VIÊM LOÉT DẠ DÀY CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG? BÁC SĨ GIẢI ĐÁP

Viêm loét dạ dày là bệnh lý tiêu hóa thường gặp ở nước ta, chiếm một tỉ lệ lớn trong cộng đồng. Viêm loét dạ dày nếu không được điều trị sớm có thể gây những biến chứng nguy hại cho người bệnh và có thể dẫn đến tử vong. Vậy


V

Nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày

Ở dạ dày, bình thường quá trình hình thành dịch vị và quá trình tiết các chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày luôn được cân bằng. Dịch vị của dạ dày có thành phần chính là acid Hydrochlorid do tế bào thành tiết ra. Ngoài ra trong dịch vị còn có một hàm lượng nhất định pepsinogen – một enzyme có tác dụng tiêu hóa protein. Các chất này được dạ dày tiết ra và nhào trộn cùng thức ăn để khởi động cho quá trình tiêu hóa thức ăn.


Để bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh sự phá hủy của dịch vị tế bào tiết nhầy trong dạ dày tổng hợp ra dịch nhầy. Dịch nhy này bao phủ niêm mạc dạ dày, chứa nhiều gốc bicarbonate HCO3- trung hòa một phần lượng acid dịch vị. Bất cứ một tác nhân nào làm rối loạn sự cân bằng này đều gây ra quá trình bệnh lý, thông thường là viêm loét dạ dày.

https://cuusaola.vn/loet-da-day.html

Helicobacter pyloriHerpes simplex virus, Cytomegalo virus, H.Heilmanni, lao

Các thuốc chống viêm giảm đau không steroid cũng gây ra viêm loét dạ dày do ức chế quá trình bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chất nhầy không được tiết ra làm biểu mô dạ dày bị tấn công mạnh mẽ bởi dịch vị dạ dày. Ngoài ra các bệnh tự miễn mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ gan, suy thận và các căng thẳng stress cũng là những nguyên nhân gây bệnh.

Viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không?


Hiện nay có rất nhiều cách thức để điều trị viêm loét dạ dày. Điều đầu tiên cần phải xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm hình thái của bệnh, đánh giá các biến chứng của bệnh nếu có. Việc điều trị viêm loét dạ dày cần sử dụng đủ liều thuốc và uống theo hướng dẫn. Các thuốc này bao gồm: Ức chế bơm proton, bảo vệ niêm mạc dạ dày và kháng sinh diệt vi khuẩn HP nếu có.

Ngoài ra việc tập luyện thể dục thể thao, giải tỏa tâm lý, áp dụng các biện pháp giảm stress cần được đẩy mạnh hơn trong quá trình điều trị. Viêm loét dạ dày có thể điều trị khỏi nếu có sự kết hợp của các phương pháp này và bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý thường gặp nhưng có thể điều trị được. Việc điều trị sớm bệnh giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm đặc biệt là ung thư hóa.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh nhân viêm loét dạ dày thường đến khám vì đau vùng thượng vị, đau âm ỉ liên tục, mức độ khó chịu tùy thuộc vào mức độ chịu đựng của bệnh nhân. Đau có liên quan nhiều đến bữa ăn. Với viêm loét dạ dày đau thường xuất hiện sau bữa ăn từ chục phút đến vài giờ. Đau quặn lên thành cơn, có tính chu kì và thành từng đợt.


Tùy từng vị trí ổ viêm mà tính chất đau khác nhau, đau có thể xuất phát từ vùng thượng vị lên trên ngực hoặc từ vùng thượng vị lan sang mạng sườn hai bên. Kèm theo các triệu chứng: Nôn, buồn nôn, chán ăn, đầy bụng, cảm giác nóng rát vùng thượng vị, sụt cân, ợ hơi, ợ chua. Khi một người có các dấu hiệu trên cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị.

Nguồn trang thông tin bạn có thể tham khảo tại Blog Sức Khỏe: https://cuusaola.vn/

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections