Băng huyết sau sinh là gì? Có nguy hiểm hay không?

3

_ Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mắc BHSS, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc 911 ngay lập tức.

_ Bạn có thể bị BHSS nếu chảy máu nhiều từ âm đạo không chậm hoặc không ngừng, mờ mắt hoặc ớn lạnh, hoặc nếu bạn cảm thấy yếu hoặc như sắp ngất xỉu.

_ Bạn có nhiều khả năng mắc BHSS nếu đã từng mắc bệnh này trước đây hoặc nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định, đặc biệt là các tình trạng ảnh hưởng đến tử cung (dạ con) hoặc nhau thai hoặc các tình trạng ảnh hưởng đến cách đông máu của bạn.

Băng huyết sau sinh


Mất một ít máu sau khi sinh là điều bình thường. Phụ nữ thường mất khoảng nửa lít (500 mililit) khi sinh qua đường âm đạo hoặc khoảng 1 quart (1.000 mililit) sau khi sinh mổ (còn gọi là sinh mổ). Sinh mổ là phẫu thuật trong đó em bé của bạn được sinh ra thông qua một vết cắt mà bác sĩ tạo ra trong bụng và tử cung của bạn (dạ con). Với PPH, bạn có thể mất nhiều máu hơn, đó là điều khiến nó trở thành một tình trạng nguy hiểm. PPH có thể gây tụt huyết áp nghiêm trọng. Nếu không được điều trị nhanh chóng, điều này có thể dẫn đến sốc và tử vong. Sốc là khi các cơ quan trong cơ thể bạn không nhận đủ lưu lượng máu.


PPH xảy ra khi nào?


Sau khi sinh con, bình thường tử cung sẽ co bóp để đẩy nhau thai ra ngoài. Các cơn co thắt sau đó giúp tạo áp lực lên các mạch chảy máu nơi nhau thai bám trong tử cung của bạn. Nhau thai phát triển trong tử cung của bạn và cung cấp thức ăn và oxy cho em bé qua dây rốn. Nếu các cơn co thắt không đủ mạnh, các mạch máu chảy nhiều hơn. Nó cũng có thể xảy ra nếu các mảnh nhỏ của nhau thai bám vào.


hội chứng băng huyết sau sinh


Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có BHSS?


Bạn có thể mắc BHSS nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây. Nếu bạn làm vậy, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc 911 ngay lập tức:


_ Chảy máu nhiều từ âm đạo không chậm hoặc không ngừng

_ Giảm huyết áp hoặc có dấu hiệu sốc. Các dấu hiệu của huyết áp thấp và sốc bao gồm nhìn mờ; ớn lạnh, da sần sùi hoặc tim đập rất nhanh; cảm thấy bối rối chóng mặt, buồn ngủ hoặc yếu; hoặc cảm thấy như bạn sắp ngất xỉu.

_ Buồn nôn (cảm thấy đau bụng) hoặc nôn mửa

_ Da nhợt nhạt

_ Sưng và đau xung quanh âm đạo hoặc đáy chậu. Tầng sinh môn là khu vực giữa âm đạo và trực tràng.


Một số phụ nữ có nhiều khả năng mắc BHSS hơn những người khác không?


Đúng. Những điều khiến bạn có nhiều khả năng mắc BHSS hơn những người khác được gọi là các yếu tố nguy cơ. Có một yếu tố rủi ro không có nghĩa là chắc chắn rằng bạn sẽ mắc BHSS, nhưng nó có thể làm tăng cơ hội của bạn. BHSS thường xảy ra mà không cần báo trước. Nhưng hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những gì bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc BHSS.


Bạn có nhiều khả năng mắc BHSS hơn những phụ nữ khác nếu bạn đã từng mắc bệnh này. Đây được gọi là có tiền sử BHSS. Phụ nữ châu Á và gốc Tây Ban Nha cũng có nhiều khả năng mắc BHSS hơn những người khác.


Một số điều kiện y tế là yếu tố nguy cơ của BHSS. Bạn có nhiều khả năng mắc BHSS hơn những phụ nữ khác nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây:


Các điều kiện ảnh hưởng đến tử cung


1

_ Nghịch đảo tử cung. Đây là tình trạng hiếm gặp khi tử cung quay ra ngoài sau khi sinh.

_ Vỡ tử cung. Đây là khi tử cung bị rách trong quá trình chuyển dạ. Nó hiếm khi xảy ra. Nó có thể xảy ra nếu bạn có một vết sẹo trong tử cung do phẫu thuật cắt đoạn c trong quá khứ hoặc nếu bạn đã từng trải qua các loại phẫu thuật khác trên tử cung.


Các điều kiện ảnh hưởng đến nhau thai


_ Nhau bong non. Đây là khi nhau thai tách sớm khỏi thành tử cung trước khi sinh. Nó có thể tách một phần hoặc hoàn toàn.

_ Placenta accreta, nhau thai gia tăng hoặc nhau thai percreta. Những tình trạng này xảy ra khi nhau thai phát triển vào thành tử cung quá sâu và không thể tách rời.

_ Placenta previa. Đây là khi nhau thai nằm rất thấp trong tử cung và che phủ toàn bộ hoặc một phần cổ tử cung. Cổ tử cung là phần mở ra tử cung nằm ở phía trên cùng của âm đạo.

_ Sót lại nhau thai. Điều này xảy ra nếu bạn không qua được nhau thai trong vòng 30 đến 60 phút sau khi sinh. Ngay cả khi bạn qua nhau thai ngay sau khi sinh, bạn Nhà cung cấp sẽ kiểm tra nhau thai để đảm bảo rằng nó không bị sót mô nào. Nếu mô bị thiếu và không được loại bỏ khỏi tử cung ngay lập tức, nó có thể gây chảy máu.


Điều kiện khi chuyển dạ và sinh nở


_ Có một phần c

_ Gây mê toàn thân. Đây là loại thuốc đưa bạn vào giấc ngủ để bạn không cảm thấy đau khi phẫu thuật. Nếu bạn sinh mổ cấp cứu, bạn có thể cần gây mê toàn thân.

_ Uống thuốc để chuyển dạ. Các nhà cung cấp dịch vụ thường sử dụng một loại thuốc gọi là Pitocin để gây chuyển dạ. Pitocin là dạng oxytocin do con người tạo ra, một loại hormone mà cơ thể bạn tạo ra để bắt đầu các cơn co thắt.

_ Uống thuốc để ngừng các cơn co thắt khi chuyển dạ sinh non. Nếu bạn chuyển dạ sinh non, bác sĩ có thể cho bạn dùng các loại thuốc gọi là thuốc giảm co để làm chậm hoặc ngừng các cơn co thắt.

_ Rách (hay còn gọi là vết rách). Điều này có thể xảy ra nếu các mô trong âm đạo hoặc cổ tử cung của bạn bị cắt hoặc rách trong khi sinh. Cổ tử cung là phần mở ra tử cung nằm ở phía trên cùng của âm đạo. Bạn có thể bị chảy nước mắt nếu bạn sinh con lớn, trẻ sinh ra qua ống sinh quá nhanh hoặc bạn bị rạch tầng sinh môn. Cắt tầng sinh môn là một vết cắt được thực hiện ở cửa âm đạo để giúp em bé ra ngoài. Rách cũng có thể xảy ra nếu bác sĩ của bạn sử dụng các dụng cụ, như kẹp hoặc máy hút, để giúp di chuyển em bé của bạn qua ống sinh trong khi sinh. Kẹp giống như kẹp lớn. Máy hút là một cốc nhựa mềm gắn vào đầu của con bạn. Nó sử dụng lực hút để nhẹ nhàng kéo em bé của bạn khi bạn rặn trong khi sinh.

_ Chuyển dạ nhanh hoặc chuyển dạ trong thời gian dài. Chuyển dạ là khác nhau ở mỗi phụ nữ. Nếu bạn sinh con lần đầu, quá trình chuyển dạ thường mất khoảng 14 giờ. Nếu bạn đã sinh con trước đó, thời gian này thường mất khoảng 6 giờ. Chuyển dạ nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ BHSS. Tăng cường chuyển dạ có nghĩa là thuốc hoặc các phương tiện khác được sử dụng để làm tử cung co bóp nhiều hơn trong quá trình chuyển dạ.


hội chứng băng huyết sau sinhxuất huyết sau đẻ

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh là bệnh viện đạt chuẩn 5 sao đầu tiên tại Việt Nam, mong muốn mang tới quy trình thăm khám và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho quý bệnh nhân. Bệnh viện Tâm Anh luôn đặt chữ tâm và chuyên nghiệp lên hàng đầu! Địa chỉ: 108 Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, Hà Nội, Việt Nam Website: https://tamanhhospital.vn/ Email: info@tamanhhospital.vn Sdt: 18006858 #BenhVienTamAnh #TamAnh
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections