Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào

Ngày quốc tế thiếu nhingày 1 tháng 6


Vào ngày lễ này người ta sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi, thể thao khác nhau dành cho trẻ em ở khắp mọi nơi trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó người ta còn nhắc nhở nhau chăm sóc, bảo vệ trẻ em tốt hơn.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi?

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào

Tuy nhiên, nguồn gốc bắt đầu của ngày lễ này là từ đâu?

Có một tài liệu cho rằng ngày quốc tế thiếu nhi được bắt đầu từ Lễ hội Thuyền rồng diễn ra vào ngày 01 tháng 6 năm 1925 do Tổng lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco tập hợp các trẻ mồ côi Trung Quốc để chào mừng ngày lễ.

Một giả thuyết khác thì nói rằng ngày 1 tháng 6 được chọn là ngày Quốc tế thiếu nhi vì ngày này có liên quan đến một cuộc tấn công đẫm máu vào rạng sáng ngày 1/6/1942 tại làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc).


Trong cuộc nổi dậy này chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít.

Hàng trăm trẻ em vô tội đã bị giết chết một cách dã man mà không có bất kì một luật lệ hay bất kì một chính sách nhân quyền nào.

Sau đó hàng loạt những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1 – 6 làm ngày lễ để tưởng nhớ và là ngày dành cho các bà mẹ và trẻ em đứng lên đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh.

Ngày lễ này cũng là tiếng nói bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới, nhắc nhở chính phủ các nước phải thực hiện nghĩa vụ của mình đối với trẻ em.

Tháng 8 năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc Trẻ em (World Conference for the Well-being of Children) tại Geneva, Thụy Sĩ đã tuyên bố ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi.

quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày nào


Nước ta là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em, dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ.

Không những thế, các thế hệ măng non ở nước ta sớm đã được quan tâm, chăm sóc và bảo vệ đặc biệt.

Nhắc tới tình yêu thương thiếu nhi, nhi đồng chúng ta không thể nào không nhắc đến Bác Hồ vĩ đại.

Ngoài tình yêu quê hương, đất nước; trái tim người còn có tình yêu quý các cháu thiếu nhi, nhi đồng.

Cách mạng Tháng Tám

Bác luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các thế hệ thiếu niên, thiếu nhi, nhi đồng đoàn kết và không quên nhắc hở cacsem về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với non sông, tổ quốc: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Tùy theo sức của mình”.


Trong thư Bác lúc nào cũng nhắc đến các cháu thiếu nhi.

Tình yêu thương của người dành cho các em là vô bờ bến. Sau Cách mạng tháng Tám thành công tốt đẹp, Bác đã gửi thư đến chúc mừng các em học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới đầu tiên của nước Việt Nam - Dân chủ- Cộng hòa.

Trong thơ Bác đã nhấn mạnh tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của các em trong việc tiếp quản tương lai, đất nước“... Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em".

Cùng với lời kêu gọi của Bác và một lòng đoàn kết nên trải qua 44 năm giành lại độc lập sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Giờ đây, ngày 1- 6 hàng năm đã trở thành ngày hội cho thế hệ các em thiếu nhi, nhi đồng được học tập, vui chơi, bồi dưỡng tài năng, năng khiếu,…


Bên cạnh đó, Nhà nước ta cũng ban hành các sắc lệnh chăm sóc các thế hệ măng non đó là trách nhiệm chung của toàn dân tộc. Nhớ ơn Bác Hồ toàn Đảng, toàn dân tiếp tục làm theo lời Bác.

Mỗi gia đình là một viên gạch quý và chính các em thiếu nhi chính là người đặt các viên gạch đó xây dựng nước Việt Nam ngày càng trở nên giàu đẹp.

Và muốn đạt được điều đó, các em phải cố gắng học tập, trau dồi bản thân và không ngừng phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi và tùy theo sức của mình mà chung tay bảo vệ Tổ Quốc.

ngày Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6MoshiMoshi.vn


https://moshimoshi.vn/ngay-quoc-te-thieu-nhi-la-ngay-nao

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections