Khám phá mô hình trồng Sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt

Không chỉ được trồng ở Quảng Nam và Kon Tum mà hiện nay Sâm Ngọc Linh đã được nhân giống thành công tại Đà Lạt. Sâm Ngọc linh Đà Lạt cho năng suất và chất lượng không kém gì so với sâm Ngọc Linh tại thánh địa Kon Tum, Quảng Nam. Bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cây sâm Ngọc Linh trên mảnh đất Đà Lạt nhé. Không chỉ được trồng ở Quảng Nam và Kon Tum mà hiện nay Sâm Ngọc Linh đã được nhân giống thành công tại Đà Lạt. Sâm Ngọc linh Đà Lạt cho năng suất và chất lượng không kém gì so với sâm Ngọc Linh tại thánh địa Kon Tum, Quảng Nam. Bài viết dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cây sâm Ngọc Linh trên mảnh đất Đà Lạt nhé. 


https://samnuingoclinh.net/wp-content/uploads/2020/08/sam-ngoc-linh.jpgMô hình trồng sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt

Bởi vì sâm Ngọc Linh chỉ phát triển ở vùng núi Ngọc Linh với độ cao từ trên 1800m so với mực nước biển. Thế nên nếu muốn trồng sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt thì trước tiên cần phải tạo ra được môi trường sống với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp thì mới trồng được loại sâm quý này. Thật may là các cao nguyên tại Đà Lạt có điều kiện tự nhiên tương đồng với vùng núi Ngọc Linh thuộc Kon Tum, Quảng Nam. Chính vì vậy đã tạo ra được các sản phẩm sâm Ngọc Linh Đà Lạt vô cùng chất lượng.

Từ những cây giống sâm Ngọc Linh có nguồn gốc nuôi cấy mô, nhóm nhà khoa học thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ sinh học và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đà Lạt đã tiến hành nuôi trồng trên 12 cá thể sâm Ngọc Linh với chế độ dinh dưỡng khác nhau và điều kiện sinh thái khác nhau. Trong đó có 2 điều kiện nhà kính, 1 điều kiện nhà mái che kiên cố và 1 điều kiện trồng ngoài tự nhiên.

Bộ sưu tập sâm ngọc linh của Công Ty Sâm Núi Ngọc Linh Onplaza | VTV24Sâm Ngọc Linh Đà Lạt được trồng một cách quy củ và bài bản


Sau đó khảo sát ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng, điều kiện sinh thái đối với khả năng thích nghi, sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây sâm Ngọc Linh. Kết quả ghi nhận được cho thấy chế độ dinh dưỡng khác nhau có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây sâm Ngọc Linh. Loại đất phù hợp cho việc trồng sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt là đất mùn bao gồm hỗn hợp phân bò khô và xơ dừa với đạm, lân, kali, tỷ lệ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây sâm.


Trong môi trường nuôi dưỡng tốt tại Đà Lạt, Sâm Ngọc Linh 5 năm tuổi có thể đạt tới khối lượng thân rễ củ trung bình từ 77,5 g, đặc biệt có cây đạt 94,9 g.


Ở điều kiện nuôi trồng khác nhau chất lượng sâm cũng sẽ cho ra kết quả khác nhau. Cụ thể như:

Ở nhà kính tại Đà Lạt, tỷ lệ sống sót của cây sâm Ngọc Linh đạt cao nhất ở mức 79,8%.

Ở khu vực ngoài trời hồ Tuyền Lâm tỷ lệ sống sót của cây sâm Ngọc Linh đạt 70,0%.

Ở khu vực nhà mái che tỷ lệ sống sót của cây sâm Ngọc Linh đạt 61,0%.

Ở khu vực xã Đạ Sar - Lạc Dương tỷ lệ sống sót của cây sâm Ngọc Linh 40%..

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, chỉ có 2 mô hình cho sâm Ngọc Linh ra hoa đó là khu vực nhà kính Đà Lạt và khu vực rừng hồ Tuyền Lâm. Còn lại đều không có cây cho hoa bởi các yếu tố sinh thái tại những khu vực đó chưa phù hợp.

Thành phần dinh dưỡng trong sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh 4 năm tuổi ở Đà Lạt có hàm lượng G-Rg1 và G-Rb1 tương đương cây sâm Ngọc Linh 4 năm tuổi được trồng ở Kon Tum, Quảng Nam. Tuy nhiên hàm lượng M-R2 thấp hơn, chỉ đạt 68% so với sâm trồng tại vùng núi Ngọc Linh.


Xét về tổng thể thì ở cây sâm Ngọc Linh 4 năm tuổi ở Đà Lạt có hàm lượng saponin đạt khoảng 85% so với cây sâm được trồng tại vùng núi Ngọc Linh.Sâm Ngọc Linh Đà Lạt cũng chứa thành phần dược tính không kém gì so với sâm ở Kon Tum, Quảng Nam


Đối với sâm Ngọc Linh Đà Lạt 5 năm tuổi có hàm lượng các chất G-Rg1, G-Rb1 và M-R2 thấp hơn cây sâm Ngọc Linh 5 năm tuổi ở Kon Tum, Quảng Nam, tuy nhiên vẫn đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng của sâm Việt Nam do Bộ Y tế ban hành. Đặc biệt khối lượng trung bình khoảng 10-15 củ/kg của sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt được xem là khá năng xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sự cần thiết phải nhân giống sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt

Kết quả nghiên cứu cho thấy, với điều kiện nuôi trồng ở Đà Lạt và cách chăm sóc tương đồng với vùng núi Ngọc Linh thì cây sâm Ngọc Linh hoàn toàn có thể thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt.Sâm Ngọc Linh có thể phát triển tốt trên mảnh đất Đà Lạt


Việc ứng dụng nuôi cấy mô để nhân giống sâm Ngọc Linh sẽ tạo ra một nguồn cây giống lớn, chất lượng, cung cấp cho các khu vực trồng sâm Ngọc Linh. Điều này giúp giải quyết những hạn chế còn tồn tại của phương pháp nhân giống truyền thống bằng hạt. Bên cạnh đó, việc nhân giống sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt bằng phương pháp này sẽ tạo ra số lượng cây giống để cung cấp cho người dân, giúp việc trồng sâm Ngọc Linh trở nên phổ biến hơn, nhằm mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân nơi đây. Từ đó, giúp cây sâm Ngọc Linh của Việt Nam vượt khỏi phạm vi của núi rừng Ngọc Linh để có mặt trên mảnh đất màu mỡ của Đà Lạt.

Bên cạnh đó, do sâm Ngọc Linh đặc biệt quý hiếm và có giá thành tương đối đắt nên những người trồng sâm ở Đà Lạt cũng phải lựa chọn những khu đất bí mật, những vườn sâm luôn có bảo vệ canh gác nghiêm ngặt, đề phòng trộm cắp và khai thác bất hợp pháp.

https://samnuingoclinh.net/sam-ngoc-linh-co-gia-bao-nhieu

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mô hình nhân giống và phát triển sâm Ngọc Linh Đà Lạt. Hy vọng trong tương lai loại dược liệu này sẽ ngày càng phát triển và trở thành loại cây phổ biến. Để bất kỳ ai cũng có cơ hội sử dụng một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt như thế này. 

Liện hệ với chúng tôi qua Kênh MXH để có những sản phẩm sâm ngọc linh chất lượng:

https://www.facebook.com/SamNgocLinhChinhHang76/

https://twitter.com/samnuingoclinh

Sâm Ngọc Linh On Plaza là đơn vị chuyên trách phân phối sâm ngọc linh Kon Tum chính hãng bao gồm: Sâm ngọc Linh Tự Nhiên, sâm ngọc linh trồng, sâm ngọc linh ngâm mật ong, rượu sâm ngọc linh,....
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections