Trào ngược dạ dày gây có nguy hiểm không?


Trào ngược dạ dày là bệnh có tính chất dai dẳng, khó chữa, dễ tái phát, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu không điều trị đúng cách, để bệnh tái đi tái lại nhiều lần sẽ dẫn đến biến chứng nặng nề.

Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày có thể thấy ngay ở đường tiêu hóa mà cơ quan gần nhất phải gánh chịu là thực quản và hệ thống hô hấp. Điển hình như viêm mũi xoang mãn, viêm thực quản trào ngược, hẹp thực quản, ung thư thực quản, thậm chí còn đột tử trong một số trường hợp trào ngược ở trẻ nhỏ.

Trào ngược dạ dày gây có nguy hiểm không?

Nhiều người coi nhẹ các triệu chứng của bệnh trào ngược mà không lường trước được những biến chứng của nó, vậy trào ngược dạ dày gây ra bệnh gì ? trào ngược dạ dày để lâu có sao không ?

Viêm hệ thống hô hấp

Chỉ 1 lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường thở bên trên cũng đều có thể gây nên triệu chứng rát họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi. Triệu chứng thường bắt gặp là ho kéo dài. Người bị bệnh bị ho, khò khè dai dẳng nhưng vẫn không cung ứng hoặc đáp ứng kém với những biện pháp khám chữa thông thường. Một số bị khàn tiếng do dây thanh quản cổ họng bị dày lên.

Đây là hậu quả của tình trạng dịch axit ở dạ dày trào vào vùng hầu họng. Gần đây, những nhà nha khoa cũng chỉ ra mối liên quan quan trọng ở các người bị bệnh GERD & tình trạng hen suyễn. Ngoài ra, người bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai…

Hẹp thực quản

Một biến tướng khác của GERD là viêm thực quản rồi dẫn theo loét, hẹp thực quản. Dịch dạ dày trào lên thực quản liên tục làm tổn hại niêm mạc thực quản, gây viêm. Vì vậy GERD còn có tên khác là viêm thực quản trào ngược.

Biến tướng có thể làm bệnh nhân bắt gặp các hệ quả như: khó nuốt, nuốt đau , đau ngực. Đặc biệt quan trọng đau phía đằng sau xương ức khi nuốt, buồn ói, ói mửa, mất xúc cảm thèm ăn. Ngoài ra, thoái hóa do viêm có khả năng làm co rút thực quản.

Barrett thực quản

Thực quản sẽ bị viêm với nhiều giai đoạn khác biệt gây ảnh hưởng đến việc ăn uống. Biến chứng nặng nề đặc biệt là “Barrett thực quản”. Đấy là triệu chứng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc, do sự giao tiếp lặp đi lặp lại với acid dạ dày.

Chỉ có một tỷ lệ Xác Suất nhỏ của các người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ phát triển thành Barrett thực quản. Tuy nhiên, sự biến đổi của các tế bào trong bệnh Barrett thực quản là triệu chứng cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Trên đây là một trong những biến chứng rất ảnh hưởng tới sức khỏe của trào ngược dạ dày thực quản.

Ung thư thực quản

GERD dẫn đến Barrett thực quản và gây ra ung thư thực quản là biến chứng hiếm gặp, nghiêm trọng. Nhưng hoàn toàn có thể xảy ra đối với căn bệnh vốn được coi là “thông thường” này. Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi.

Có thể thấy rằng trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến và không phải bệnh quá nặng tuy nhiên những biến chứng của nó thì không hề nhẹ, thậm chí có thể dẫn đến ung thư nguy hiểm đến tính mạng. Đừng coi thường nó, hãy tìm hiểu nhưng phương pháp điều trị và xử lý càng sớm càng tốt.

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections