Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng, yếu tố nguy cơ và các phòng tránh hiệu quả


Tại Việt Nam, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (https://tamminhduong.com/benh-xuong-khop/thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung.html) hiện là bệnh lý rất nhiều người gặp phải nhưng vẫn chưa thể gọi tên chính xác. Vậy đặc điểm của căn bệnh này là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tìm hiểu rõ vấn đề này giúp bạn phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh gì?

Đĩa đệm đóng vai trò như những “miếng lót”, hấp thu xung động (lực ma sát khi bạn di chuyển) để bảo vệ đốt sống. Đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 cột sống có lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy.

Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm được xem là bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương. Theo thời gian, đĩa đệm mất đi độ đàn hồi, nhân nhầy có tác dụng bôi trơn bị khô, vòng sụn bên ngoài bị xơ hoá hoặc rạn nứt và bị rách. Chỉ cần có tác động mạnh, nhân nhầy sẽ thoát vị ra ngoài qua vị trí rách đó, đồng thời chui vào cột sống, chèn ép dây thần kinh, tạo ra những cơn đau vùng cột sống.

Thoát vị đĩa đệm cốt sống thắt lưng đặc trưng với những cơn đau kéo dài dai dẳng, âm ỉ ở vùng lưng dưới, kéo dài xuống cả vùng mông và chân. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc cúi gập người và hạn chế vận động ở cột sống.

Những nhân tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lưng

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, chỉ có những người tuổi cao thì mới bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do ảnh hưởng của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhân tố khách quan, không thể thay đổi bao gồm:

Nam giới

Người cao tuổi

Người từng có tiền sử chấn thương lưng, thoát vị đĩa đệm hay phẫu thuật ở lưng.

Nhân tố chủ quan, có thể thay đổi:

Những nghề nghiệp và hoạt động phải ngồi nhiều, mang vác vật nặng, khom và xoay hông nhiều

Thói quen lười vận động và ít khi luyện tập thể dục thường xuyên

Hút thuốc lá: Nicotine và các độc tố khác có trong khói thuốc lá tấn công và làm hao mòn chất dinh dưỡng có trong đĩa đệm. Đồng thời, hút thuốc cũng làm gia tăng nhạy cảm đau.

Thừa cân, béo phì: Mỡ thừa, đặc biệt là ở vùng bụng, làm gia tăng áp lực lên vùng thắt lưng. Thừa cân cũng khiến các cơ yếu và kém dẻo dai hơn. Điều này có khả năng dẫn đến đau lưng.

Cách ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả nhất

Những thói quen đơn giản sau sẽ giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh:

Giữ cân nặng ở mức lý tưởng giúp giảm thiểu áp lực đè lên lưng dưới

Luyện tập thể dục đều đặn

Bỏ hút thuốc lá

Giữ tư tế đúng khi đi đứng (giữ tai, vai và hông thẳng hàng)

Bảo vệ lưng khi ngồi bằng cách đặt một chiếc gối nhỏ giữa lưng và ghế

Giữ đúng tư thế khi ngủ.

Đau lưng dưới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau bên cạnh bệnh thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nếu cơn đau trở nặng, bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần cột sống để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Sử dụng thuốc giảm đau chỉ mang đến tác dụng nhất thời nhưng không giúp trị tận gốc bệnh. Các nhà trị liệu sẽ giúp bạn xây dựng phác đồ điều trị phù hợp mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections