Những thực phẩm hàng đầu gây nên mụn trứng cá

Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới (1 nguồn đáng tin cậy).


Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, bao gồm sản xuất bã nhờn và keratin, vi khuẩn gây mụn, hormone, lỗ chân lông bị tắc nghẽn và viêm (2 nguồn đáng tin cậy).


Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của mụn trứng cá (3 nguồn đáng tin cậy).


Bài viết này sẽ xem xét 7 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và thảo luận tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn là quan trọng.

1. Các loại ngũ cốc và đường tinh luyện

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người có ít hoặc không có mụn (4 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy).


Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:


Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc món tráng miệng làm bằng bột mì trắng

Pasta làm bằng bột mì trắng

Gạo trắng và mì gạo

Soda và đồ uống có đường khác

Chất ngọt như đường mía, xi-rô cây thích, mật ong hoặc agave

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20% (6 nguồn đáng tin cậy).


Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích bằng những ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và insulin.


Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đường trong máu tăng, nồng độ insulin cũng tăng để giúp đưa đường trong máu ra khỏi máu và vào các tế bào của bạn.


Tuy nhiên, mức độ insulin cao không tốt cho những người bị mụn trứng cá.


Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần phát triển mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách tăng cường sản xuất bã nhờn (7 nguồn đáng tin cậy, 8 nguồn đáng tin cậy, 9 Nguồn đáng tin cậy).


Mặt khác, chế độ ăn ít đường huyết, không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu hoặc mức insulin, có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá (10 nguồn đáng tin cậy, 11 Nguồn đáng tin cậy, 12 Nguồn đáng tin cậy).


Trong khi nghiên cứu về chủ đề này đầy hứa hẹn, cần nhiều hơn nữa để hiểu thêm về cách thức carbohydrate tinh chế đóng góp vào mụn trứng cá.

2. Sản phẩm sữa

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên (13 Nguồn đáng tin cậy, 14 Nguồn đáng tin cậy, 15 nguồn đáng tin cậy, 16 Nguồn đáng tin cậy).


Hai nghiên cứu cũng cho thấy những người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ sữa hoặc kem có khả năng bị mụn trứng cá cao gấp bốn lần (17 Nguồn đáng tin cậy, 18 Nguồn đáng tin cậy).


Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa có chất lượng cao.


Nghiên cứu cho đến nay đã tập trung chủ yếu vào thanh thiếu niên và thanh niên và chỉ cho thấy mối tương quan giữa sữa và mụn trứng cá, không phải là mối quan hệ nhân quả.


Vẫn chưa rõ làm thế nào sữa có thể góp phần vào sự hình thành của mụn trứng cá, nhưng có một số lý thuyết được đề xuất.


Sữa được biết là làm tăng nồng độ insulin, độc lập với tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá (19 Nguồn đáng tin cậy, 20 nguồn đáng tin cậy, 21 Nguồn đáng tin cậy).


Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá (22 Nguồn đáng tin cậy, 23 Nguồn đáng tin cậy, 24 Nguồn đáng tin cậy).


Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm trầm trọng thêm mụn trứng cá, nhưng không rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có một số lượng cụ thể hoặc loại sữa có thể làm nặng thêm mụn trứng cá hay không.

Nguồn tài liệu tham khảo xem thêm tại:

https://www.vietskin.vn/trung-ca/

https://www.vietskin.vn/benh-da-lieu-app/

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections