Những trường hợp nhầm lẫn khi khai thuế GTGT

Kế toán thuế GTGT cần phải tuân thủ các quy định kế toán, Luật Thuế GTGT, các nghị định, thông tư hướng dẫn liên quan khác. Chính vì có rất nhiều quy định cần tuân thủ nên nhân viên kế toán thuế khó tránh khỏi việc kê khai nhầm lẫn, sai sót trong quá trình hoàn thành nghiệp vụ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến số thuế GTGT cần nộp cho Ngân sách Nhà nước, cũng như trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp.

dịch vụ tư vấn thuế


Những sai sót thường gặp khi khai thuế GTGT

Mời Quý Doanh nghiệp điểm qua những sai sót thường gặp khi khai thuế GTGT như sau và có biện pháp thực hiện hợp lý, tránh sai sót hiệu quả.

Một là, không có biên bản giao nhận hàng hóa giữa bên mua và bên bán:

Trong trường hợp bên mua và bên bán phát sinh các giao dịch kinh tế về hàng hóa, sản phẩm, dù thiếu biên bản giao nhận hàng hóa hoặc biên bản xác nhận công việc hoàn thành nhưng kế toán vẫn hạch toán bình thường căn cứ vào hóa đơn GTGT, hợp đồng kinh tế, chứng từ thanh toán. Sau đó vào lần kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý, doanh nghiệp vẫn kê khai GTGT đầu ra và đầu vào cho các hoạt động giao dịch phát sinh như thường. Lúc này, theo quy định của Luật thuế GTGT thì doanh nghiệp đã khai tờ khai thuế GTGT không chính xác do thiếu biên bản giao nhận hàng hóa.

Hai là, thiếu nhất quán thông tin trong các chứng từ kế toán trong cùng một giao dịch kinh tế như họ tên; địch chỉ; ngày tháng, mã sản phẩm, tên hàng hóa…

Quý Doanh nghiệp cần đảm bảo những thông tin ghi trong hóa đơn GTGT, phiếu nhập kho, biên bản giao nhận hàng hóa, chứng từ thanh toán qua ngân hàng phải đồng nhất với nhau vì nếu phát hiện ra sự bất động trong những chứng từ này, Cơ quan thuế sẽ không cho phép doanh nghiệp khai thuế GTGT.

Ba là, mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phát hiện thiếu khi kiểm kê.

Sai sót này thường gặp trong trường hợp doanh nghiệp mua sản phẩm, hàng hóa nhưng sau đó kiểm kê và phát hiệu thiếu hụt, không tìm ra nguyên nhân.

Dựa vào hóa đơn GTGT, biên bản xác nhận hàng hóa thiếu và các chứng thanh toán, kế toán sẽ ghi vào Nợ TK 1381, Nợ TK 152,152,156,.., Nợ TK 133 ( Thuế GTGT được khấu trừ), có TK 111,112,331. Sau đó vẫn khai thuế GTGT bao gồm cả những hàng hóa, sản phẩm thiếu khi kiểm kê chưa xác định được nguyên nhân. Trường hợp này, theo Luật Thuế GTGT vẫn tính là khai thuế GTGT không chính xác.

dịch vụ đại lý thuế Huyện Bình Chánh uy tín


Dịch vụ tư vấn thuế trọn gói HCM

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thuế trọn gói uy tín tại TPHCM, công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật luôn đảm bảo mang đến giá trị tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý Doanh nghiệp hoàn thành việc khai thuế thuận lợi, nhanh chóng, đồng thời đưa ra phương hướng giải quyết cho những trường hợp phát sinh như trên.

Kinh nghiệm làm trong ngành dịch vụ tư vấn thuế hơn 10 năm đã giúp cho Hợp Luật có đủ năng lực và điều kiện để hỗ trợ Quý Doanh nghiệp giải quyết những vấn đề phát sinh hiệu quả. Hãy liên hệ đến Hợp Luật, chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý Doanh nghiệp tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) - 0961 11 33 55

Tổng Đài : 1900 63 6995

Email: info@hopluat.com

Web: Hopluat.com

thành lập công ty vốn nước ngoài Huyện Nhà Bè

Hợp Luật chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty, kế toán, kế toán thuế, hoàn thiện sổ sách kế toán, đại lý thuế, tư vấn thuế,...trọn gói tại TPHCM, Đồng Nai. hopluat.com
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections