5 nguyên nhân chính gây rạn da ở phụ nữ

Rạn da là một dạng sẹo xuất hiện trên da thành các vệt dài, các sọc hoặc các đường phát triển trên da. Theo các chuyên gia về da liễu cho biết, chúng hình thành khi da căng, co lại. Về bản chất khoa học chúng xuất hiện là do sự thay đổi đột ngột khiến collagen và elastin. Rạn da không phải là bệnh lý nên không nguy hiểm.

1. Rạn da khi mang thai


Nguyên nhân chủ yếu gây ra những vết rạn da là do các mô của da bị kéo giãn khi mang thai. Lúc này các lớp đàn hồi và sợi collagen trên da bị phá vỡ, gây ra tình trạng đứt gãy mô liên kết ở lớp trung bì của da. Chính điều này sẽ tạo nên đường vân gập ghềnh giống như những vết rạn nứt trên làn da của bạn.


Phụ nữ mang thai thường rạn da vào tháng thứ tư của thai kì nhưng thông thường là tháng thứ 6, thứ 7 cũng có thể trễ hơn tháng thứ 8, tháng thứ 9 của thời kì mang thai vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển rất nhanh. Da vùng bụng mẹ bị căng giản hết mức nên gây ra các vết rạn. Các vết rạn thường xuất hiện ở phần bụng dưới hoặc xuất hiện ở mông, đùi, bắp tay hay hoặc ngực.


2. Cơ thể phát triển nhanh chóng


Việc phát triển hoặc kéo căng của da trên một khoảng thời gian ngắn cũng có thể gây ra các vết rạn da. Đây là lý do tại sao vết rạn xuất hiện phổ biến ở thanh thiếu niên trong thời kỳ tăng trưởng. Trong những giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, vết rạn da thường xảy ra ở trên đùi bên ngoài và lưng dưới của các bé trai. Còn ở các bé gái, vết rạn phổ biến hơn ở đùi, bắp tay, mông.


3. Thay đổi hormone tuổi dậy thì


Dậy thì là giai đoạn cơ thể sản xuất ra lượng Hormone cao nhằm phát triển tuyến lông, vú và hoàn thiện cấu trúc của cơ quan sinh dục. Tuy nhiên nồng độ Hormone cao có thể khiến da mất đàn hồi và xuất hiện vết rạn


Đây cũng là giai đoạn cơ thể có sự thay đổi quá nhanh về trọng lượng lẫn kích thước cơ thể khiến da không kịp thích nghi gây ra các vết rạn có đường kính to/nhỏ tùy từng người. Rạn da tuổi dậy thì ở nam giới chiếm một phần không hề nhỏ so với nữ giới.


4. Rạn da do tập thể dục, thể hình quá nhiều


Đàn ông luôn muốn có một thân hình chuẩn, cơ bắp 6 múi được nhiều chị em ngưỡng mộ nên họ luôn tìm đến những phương pháp như tập thể dục, tập thể hình với cường độ cao để đạt được điều đó. Tuy nhiên việc này làm họ không kiểm soát được sự gia tăng của cơ bắp trên cơ thể khiến những vùng da như: nách, đầu gối, bắp chân, bắp tay,… xuất hiện những vết rạn.


5. Giảm cân hoặc tăng cân đột ngột


Khi giảm hoặc tăng cân đột ngột da sẽ không đủ thời gian để kịp co lại hoặc rãn da nên xảy da hiện tượng da bị nhăn, trùng nhão và các vết rạn. Ngoài ra các hormone có thể ngừng phát triển làm gián đoạn đến quá trình tăng trưởng của collagen dưới da. Các gián đoạn này ảnh hưởng sự đàn hồi của da, là nguyên nhân gây ra các vết rạn.


#thefaceshop #thefaceshopvn #randa #cachtriranda


Xem thêm cách điều trị rạn da tại: https://thefaceshop.com.vn/blogs/cach-cham-soc-da/cach-tri-va-ngan-ngua-ran-da

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections