Các bước đưa thức ăn chăn nuôi lưu hành ngoài thị trường

Thị trường thức ăn chăn nuôi dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm sắp tới. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Vậy, làm thế nào để đưa sản phẩm thức ăn chăn nuôi ra thị trường theo đúng quy định pháp luật? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!Thị trường thức ăn chăn nuôi dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm sắp tới. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Vậy, làm thế nào để đưa sản phẩm thức ăn chăn nuôi ra thị trường theo đúng quy định pháp luật? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!


Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở sản xuất TACN


Để thức ăn chăn nuôi có thể lưu hành ngoài thị trường thì trước hết cơ sở sản xuất TACN phải đáp ứng các điều kiện về môi trường, dây chuyền... đảm bảo chất lượng đầu ra ổn định và hợp tiêu chuẩn.


Điều 38 Luật Chăn nuôi


Hồ sơ cần chuẩn bị:


- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất TACN

- Bản thuyết minh điều kiện sản xuất

- Quy trình kiểm soát chất lượng của cơ sở sản xuất

- Bản tóm tắt quy trình sản xuất TACN (đối với cơ sở sx thức ăn truyền thống và nguyên liệu đơn)


Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho Cục chăn nuôi/ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ, đánh giá điều kiện sản xuất thực tế và cấp giấy đủ điều kiện sản xuất TACN (nếu đạt yêu cầu).


>Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở sản xuất TACN


Hoàn thiện tiêu chuẩn cơ sở, mẫu nhãn sản phẩm


TCCS Thức ăn chăn nuôi là tiêu chuẩn do doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu TACN tự xây dựng, công bố, tự chịu trách nhiệm.


TCCS Thức ăn chăn nuôi có thể được xây dựng theo 2 cách:


- Xây dựng mới dựa trên kết quả nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá.

- Chấp nhận TCVN, tiêu chuẩn quốc tế... có sẵn.


Mẫu nhãn sản phẩm thức ăn chăn nuôi được quy định rất chi tiết tại Thông tư số 21/2019/TT-BNNPTNT, bạn có thể tham khảo để thực hiện đúng quy định.


Đánh giá hợp quy


Cá nhân, đơn vị có hoạt động liên quan đến kinh doanh TACN cần đánh giá sản phẩm TACN phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật đề ra.


Lựa chọn 1 trong 2 hình thức sau:


- Tự đánh giá hợp quy

- Thuê tổ chức chứng nhận được chỉ định để đánh giá hợp quy. Phương án này được nhiều doanh nghiệp ưu tiên hơn vì tiện lợi, nhanh gọn, được hỗ trợ trọn gói.


> chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi


Công bố hợp quy


Công bố sản phẩm phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. (QCVN sử dụng để đánh giá ở bước trên).


Để công bố hợp quy, tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền (Cục chăn nuôi/ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương).


Nếu bạn lựa chọn thuê tổ chức chứng nhận được chỉ định để đánh giá hợp quy thì thông thường tổ chức đó sẽ hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp công bố hợp quy theo đúng quy định.


Công bố thông tin sản phẩm thức ăn chăn nuôi


Công bố thông tin sản phẩm thức ăn chăn nuôi hay có thể hiểu là công bố lưu hành thức ăn chăn nuôi là bước quan trọng cuối cùng để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.


Công bố thông tin TACN được thực hiện trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Các bước công bố thông tin:


1. Đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin điện tử (nếu chưa có).

2. Nộp hồ sơ công bố thông tin thức ăn chăn nuôi theo đúng quy định

3. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu không đầy đủ sẽ thông báo để tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ.

4. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 20 ngày, nếu hồ sơ đạt chuẩn sẽ được công bố thông tin trên cổng dịch vụ công trực tuyến, nếu không đạt sẽ được thông báo lý do.


Đưa sản phẩm ra tiêu thụ ngoài thị trường


Trên đây là những bước cần thực hiện để đưa thức ăn chăn nuôi lưu hành hợp pháp ngoài thị trường. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về các quy trình, thủ tục cần thực hiện, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm thức ra chăn nuôi ra thị trường. Chúc bạn thành công!

TQC Center for Testing and Quality Certification https://tqc.vn/
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections