Dấu hiệu và Nguyên nhân gây thận đa nang

Thận đa nang là một loại hình tổn thương của thận, bởi sự xuất hiện của các nang chứa đầy dịch trong nhu mô thận. Đây là những nang dịch có tính chất lành tính nhưng chúng gây tổn thương đến thận, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy thận, ung thư thận

1. Nguyên nhân gây thận đa nang

Nang thận phát sinh và phát triển có thể phụ thuộc vào gen hoặc môi trường, hoặc có thể cả hai. Sự hình thành nang được giải thích qua 3 cơ chế sau:

Trong lòng ống thận bị tắc nghẽn: bằng thực nghiệm, để gây ra bệnh thận đa nang các nhà khoa học dùng chống oxy hóa. Kết quả cho thấy các tế bào thành ống góp vùng tủy thận tăng sinh, tạo thành các polyp dọc theo ống góp. Ống thận bị tắc nghẽn bởi các polyp trong lòng ống thận, nhưng các micropolyp không được tìm thấy ở thành ống thận của người thận đa nang.

Tăng sinh tế bào biểu mô ống thận: Nang sẽ xuất hiện khi số lượng tế bào biểu mô tăng mạnh ở những đoạn ống thận bị giãn tạo thành.

Màng nền của ống thận bị biến đổi: Khi mắc bệnh thận đa nang, thành phần màng nền ống thận bị biến đổi. Màng nền của nang có sự bất thường nếu trong bệnh thận đa nang di truyền theo gen thân trội. Việc màng nền bị thay đổi dẫn tới ống thận tạo thành nang. Gen tổng hợp màng nên bị thiếu hụt kiểm soát hoặc hệ thống vận chuyển, có thể liên quan với bệnh thận đa nang di truyền theo gen thân trội.

2. Dấu hiệu của thận đa nang

Thông thường các nang trong thận tiến triển trong thầm lặng, không đc phát hiện cho đến khi xuất hiện các biến đổi khác như suy thận, huyết áp tăng...Một số trường hợp khác có thể được bắt gặp lúc siêu âm bụng...

Các triệu chứng của nhóm bệnh thận đa nang xuất hiện thông dụng hơn giữa những năm sau đây, chính vì thế hầu như mọi người còn nhầm tưởng đang mắc các bệnh phổ biến khác.

Dấu hiệu của bệnh thận đa nang là: tăng cao huyết áp, đau bên cạnh hông hoặc đau sau sống lưng, đau đầu, cảm cúm, đi tiểu nhiều hoặc nội địa tiểu có máu, đi kèm viêm sỏi thận, nhiễm khuẩn đường tiết niệu & kéo theo suy thận. Bệnh thường được phát hiện ở độ tuổi người trung niên trở lên.

Một số trong những biểu hiện để nhận thấy thận đa nang:

Kích thước thận thay đổi: những nang sẽ dần dần to lên làm thận bị biến dạng, trọng lượng mỗi thận có khả năng lên đến mức 7-8kg. Trải qua quá trình biến tướng, các nang thận xuất hiện.

Đau hông lưng hoặc đau bụng: Khoảng 20-30% số người mắc bệnh thận đa nang có chứng trạng đau bụng hoặc đau thắt sống lưng. Mật độ này sẽ không giảm giảm xuống theo độ tuổi và kích thước của nang. Khi đau cấp tính, có khả năng bị ra máu trong nang hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu bởi cục máu, hoặc sỏi, cũng đều có thể nhiễm khuẩn nang. Người bệnh thận đa nang sẽ xuất hiện tình trạng Bị sốt nếu nhiễm khuẩn nang.

Đau hạ sườn phải: người mắc bệnh thận đa nang sẽ cảm cảm giác đau hạ sườn nên do kích thước của nang không giảm giảm xuống.

Ra máu trong nang: Khoảng 15-20% người mắc bệnh thận đa nang đái ra máu đại thể. Khoảng 30-50% người bị bệnh xẩy ra ít nhất một lần. Đái bị ra máu đại thể có khả năng xẩy ra sau những chấn thương, kể cả đối với các chấn thương nhẹ, hoặc cũng có thể ngẫu phát.

Thận càng to thì tỷ lệ bệnh nhân đái ra máu đại thể càng tăng. Đường kích dọc của thận dưới 15cm, tỷ lệ bệnh nhân đái ra máu đại thể là 14%. Đường kích dọc của thận trên 15cm thì tỷ lệ này tăng lên và đạt tới 43%.

Xem thêm: http://suythan.net

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections