Bệnh sùi mào gà có lây qua đường gì, cách khắc phục

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường gì?


PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIỆT NAM

(Được sở y tế cấp phép hoạt động)

02838115688 hoặc 02835921238

TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà


Sùi mào gà là căn bệnh xã hội do vi rút HPV gây nên. Có khoảng 100 type vi rút HPV tuy nhiên chỉ khoảng 20-30 loại trong số đấy gây ra bệnh sùi mào gà.


Bệnh lí sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng. Biểu hiện lúc ban đầu là sự xuất hiện những sẩn mềm, màu hồng hoặc nâu, chiều dài từ 1-2mm.


Ở giai đoạn đầu, bệnh lí sùi mào gà vô cùng dễ chuẩn đoán nhầm thành săng giang mai, u, chuỗi hạt ngọc…


Sau vài tháng, một số tổn thương sùi mào gà sẽ hợp lại thành những mảng tương đối lớn, hình súp lơ hay mào gà.


Bệnh sùi mào gà lây qua đường gì?


Hầu hết mọi người chưa có hiểu biết đầy đủ về bệnh lí sùi mào gà, suy nghĩ rằng căn bệnh chỉ gặp ở người trưởng thành cũng như lan truyền chủ yếu qua ân ái chăn gối không an toàn.


bệnh sùi mào gà lây qua đường gì


1. Bệnh sùi mào gà lây thông qua quan hệ chăn gối


Tất cả các hình thức giao hợp chăn gối như kết hợp bằng đường miệng, đường sinh dục cũng như tại vùng hậu môn đều là duyên do gây nên bệnh sùi mào gà.


Virus HPV lây lan thông qua các tiếp xúc trong âu yếm tình dục từ cơ thể bệnh nhân sang cơ thể người lành và dẫn tới bệnh lí sùi mào gà.


2. Bệnh lí sùi mào gà lây qua một số tiếp xúc gián tiếp (đụng chạm)


Ngoài lan truyền thông qua đường chăn gối, sùi mào gà còn có thể lây thông qua tiếp xúc gián tiếp do sử dụng chung đồ với người bị bệnh như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu…


Lí do là do virus HPV ở một số dịch nhầy, máu mủ chứa trên một số đồ này tấn công qua một số vết trầy xước, vết thương hở ngoài da, các niêm mạc miệng, mắt… vào cơ thể và gây ra căn bệnh.


3. Bệnh lí sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con


Với trẻ em, nguyên do mắc sùi mào gà ở trẻ em có khả năng là do truyền từ mẹ bị nhiễm HPV sang trong quá trình sinh nở. Con đi qua ống sinh của mẹ, tiếp xúc với HPV có tồn tại ở dịch sinh dục tại cửa mình, cổ tử cung cũng như nhiễm căn bệnh.


Không chỉ, trẻ em cũng có thể lây truyền từ mẹ thông qua quá trình điều dưỡng, bú mớm…


Người rất lớn nhiễm HPV nếu như có tiếp xúc với vùng kín của trẻ cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh sang cho trẻ.


4. Bệnh sùi mào gà lây truyền thông qua các dụng cụ y khoa y tế


Trong thời gian qua, đã có nhiều hiện tượng trẻ em ở Hưng Yên mắc sùi mào gà lúc đi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân không an toàn tạo môi trường tiệt trùng tiệt khuẩn.


Hiện nay, những hiện tượng lây truyền qua tiếp xúc từ trang thiết bị y tế vẫn chưa có số liệu báo cáo chi tiết. Tuy nhiên, lúc can thiệp bất cứ dụng cụ y khoa gì lên cơ thể người chẳng may mắc bệnh đều phải đảm bảo tiệt trùng.


Xem thêm:

bệnh lậu có lây qua đường miệng

thuốc bôi trĩ nào tốt

cách chữa bệnh trĩ tại nhà


Vậy bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không?


Về nguyên tắc, bệnh lí sùi mào gà vẫn có khả năng thông qua một số tiếp xúc bằng đường miệng (như hôn nhau) để lây nhiễm từ cơ thể người bị mắc bệnh sang cơ thể người lành.


Mặc dù vậy, tình trạng người mắc bệnh mắc bệnh lí sùi mào gà do lây thông qua đường miệng rất hiếm gặp. Như vậy, bạn không buộc phải khá lo âu, chỉ buộc phải an tâm vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không mắc bệnh nhiệt miệng, sẽ không dễ dàng lây bệnh từ người khác cũng như cũng không lây nhiễm bệnh cho người khác khi hôn nhau.


Chú ý: Trong ân ái chăn gối bằng đường miệng, việc sử dụng miệng để tiếp xúc với bộ phận sinh dục của người mắc bệnh bệnh lí sùi mào gà có nguy cơ cao gây ra bệnh lí sùi mào gà ở miệng.


Bị bệnh lí sùi mào gà có chữa được không?

Vi rút HPV gây ra bệnh lí sùi mào gà là lý do dẫn đến ung thư cổ tử cung ở chị em, ung thư cậu nhỏ ở đàn ông. Cánh mày râu chưa cắt bao quy đầu bị bệnh lí sùi mào gà có nguy cơ ung thư bộ phận sinh dục nam cao hơn.


Ngày nay, y học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc chữa bệnh sùi mào gà vi rút HPV bởi vì vậy, WHO khuyến cáo, tất cả những bé gái cần tiêm vắc xin HPV để ngừa ung thư cổ tử cung.


Đối với các người chẳng may mắc bệnh đã mắc sùi mào gà, những phương pháp điều trị sùi mào gà bao gồm thủ thuật bôi thuốc, áp lạnh, đốt bệnh sùi mào gà, dùng thuốc kích thích miễn dịch. Điều trị bệnh lí sùi mào gà Ngoài ra một lần là khỏi buộc phải người bệnh cần xác định tâm lý sẵn sàng trị bệnh lâu dài.


sùi mào gà lây qua đường gì


PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIỆT NAM

(Được sở y tế cấp phép hoạt động)

02838115688 hoặc 02835921238

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections