Tổng hợp những phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Phương pháp dạy và học tiếng Anh nào có thể giúp người đi làm, người bận rộn học ngoại ngữ thật hiệu quả? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình


giao tiếp tiếng Anh


Quan tâm tới người học

Một vài người thường rất thích nói về bản thân mình. Vậy nên các giáo viên trong lớp học nên quan tâm tới người học bằng cách hỏi thăm công việc của họ như thế nào thông qua việc đặt câu hỏi bằng Tiếng Anh. Hãy đi xung quanh phòng và lần lượt đặt câu hỏi cho từng học viên liên quan tới công việc, vai trò và trách nhiệm đối với công việc của họ đang làm.


Đặt câu hỏi cho từng học viên

Phương pháp dạy tiếng Anh

Tạo điều kiện để học viên đặt câu hỏi

Hãy đưa các học viên theo chiều hướng tự đưa ra câu hỏi về các chủ đề khác nhau. Ví dụ: giáo viên dạy có thể hỏi “And how do you think she does?” (Và bạn nghĩ sao cô ấy lại làm như vậy?). Dạng câu hỏi thế này thường nhằm vào một đối tượng cụ thể. Hãy tạo điều kiện cho học viên giao tiếp tiếng Anh bằng những câu hỏi như thế này. Hãy thử hỏi tại sao họ nghĩ rằng một hình thức động từ nào đó là đúng, giúp họ hiểu được những câu hỏi dẫn họ đến việc thành thạo hơn trong ngôn ngữ.


Đưa ra nhiều chủ đề thú vị trong tiết học

Một chủ đề thú vị là gì? Là làm cho người trong cuộc tranh cãi có thể khuyến khích tranh luận trong lớp học. Tuy nhiên, vẫn phải cẩn thận vì có thể chủ đề liên quan hay đụng chạm vào nỗi đau của ai đó hoặc có phần nhạy cảm. Nói chung, cần phải suy nghĩ sáng suốt khi đưa ra một chủ đề được sử dụng trong lớp.

Khởi đầu việc học bằng cách dạy phát âm

nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp

Sử dụng tin tức để giảng dạy

Giống như việc tranh luận, những cuộc thảo luận về những tin tức mới thuộc một chủ đề hoặc lĩnh vực nào đó sẽ cho phép các học viên dễ dàng bày tỏ quan điểm của mình. Chắc chắn rằng, trong lớp sẽ có một số học viên không quan tâm đến tình hình tin tức thế giới, nhưng bạn vẫn có thể tóm tắt lại toàn bộ nội dung của tin tức và hỏi xem suy nghĩ của họ về vấn đề này như thế nào.

Thảo luận theo cặp

Thảo luận theo cặp là một trong những cách làm tốt nhất được áp dụng từ thời xưa đến nay nhằm giúp tăng tính làm việc nhóm, gắn kết các học viên với nhau. Giáo viên dạy tiếng Anh có thể đưa từng chủ đề riêng biệt cho từng cặp để họ thảo luận với nhau, mục đích tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Để đảm bảo học viên nào cũng tham gia thảo luận, giáo viên nên đi vòng quanh lớp và theo dõi hoạt động của các học viên, thúc giục những cặp học viên thường ngại nói hay trao đổi để họ tiến bộ hơn.

Thế vai

Thế vai là một phương pháp dạy tiếng Anh thường chỉ áp dụng trong lớp học cho các em thiếu nhi. Tuy nhiên, cách này thực hành với những học viên đã đi làm cũng hiệu quả không kém. Không thể giải thích được tầm quan trọng của việc đóng vai trong giảng dạy ngôn ngữ, nhưng hiệu quả mà nó mang lại là rất lớn. Việc áp dụng ngôn ngữ thực tế được sử dụng thông qua những bài tập sẽ cho phép người học dùng những gì họ biết theo hướng sáng tạo. Đây có thể nói là phương pháp khá thú vị vì chúng mang đến niềm vui và nhiều tiếng cười cho lớp học.


Tham gia tranh luận

gia sư tiếng anh

Chỉ định học viên trả lời

Phương pháp này đã được hàng chục giáo viên thực hiện nhiều năm nay qua biết bao nhiêu thế hệ và riêng trung tâm Anh ngữ British Council cũng thế. Để học viên thể hiện được hết những ưu điểm của mình, giáo viên có thể đặt câu hỏi và chỉ định một học viên trả lời. Nên áp dụng với những học viên còn nhút nhát và chưa hoạt động nhiều trong lớp học. Cách chỉ định học viên trả lời sẽ khiến cho người học không thể từ chối và buộc sẽ phải lên tiếng trong buổi học đó.

Giao tiếp bằng mắt

Ngôn ngữ cơ thể luôn đóng một vai trò quan trọng khi giao tiếp, nhất là để tác động lên suy nghĩ của người khác. Không chỉ đúng trong cuộc sống, mà ngôn ngữ cơ thể áp dụng trong học tiếng Anh cũng là một phần cơ bản cực tốt, giúp người đi làm có thể giao tiếp với nhau dù có giỏi hay không giỏi tiếng Anh.

Với những học viên lớn tuổi, đôi lúc họ thường không chịu hợp tác trong việc trao đổi, phát biểu tại các buổi học. Lúc này, ngoài lời nói, ánh mắt cũng chính là một công cụ quan trọng để giáo viên có thể truyền đạt được yêu cầu của mình đến học viên mạnh mẽ hơn. Đây là phương pháp dạy học có thể áp dụng được cho hầu hết tất cả mọi người, mọi học viên và mọi độ tuổi.

Giải thích ý nghĩa

Với một bài học, một chủ đề nào đó, chắc chắn ai cũng sẽ có những ý nghĩ riêng của mình. Giáo viên cần giúp học viên gợi mở hơn, tạo cơ hội để tìm hiểu về chủ đề, nêu lên ý nghĩa của chủ đề đó với bản thân hay với mọi người trong cuộc sống.

Thăm dò nội dung buổi học


Giáo viên dạy tiếng Anh có thể thăm dò nội dung của buổi học xem có đáp ứng được mong đợi của học viên hay không, các câu hỏi đưa ra chỉ cần trả lời có, hay không là đủ. Ngoài ra, giáo viên cũng nên cho phép các học viên của mình bày tỏ suy nghĩ về buổi học vừa qua. Có như vậy, người học mới thêm hứng thú và giáo viên mới rút ra được nhiều kinh nghiệm giảng dạy quý báu cho mình.

Hỏi suy nghĩ của học viên

Với mỗi chủ đề đặt ra, với mỗi nội dung được các học viên đọc xong, giáo viên hãy hỏi suy nghĩ của học viên về vấn đề mà mình đang đọc. Phương pháp này giúp học viên thích thú hơn và giáo viên cũng dễ nắm bắt sở thích, nguyện vọng của người học hơn, để có được những bài giảng sau thật thú vị.

Tóm tắt nội dung cuối buổi học

Cuối mỗi buổi học, giáo viên có thể cho học viên của mình nhiều cơ hội thể hiện bản thân hơn bằng cách tóm tắt lại các chủ đề cụ thể đã học trong một buổi học. Việc tóm tắt lại nội dung đã học sẽ giúp người học hiểu hơn về nội dung, nắm vững kiến thức hơn trong buổi học và rèn luyện tư duy tổng hợp tốt hơn.

câu lạc bộ gia sư tiếng Anh

Gia sư TPHCM, chuyên dạy kèm tại nhà
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections