷ lệ bong tách 10%, bong tách thai 20%, 30%. Tỷ lệ bong tách túi thai ít và được điều trị kịp thời, khả năng giữ được thai sẽ càng cao.

Bóc tách 10% khả năng dưỡng thai là khá cao. Tuy nhiên khả năng dưỡng thai còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây dọa sẩy thai và sự tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Bóc tách càng nhiều thì khả năng dưỡng thai càng thấp. Khi bóc tách bánh nhau 30% ở thai 3 tháng đầu thì nguy cơ sẩy thai là 50%.

Bóc tách túi thai trên 50% trở lên rất khó giữ được thai.

Nếu tuổi thai dưới 20 tuần và mức độ bóc tách không nhiều, có thể theo dõi điều trị ngoại trú. Nếu ra huyết ồ ạt hoặc thai trên 20 tuần, nên cho các thai phụ nhập viện để theo dõi điều trị.

Các mẹ bầu lưu ý không phải trường hợp nào cũng điều trị được, một sốtrường hợp bóc tách túi thai và vài ngày sau thai chết. Vì vậy, thai phụ nên đề nghị bác sĩ khám kỹ và cân nhắc xem thai có khả năng tiếp tục sống trong bụng mẹ hay không, đề phòng trường hợp thai lưu.


2.Bóc tách túi thai 20% có nguy hiểm không?

Những thuật ngữ mà bạn nghe như bóc tách túi thai 10%, bóc tách túi thai 20% có nguy hiểm không… chỉ ra thông tin về kích thước của vùng bị bóc tách so với tổng thể túi thai. Nếu mẹ bầu bị bóc tách một nửa, thì khả năng sẽ là bóc tách túi thai 50%, còn nếu chỉ là một góc thì tùy theo chẩn đoán cụ thể mà bác sĩ sẽ báo tỷ lệ bị bóc tách là 5%, 10% hay 20%…

Tất yếu, tỷ lệ bóc tách túi thai càng lớn thì khả năng hư thai, sảy thai càng cao. Nếu chỉ bị bóc tách 5-10% thì khả năng giữ thai khá cao, chỉ cần điều dưỡng cho vết tụ dịch nhỏ đi và tiêu biến hoặc đơn giản là không bị lớn thêm. Như vậy, nếu các mẹ bầu nào bị bóc tách túi thai 20% tức là mức độ nặng đang ở mức tương đối nên cần phải tuân thủ tốt phương hướng điều trị, nghỉ ngơi, dinh dưỡng của bác sĩ để tăng khả năng giữ con được an toàn và tiếp tục phát triển.

3.Bóc tách túi thai từ 30% - 50% có nguy hiểm không?

Theo các tài liệu về y khoa, việc mẹ bầu bị bóc tách túi thai 50% là một hiện tượng rất hiếm thấy bởi đây là trường hợp mẹ bầu bị nặng và gần như là nặng nhất trong lịch sử y khoa của Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đây là một hiện tượng bánh rau của mẹ bầu bị viêm, tụ máu dẫn tới hiện tượng xuất huyết âm đạo rất nguy hiểm. Tuy nhiên, khi các mẹ đi khám bác sỹ và gặp phải những bác sỹ có trình độ chuyên môn cũng như ít kinh nghiệm thường chuẩn đoán là hiện tượng tụ dịch màng nuôi hoặc hiện tượng sinh lý bình thường. Đây là trường hợp mẹ bầu bị rất nặng và có thể dẫn tới hiện tượng bị sảy thai ngoài ý muốn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Vậy làm sao để điều trị hiện tượng bóc tách túi thai 50% ở mẹ bầu?

Cách điều trị bóc tách túi thai hiệu quả nhất cho mẹ bầu

Hiện tượng bong tách túi thai có nguy hiểm cho bà bầu nếu như chủ quan. Ngay từ ở giai đoạn đầu, vấn đề này đã có thể đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, các mẹ hãy đi khám cẩn thận tại các bệnh viện có uy tín nhất. Các bác sĩ dẽ đưa ra những chuẩn đoán chính xác nhất để các mẹ có hướng giải quyết kịp thời.

củ gai an thai


Thảo dược an thai

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections