Khối u lành tuyến tiền liệt: nguyên nhân, triệu chứng, cách thức phát hiện


khối u xơ TLT là bệnh hay gặp ở người đàn ông trên 45 tuổi. Đây là căn bệnh lành tính không gây thiếu an toàn đến tính mạng cá thể, nhưng nếu không chữa bệnh to ra tuyến tiền liệt kịp thời hình như dẫn đến 1 số tiến triển không thuận lợi nguy hiểm.

một. Tiền liệt tuyến là gì?


Là 1 tuyến sinh dục của người đàn ông. Có vai trò chính là tiết ra một chất dịch được hòa với tinh dịch giúp bảo vệ tinh dịch kháng lại những nguyên nhân gây bệnh lý với có thể tồn tại trong môi trường acid của âm đạo, giúp cho tinh trùng hoạt động dễ hơn và tạo điều kiện thuận tiện cho việc thụ thai.

Vị trí: TTL nằm phía dưới bàng quang ngay gần bên dưới cổ bàng quang, phía sau xương mu cùng bọc lấy quanh niệu đạo liên kết với cổ bàng quang.

Khối lượng: Ở cá nhân thông thường trọng lượng tiền liệt tuyến từ 15 - 20g.

hai. Thế nào là khối u lành TTL


tăng sinh lành tính TLT (hay u lành tính tuyến tiền liệt) không phải là bệnh lý ác tính. Thông thường khi mới sinh tiền liệt tuyến có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan, tuyến này tiếp tục gia tăng cho đến khi 20 tuổi, có độ lớn 15 - 20g.

Giai đoạn tuổi từ 30 - 45 độ lớn tiền liệt tuyến thường duy trì ổn định khoảng 20g.

Giai đoạn từ 45 tuổi trở lên TTL phát triển không ổn định, kích thước dần lớn hơn ( to hơn lành tính TLT).

Mức độ phình to lành tính tiền liệt tuyến ở mỗi con người khác nhau, thông thường ở mức 20g tăng thêm từ 30-80g, cũng có con người từ 100 - 200g.

3. Nguyên nhân gây to hơn tiền liệt tuyến


căn bệnh phình tiền liệt tuyến có lẽ do 1 số nguyên do sau:

Do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam testosterone

Do phương thức sống như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, sử dụng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê,rượu, bia...).

những cá thể tồn tại trong môi trường ô nhiễm thường thường, người bị bệnh đường tiết niệu (viêm bàng quang), đái tháo đường, tiền sử gia đình có người bị to lên tuyến tiền liệt...thì có khả năng dễ bị bệnh tăng kích cỡ tuyến tiền liệt.

thường thường bị bất ổn tinh thần


4. Các biểu hiện của tăng kích cỡ tiền liệt tuyến là gì?

bệnh nhân phì đại TLT hình như gặp các vấn đề về tiểu


tè khó

Khi có cảm giác buồn đi tè cho dù như thế phải đứng 1 lúc trong nvs mới đi tiểu tiện được, dòng nước tè nhỏ, cảm giác đi vệ sinh nhẹ không có lực, có lúc tè rắt.

tiểu tiện són

nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế khi ngủ. Nhiều trường hợp ban ngày cũng tồn tại tình trạng tè són.

tiểu tiện không thường xuyên

bệnh lớn hơn TLT thường dẫn đến sự hình thành của sỏi bàng quang, làm cho quá trình đi đái bỗng nhiên bị không thường xuyên do sự cản lại của sỏi. Các triệu chứng trên sẽ nặng hơn nếu gặp lạnh hay do thường xuyên uống rượu bia hoặc dùng thuốc chống Cholinergic và thuốc thần kinh.

Đi tiểu tiện nhiều lần

Số lần đi tiểu tiện thường gia tăng gấp nhiều lần so và mức thông thường, Khoảng phương thức giữa 2 lần đi tiểu tiện ngắn, do tiểu không hết bãi với do kích thích vào bàng quang nên lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đái.

5. Chẩn bệnh khối u lành tiền liệt tuyến như thế nào?


Ngoài các triệu chứng đặc trưng như trên. Để chẩn bệnh xác định căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt dựa vào khám bệnh TLT qua đường trực tràng cùng những phương thức cận lâm sàng tìm cách chữa phì đại tuyến tiền liệt

Siêu âm bụng tổng quát: Đo kích thước và trọng lượng tiền liệt tuyến (khối lượng >25g được chẩn đoán là phì to tuyến tiền liệt), xem mức độ ứ nước thận.

khám nghiệm định lượng PSA: Là một kháng nguyên đặc hiệu của TLT, khám nghiệm PSA nhằm phân biệt giữa phì đại TTL và ung thư TTL ( PSA tăng > 10ng/ml khả năng ung thư cao)

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download