Tổ đỉa ở tay đâu là nguyên nhân và cách trị

Khác eczema (chàm), tổ đỉa ở tay, lòng bàn chân và rìa ngón tay chân, còn eczema thì có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên da.Tổ đỉa có tên khoa học là Dysidrose, là một thể đặc biệt của bệnh chàm, khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân và rìa các ngón. Bệnh hay gặp ở tuổi từ 20 đến 40, nam nữ có tỷ lệ bằng nhau.

lý do bệnh rất đa dạng và trở ngại, các yếu tố liên quan như dị ứng với hóa chất trong sinh hoạt, trong nghề nghiệp như xăng dầu, xà phòng, xi măng, do nhiễm khuẩn trong khi tiếp xúc với bùn đất, nước bẩn hay thấy nhất là do liên cầu trùng trong thể tổ đỉa nung mủ; do dị ứng với nhiễm nấm ở kẽ chân; do thay đổi thời tiết theo mùa, do ảnh hưởng của ánh sáng và nóng ẩm.

dấu hiệu bệnh

tổ đỉa ở tay

dấu hiệu

- Mụn nước màu trắng trong là triệu chứng chính, kích thước nhỏ khoảng 1mm, nằm sâu, chắc, tương đối khó vỡ, thường tập trung thành từng chùm hơi gồ trên mặt da. Đôi khi rất nhiều mụn nước kết tụ thành bóng nước lớn.

- Vị trí: 90% là gặp ở lòng bàn tay và các rìa ngón tay hoặc là chỉ gặp một trong hai chỗ đã nói trên, còn ở lòng bàn chân cũng như rìa ngón chân thì ít gặp hơn. Tổn thương thường đối xứng và bệnh thường không bao giờ vượt rất cổ tay, cổ chân.

- Bệnh hay gặp từng đợt, trước lúc nổi mụn nước thường có cảm giác ngứa, rát, một số trường hợp kèm tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh tổ đỉa thường có xu hướng khô ít khi tự vỡ, rồi để lại một điểm dày sừng màu vàng đục, tróc da.

xem thêm :

Chàm bội nhiễm

thuốc đông y nam hoàng

- lúc bị nhiễm khuẩn thì mụn nước hoặc bóng nước sẽ đục, sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết vùng kế cận và phái mạnh nóng sốt.

Bệnh tổ đỉa được những thầy thuốc ngoài da coi như một mẫu chàm (eczema). Nhưng khác eczema, tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và rìa ngón tay chân, còn eczema thì có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên da.

Mặt khác, mụn nước tổ đỉa thường to, sâu, chắc, rất khó vỡ hơn mụn nước eczema. Và eczema, tổ đỉa dẫn đến ngứa rất nhiều, người bệnh gãi, chà xát làm cho vỡ mụn nước, dễ thành nhiễm khuẩn phụ, sưng tấy, nổi hạch, có lúc phát sốt. Bệnh tiến triển dai dẳng, hay tái phát theo chu kỳ (dân gian gọi là theo tuần trăng) thành mạn tính, kéo dài khá nhiều tháng, nhiều năm, phiền hà khá nhiều cho sinh hoạt, lao động nếu như không được trị đúng đắn.

lý do dẫn đến bệnh

nguyên do dẫn tới bệnh tổ đỉa khá khó khăn. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp:

- Dị ứng với hóa chất trong sinh hoạt, trong nghề nghiệp như xăng, dầu mỡ, thuốc kháng sinh, xà phòng thơm, xà phòng giặt, chất tẩy rửa, dầu thơm, xi măng, vôi v.v...

- Do nhiễm khuẩn trong lúc làm cho việc, tiếp xúc với đất, nước bẩn.

- Dị ứng với nấm kẽ chân.

- Do tăng tiết mồ hôi tay chân liên quan đến rối loạn thần kinh giao cảm, làm cho việc trong môi trường nóng ẩm.

- một số yếu tố Dưới đây có khả năng thúc đẩy tình trạng bệnh khởi phát hoặc nặng hơn:+ Yếu tố tại chỗ: chất tẩy rửa, xà phòng, dung môi, giày dép chật, chất liệu da, đổ mồ hôi nhiều…

+ Yếu tố trong không khí: khói thuốc, lông chó mèo, đất bùn, mạt bụi nhà…

+ Nhiễm trùng (tụ cầu vàng)

+ Thức ăn: hải sản, trứng, thịt gà, bò, đậu phộng, đậu nành, đồ lên men, tinh bột…

trị

trị bệnh tổ đỉa là nhằm khiến da lành như bình thường, nhưng bệnh có khả năng tái phát lại nếu hiện diện một số yếu tố thúc đẩy bệnh như đã kể ở trên. Và đối với eczema, điều trị tổ đỉa thường trở ngại. Hai yếu tố nhiễm khuẩn, dị ứng thường kết hợp. Phụ thuộc từng tình trạng, thày thuốc sẽ phải sử dụng đến một số thuốc chống nhiễm khuẩn, chống nấm, chống dị ứng toàn thân hoặc tại chỗ. Buộc phải điều tra những chất gây ra dị ứng để loại trừ. Nếu như do rối loạn hấp thụ vitamin, cần bổ sung vitamin thích hợp (vitamin PP, C, B6).

- Tránh bóc vảy, chọc lễ mụn. Phải rửa tay chân nhẹ, không cào gãi,làm xây xước những mụn nước đề phòng nhiễm khuẩn phụ. Không buộc phải ngâm tay rất nhiều làm cho ẩm ướt lớp sừng, tạo điều kiện cho ký sinh trùng và nấm phát triển mạnh hơn.

- Tránh tiếp xúc xăng dầu, mỡ, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa. Khi buộc phải buộc phải đeo găng bảo vệ.

- cắt rất ngắn móng tay cũng như giữ khô, sạch da lòng bàn tay, lòng bàn chân

chữa tại chỗ

- Ngâm rửa tay chân với thuốc tím pha loãng 1/10.000 có màu hồng.

- Chấm thuốc BSI 1% - 3% khi chỉ có mụn nước đơn thuần.

- lúc tổ đỉa đã nhiễm khuẩn có mủ hoặc bóng nước to thì chích cho vỡ ra, sau đấy bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như Milian, Eosine.

- Chiếu tia tử ngoại tại chỗ.

chữa trị toàn thân

- Uống thuốc chống dị ứng bình thường như: Chlopheniramine, Cetirizine, Loratadine…

- dùng kháng sinh nếu như có nhiễm khuẩn;

- dùng thuốc kháng nấm nếu như bị nhiễm nấm.

Thuốc Đông Y Nam Hoàng
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections