Bọc răng sứ có phải mài răng không?

làm răng sứbọc răng sứ tại nha khoa peace


- Bọc sứ thẩm mỹ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?


- Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?


- Các yêu cầu lúc mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ là gì?


BỌC RĂNG SỨ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?


Trước hết, chắc chắn làm răng sứ là cần phải mài răng. Tất cả các thông tin là bọc răng sứ thẩm mỹ không mài răng, phủ sứ không mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ nào mà không mài răng.


Mài răng lúc làm răng sứ thẩm mỹ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật.


 Như vậy, bọc răng sứ thẩm mỹ là phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng bắt buộc phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang tới sự thoái mái, giảm ê buốt lúc mài răng.


MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?


Mài răng bọc sứ thẩm mỹ nếu như bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, sử dụng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.


CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC SỨ THẨM MỸ:


Để một ca bọc sứ thẩm mỹ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không tác động tới sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng bắt buộc phải đáp ứng những đề nghị sau:


- Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật


- Mài răng hạn chế xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy


- Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu


- Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài bắt buộc phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau lúc gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, vững chắc và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.


Do đó, việc mài răng nên được thực hành bởi những bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, bên cạnh đó yếu tố thiết bị mài răng cũng rất quan trọng. Các nha khoa phải dùng những loại thiết bị mài răng hiện đại, mài chính xác với thời gian nhanh.


MÀI RĂNG ĐỂ BỌC SỨ THẨM MỸ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?


Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào khuyết điểm của răng, nhưng cơ bản là:


– Nếu bọc răng sứ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là vô cùng ít, đa số răng thật được giữ lại trên 80%.


– Nếu làm răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng tương đối đều thì lúc làm răng sứ thẩm mỹ thì tỷ trọng mài răng rất ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì lúc bọc răng sứ thẩm mỹ tỷ trọng mài răng cũng khá ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))


https://nhakhoapeace.com/boc-rang-su-nguyen-ham/


MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?


Khi mài răng, bác sĩ cần phải thực hành phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, hơi khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.


Hiện nay, có những thiết bị mài răng tiên tiến thì công đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Nha Khoa Peace Dentistry đang sở hữu những loại thiết bị mài răng hiện đại như vậy.


 Đặc biệt lưu ý:


- Dù tình trạng nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ cần phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời giảm thiểu tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.


- Đối với các trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng chừng độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng phương pháp bọc răng sứ mà thay vào đấy sẽ dùng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ cần phải mài một lớp rất mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài 1 lớp vô cùng mỏng ở mặt trước răng hoặc không cần phải mài răng – bí quyết này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))


https://www.facebook.com/PeaceDentistry/

Khởi đầu từ những năm 2005 với một quyết tâm mạnh mẽ là phát triển thành chuỗi Nha khoa có chất lượng dịch vụ tốt nhất. https://nhakhoapeace.com
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections