Giúp bạn giải đáp câu hỏi: Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không?

Câu hỏi: Tôi đang có ý định mua một mảnh đất để ở diện tích khoảng 35m2 đến 40m2 tại An Thượng, Hoài Đức, HN. Hiện trạng của mảnh đất này là đất giãn dân, được đền bù năm 1990, giấy tờ viết tay có chứng nhận của UBND xã, chưa có sổ đỏ. Hiện trên mảnh đất này độ lớn khoảng 170m2, có nhà chủ đang sinh sống.


Vậy mảnh đất này có hợp pháp không? Cần những thủ tục gì để làm sổ đỏ, mong Đất Hà Nội giải đáp giúp tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:


Chào bạn thân mến, căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, Đất Hà Nội xin giải đáp thắc mắc của quý khách hàng như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

- Luật đất đai 2013;

- Nghị định 43/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai;

- Nghị định 01/2017 sửa đổi nghị định hướng dẫn luật đất đai;

- Quyết định số 36/1998/QĐ-UB của thành phố Hà Nội về việc giao đất giãn dân nông thôn.

đất Quốc Oai

2. Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất được quy định như sau:


Theo Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 quy định cụ thể như sau:


- Hộ chưa có nhà ở & chưa có đất để thành lập nhà ở, chưa được xét giao đất giãn dân.

- Hộ có đông nhân khẩu, nay có thêm có một cặp vợ chồng đã tách riêng hộ khẩu & hình thành gia đình riêng mà hoàn toàn không còn đủ diện tích để xây nhà ở.

- Phụ nữ có khó khăn trong việc thành lập gia đình, vẫn ở chung với bố mẹ hoặc anh, chị, em, có thể xem xét giải quyết đất ở bằng 50% so với mức quy định chung cho các hộ ở mỗi vùng. Tuy nhiên, định mức & báo giá khi được cấp vẫn phải đóng tiền sử dụng đất theo quy định.


Theo Luật Đất đai 2013 & Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định, trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

Các gia đình được Nhà nước giao đất theo diện giãn dân được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.


Theo quy định của pháp luật, bố mẹ bạn chỉ có thể mua thửa đất khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.


Tra cứu phong thủy


3. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:


- Nộp tại công sở đăng ký quyền sử dụng đất; tình huống hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn.

- Nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.


Thời hạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất:


- Thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ có trách nhiệm thẩm tra, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai của UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính theo số liệu địa chính. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi số liệu địa chính tới cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật. Sau đó sẽ thông báo cho bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.


- Không quá 5 ngày, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, 2 bên sẽ thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ. Trong trường hợp này, thửa đất bên mua chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không thể thực hiện các thủ tục chuyển nhượng theo Luật Đất Đai 2013.

Đất thổ cư Hà Nội


Đất Hà Nội

Đăng tin bất động sản miễn phí tại dathanoi.vn ✅ Cổng thông tin batdongsan số 1 Việt Nam về dự án BDS và mua bán nhà đất, cho thuê đất công nghiệp, nhà xưởng ,căn hộ, chung cư, văn phòng tại Hà Nội.
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections